Nếu đã từng chiên đậu hũ (đậu phụ), có lẽ bạn đã gặp ít nhất một vài lần trường hợp những miếng đậu bị bám dính vào đáy chảo khi lật. Và kết quả là những miếng đậu vỡ nát trông thật mất thẩm mỹ. Đừng lo vì những bí quyết và cách rán đậu không bị dính chảo được bật mí dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin trổ tài mỗi lần vào bếp chiên đậu đấy!
Đậu phụ chiên giòn ngon nhưng rất dễ bị dính chảo nếu không chiên đúng cách (Ảnh: Internet)
Đậu phụ là món ăn lẫn nguyên liệu quen thuộc được sử dụng phổ biến trong hầu hết các bữa ăn gia đình. Để chế biến đậu phụ ngon, thông thường ta phải đem chiên qua nhưng đây cũng chính là bước khiến nhiều người bối rối vì nếu không khéo, sẽ rất dễ làm những miếng đậu vỡ, nát, khiến món ăn vừa không ngon vừa thiếu thẩm mỹ. Cùng CET lưu lại ngay những bí kíp và mẹo chế biến hay dưới đây để không cần lo lắng chiên đậu phụ bị dính chảo nữa nhé!
Cách 1: Cắt đậu phụ thành các miếng vuông nhỏ khi chiên
Đậu phụ sau khi sơ chế sạch, để cho đậu thật ráo khô. Tiếp đó, bạn dùng dao cắt thành các miếng vuông nhỏ, cạnh khoảng 5 cm. Làm như vậy, khi chiên bạn sẽ dễ lật miếng đậu hơn mà không bị dính nhiều vào mặt đáy chảo.
Cắt đậu thành miếng vuông nhỏ khi chiên (Ảnh: Internet)
Cách 2: Cho muối vào dầu ăn chiên đậu
Với cách này, khi chảo nón, bạn cho dầu ăn vào chảo, sau đó rắc thêm khoảng 1 thìa cà phê muối đều khắp mặt chảo. Dùng đũa khuấy cho muối tan hết rồi lần lượt xếp đậu vào chiên trên lửa nhỏ. Như vậy đậu sẽ chín từ ngoai vào trong từ từ mà không bị bám vào mặt chảo.
Cách 3: Lăn đậu phụ qua bột chiên giòn
Lăn qua bột chiên giòn giúp đậu hũ ngon mà không lo dính chảo
(Ảnh: Internet)
Nếu nhà có sẵn bột chiên giòn, bạn chỉ cần đổ ra mâm sạch một ít. Sau đó cắt miếng đậu phụ rồi lăn qua để tạo thành một lớp áo bên ngoài. Tiếp theo cho vào chảo dầu chiên sẽ không lo bị dính chảo. Không chỉ thế, nhờ có lớp áo bột chiên mà đậu phụ cũng giòn ngon, hấp dẫn hơn.
Cách 4: Chiên trứng trước khi chiên đậu phụ
Cách này bạn có thể áp dụng khi bạn muốn ăn cả trứng chiên. Theo đó, bạn dùng 1 quả trứng đập vào chảo chiên trước. Sau đó cho đậu phụ vào chiên trên lớp trứng chiên đó bằng lửa nhỏ. Với lớp trứng chiên bảo vệ bên dưới, bạn có thể thoải mái chiên đậu mà không lo dính nữa.
Cách 5: Chiên ngập dầu
Chiên ngập dầu giúp đậu chín giòn, vàng đều mà không dính chảo (Ảnh: Internet)
Nếu áp dụng cách này, bạn phải cho nhiều dầu ăn, đun sôi dầu rồi thả đậu phụ vào chiên ngập dầu sẽ không lo đậu dính chảo.
Lưu ý khi rán đậu
Bạn nên mua một chiếc chảo chống dính dùng riêng để chiên đồ ăn. Khi chiên, nên lau rửa chảo cho thật sạch và đặc biệt là không dùng lại chảo vừa chiên, xào các món ăn khác để chiên. Như vậy rất dễ dính chảo vì lớp muối hay đồ ăn từ món trước còn bám lại.
Khi vừa cho đậu phụ vào chảo chiên, bạn dùng đũa nhanh tay lật trở các miếng đậu cho dính đều dầu mỡ trước khi để chúng cố định 1 chỗ và chiên. Đồng thời không nên để các miếng đậu nằm sát nhau trong chảo và để lửa lớn nhé.
Khi bạn lỡ rán đậu bị dính chảo rồi thì đừng vội vàng lật lên. Hãy tắt bếp đi và bắc chảo ra đặt xuống nền nhà hoặc để một lát cho nguội đi rồi từ từ lật lại. Lúc này chảo đã nguội đi nên đậu sẽ tự bong ra mà không dính chặt như khi còn nóng nữa.
Tổng kết
Trên đây là tổng hợp toàn bộ những mẹo hay và cách chiên đậu không bị dính chảo mà bạn có thể dễ dàng áp dụng. Nhớ lưu lại để “bỏ túi” kinh nghiệm bếp núc cực hay và hữu ích này nhé.
Ý kiến của bạn