Thịt dê từ lâu đã trở thành loại thực phẩm rất được ưa chuộng bởi hương vị mới lạ, thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu không nắm được cách chế biến thịt dê không hôi bạn sẽ khiến món ăn mất ngon đấy! Vì thế, hãy cùng CET tìm hiểu ngay cách chế biến thịt dê đúng chuẩn nhé!
Gía trị dinh dưỡng của thịt dê
– Đối với phụ nữ mang thai, ăn thịt dê sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu ở cả mẹ và em bé. Thịt dê làm tăng mức độ hemoglobin cho mẹ và do đó cải thiện việc cung cấp máu cho thai nhi, và đặc biệt cũng rất tốt khi bổ sung thực phẩm cho mẹ sau khi sinh.
– Thịt dê ít mỡ, nhiều nạc, có tính nhiệt nhưng lại ít cholesterol, có tác dụng bổ khí huyết, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
– Ngoài ra, thịt dê còn có công dụng giải độc, chữa nhức mỏi, đau lưng, chóng mặt… Bởi hầu hết bộ phận của con dê đều có thể dùng làm thuốc và thịt chứa nhiều dưỡng chất nên nó được xem là loại thực phẩm hảo hạng và rất được yêu thích.
– Thịt dê được chế biến thành nhiều món ngon như: Dê xào lăn, lẩu dê, dê nhúng mẻ, dê hầm ngũ vị, dê hấp, dê nướng, dê ủ trấu…
Nếu không chế biến đúng cách thịt dê sẽ rất khó ăn (Ảnh: Internet)
Nguyên nhân dẫn đến mùi hôi của thịt dê
Mùi hôi của thịt dê xuất phát từ tuyến mùi nằm ẩn trên đầu, phía sau cặp sừng của con dê. Với loài dê, mùi hương này có chức năng quyến rũ bạn tình, đồng thời là lời khiêu chiến với tình địch.
Để tuyến mùi không lan tỏa xuống các mạch máu, trong quá trình chế biến dê, người đồ tể dùng dao thật bém cắt tiết và chỉ cắt đúng một nhát dao, sao cho nhát dao đó phải cắt đứt gân cổ và đúng chính giữa cổ dê. Sau khi hoàn thành, người đồ tể còn phải nhanh tay tìm một số mạch máu để loại bỏ ngay.
Thế nhưng không phải người đồ tể nào cũng tuân thủ được quá trình trên. Vì thế, nếu không phải là một đồ tể thật sự để loại bỏ mùi hôi của dê thì bạn cần nắm được một số mẹo sau từ quá trình sơ chế đến chế biến thịt dê để món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Cách chế biến thịt dê không hôi
– Cách phổ biến nhất để loại mùi hôi của dê được nhiều chị em nội trợ áp dụng chính là bạn nên ngâm thịt dê trong nước chè (trà) đặc. Sau đó, cho thịt dê cùng nước chè vào xào khô, đến khi nước cạn bạn cho tiếp nước chè đặc vào. Thực hiện 2 – 3 lần như thế, mùi hôi của dê sẽ biến mát và miếng thịt cũng giòn ngon hơn.
– Ngoài ra, khi nấu thịt dê, bạn có thể cho vào nồi một gói bao gồm sa nhân, đinh hương, sơn trà, tía tô đập dập và thái nhỏ rồi cho vào miếng vải túm chặt đầu.
– Hoặc khi xào dê, bạn cho tỏi khô vào xào chung với tỷ lệ 500g thịt dê : 25g tỏi. Xào được ít phút, bạn đun nhỏ lửa, như vậy mùi hôi của dê cũng sẽ biến mất.
Quế, đinh hương, hồ tiêu sẽ giúp thịt dê thơm ngon hơn (Ảnh: Internet)
Một số cách cũng rất được ưa chuộng khi chế biến dê đó là:
– Dùng nước nóng rửa sạch thịt rồi cắt thành những miếng to, Tiếp theo, cho hương liệu gồm quế, hồi hương, hồ tiêu vào cùng với nước rồi luộc cho nước sôi lên thì vớt ra, rửa lại với nước sạch là được.
– Khi xào nấu dê, bạn cho vào chảo 2 – 3 vỏ hạt đào hoặc sơn trà, củ cà rốt chọc vài lỗ thủng nấu cùng sẽ giúp thịt dê nhanh chín và không còn hôi nữa. Nếu không có những nguyên liệu trên bạn có thể dùng ½ muỗng bột cà ri để khử mùi đều được.
– Có tác dụng như khử mùi của cá, rượu và giấm cũng là nguyên liệu cần thiết để khử mùi thịt dê. Bạn cho miếng thịt dê đã cắt vào nồi nước sôi, cho thêm ít bã rượu theo tỷ lệ 500g thịt dê: 500g nước : 25g bã rượu. Nếu không có rượu bạn có thể thay thế bằng giấm theo tỷ lệ 1kg thịt dê: 50g giấm.
– Cách đơn giản nhất để loại bỏ mùi hôi của dê chính là khi rửa bạn nên bóp thịt dê với một ít rượu hoặc bia trắng có trộn với gừng băm rồi xả lại với nước sạch. Cho thêm vỏ quýt hoặc chanh cũng là cách hiệu nghiệm đấy!
Tổng kết
Để có được món ăn từ thịt dê thơm ngon, giòn dai, bạn đừng quên áp dụng những cách chế biến thịt dê không hôi như trên nhé! Chúc bạn thành công.
Ý kiến của bạn