Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm rất được ưa chuộng và có thể áp dụng với nhiều loại thực phẩm từ rau củ quả đến thịt, cá, hải sản… Tuy nhiên, nếu không nắm được nguyên tắc bảo quản thực phẩm lạnh đúng cách sẽ biến thực phẩm thành chất độc nguy hại cho cơ thể.
Không nên trữ thực phẩm quá lâu, bảo quản sữa trong chai nhựa, đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ lạnh là mộ trong những nguyên tắc bạn cần biết khi bảo quản thực phẩm bằng cách đông lạnh. Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn về mẹo bảo quản trong bài viết sau đây nhé!
Thịt, cá tươi cho vào túi hoặc hộp kín
Thịt cá sống, trứng, sữa đã sử dụng và không đậy kín là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Do đó, nếu bạn cứ tùy tiện cho tất cả vào tủ lạnh sẽ khiến tủ lạnh trở thành ổ vi khuẩn gây bệnh. Vì thế, đối với thực phẩm sống, bạn cần cho vào túi nilon hoặc hộp đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh. Bạn cũng cần phân chia ngăn để đồ sống và ngăn để đồ đã chế biến riêng biệt. Và thời gian bảo quản chỉ nên để từ 2 – 3 ngày. Đặc biệt có rất nhiều loại cá rất tanh và nhớt vì thế để bảo quản cá lâu, tươi hơn bạn phải biết cách chế biến thịt cá không tanh không nhớt nhé, bạn có thể tham khảo tại đây nhé.
Cho thịt cá tươi vào túi nilon và bảo quản ngăn đá (Ảnh: Internet)
Không đặt thịt gà ở ngăn trên cùng
Thông thường, bạn sẽ cho các loại thịt cá tươi sống vào ngăn trên cùng, tuy nhiên đối với thịt gà bạn nên đặt chúng vào trong hộp kín rồi để ở ngăn dưới cùng của tủ. Bởi thịt gà sống dễ nhiễm khuẩn Campylobacter gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt, đau bụng… Hoặc nếu như bạn đặt thịt gà vào ngăn trên cùng, nước thịt sẽ rỉ qua các khe, thấm vào rau và khiến bạn bị ngộ độc.
Hạn chế cho cơm vào tủ lạnh
Loại vi khuẩn Bacillus cereus thường có trong thực vật trồng gần mặt đất như ngũ cốc, loại rau gia vị, lúa và có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn. Trong quá trình nấu chín, vi khuẩn không hoạt động, nhưng khi cơm nguội hoặc gặp môi trường lạnh, nó sẽ sản sinh các bào tử độc hại.
Cẩn trọng với rau sống
Khuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng đông lạnh và thường có trong đất trồng rau. Vi khuẩn có thể gây nhiễm độc chéo từ rau sang thức ăn khác trong tủ lạnh, gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, bạn nên rửa sạch rau trước khi cho chúng vào ngăn dự trữ riêng trong tủ lạnh.
Rửa sạch rau củ trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản (Ảnh: Internet)
Không đông lạnh thực phẩm trong thời gian dài
Phương pháp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh giúp ức chế sự sinh sản, phát triển của vi khuẩn, nhưng để càng lâu, thực phẩm càng dễ biến chất, mất đi giá trị dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe. Ngoài ram quá trình rã đông cũng làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số loại gần như mất hết. Nếu dùng thường xuyên thịt, cá này về lâu rất dễ sinh bệnh.
Vì thế, bạn nên trữ thịt cá trong thời gian nhất định rồi đem chế biến. Đối với thịt gà, vịt, lợn thời gian bảo quản lạnh tối đa là 7 ngày; thịt chim bồ câu, thỏ là 5 ngày; thịt dê, bò là 10 ngày. Riêng các loại cá không nên trữ quá 2 ngày. Và lưu ý, cần để thực phẩm ráo nước mới cho vào tủ lạnh.
Bảo quản rau quả
Rau củ, trái cây cần được bảo quản ở ngăn riêng biệt. Mỗi loại trái cây sẽ phả ra các loại khí gas khác nhau, do đó nếu để chung với nhau sẽ có loại nhanh hỏng hơn. Vì thế, bạn nên mua túi nilong hoặc hộp cho rau củ vào rồi đem bảo quản.
Rau củ cần được bảo quản ở ngăn riêng biệt (Ảnh: Internet)
Xem thêm: Những kiểu cắt thái rau củ cơ bản các đầu bếp cần thuần thục
Bảo quản sữa trong chai nhựa
Khi bảo quản các loại sữa, bạn nên cho chúng vào chai nhựa hoặc thủy tinh thay vì sử dụng hộp carton. Đối với các loại phô mai, sữa chua hoặc kem, bạn cần cho chúng vào các vật chứa khi đưa vào tủ lạnh. Khi đã đổ sữa ra sử dụng, nếu không dúng hết, bạn không nên đổ ngược lại vào chai đựng ban đầu rồi mang cất, mà nên dùng màng bọc thực phẩm đậy chặt lại.
Với các nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách như trên, hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng để lưu trữ thực phẩm và thức ăn cho gia đình thật an toàn và hiệu quả. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo trên Cet.edu.vn nhé!
Ý kiến của bạn