Hãy thử qua các cách làm nấm bào ngư kho ngon trong ngày rằm

Ăn chay không chỉ dành riêng cho những ai theo đạo hoặc chỉ ăn vào những ngày rằm, mà ăn chay còn giúp thay đổi khẩu vị và nuôi dưỡng sức khỏe cho cả gia đình. Trong số các món chay, nấm bào ngư kho khá phổ biến và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên cách làm các món kho thế nào cho ngon và thanh đạm. Cùng CET tìm hiểu ngay nhé!


Nấm bào ngư được xem là thực phẩm bổ dưỡng khi chứa hàm lượng protein khá cao từ 33 – 43% sinh khối khô. Không chỉ vậy, nấm bào ngư còn có lượng acid amin rất phong phú, có đầy đủ các acid amin không thay thế cùng các chất như vitamin, glucid, khoáng chất, acid béo không no…

Vì thế, nguyên liệu này không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn cho cả người ăn mặn ăn chay mà còn phù hợp với những người bị rối loạn tiêu hoá và giúp phục hồi chức năng của gan.

Các bước làm nấm bào ngư kho tiêu

Nguyên liệu nấm bào ngư kho tiêu

  • 500g nấm bào ngư
  • Hành boa rô
  • Nước tương, tiêu, đường, dầu ăn, bột ngọt
  • Ngò rínấm bào ngư kho tiêu

Nhìn nồi nấm bào ngư kho tiêu bắt mắt (Ảnh: Internet)

Cách làm nấm bào ngư kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, rồi rửa sạch với nước nhiều lần. Sau đó, vắt nước, để ráo.
  • Hành boa rô bạn đem rửa sạch, băm nhỏ để riêng phần đầu trắng và lá xanh.
  • Ngò rí bạn rửa sạch băm nhỏ.

Bước 2: Kho nấm

Bạn cho dầu ăn và đầu trắng hành boa rô vào phi thơm cho dậy mùi. Rồi bạn vặn nhỏ lửa, cho nấm bào ngư vào. Nêm nếm với 4 muỗng nước tương, 1 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng đường, rồi đảo đều. Đậy kín nắp nấu sôi, không nên cho nước vì nấm sẽ tự tiết ra.

Bước 3: Hoàn thành

Khi hoàn thành, bạn mở nắp nêm nếm lại cho vừa ăn. Rồi cho hành boa rô, ngò rí băm nhỏ và tiêu vào là được. Nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm ớt thái lát vào.

Nấm bào ngư kho đậu hũ

Nguyên liệu nấm bào ngư kho đậu hũ

  • 500g nấm bào ngư
  • 4 miếng tàu hũ
  • Nước tương, muối, bột ngọt, đường
  • Hành lá, ngò rí, hành tím

nấm kho đậu hũ

Nấm kho đậu hũ là món ăn chay ngon miệng và quen thuộc (Ảnh: Internet)

Cách làm nấm bào ngư kho đậu hũ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư bạn rửa qua nước sạch, rồi để ráo nước.
  • Đậu hũ bạn đem cắt thành từng miếng vuông rồi cho vào chảo dầu chiên vàng.
  • Hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
  • Hành, ngò cắt nhỏ.

Bước 2: Kho nấm

  • Bạn cho hành tím và dầu ăn vào phi thơm, rồi cho nấm vào. Nêm nếm 4 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt cho vừa ăn. Kho cho nước sôi thì bạn cho phần đậu hũ chiên vào đảo nhẹ tay. Thêm ít nước để đậu hũ mau chín và thấm vị.
  • Bạn kho đến khi nước gần cạn thì tắt bấp. Cho nấm bào ngư kho tàu hũ ra đĩa và cho hành ngò băm lên trên là hoàn thành rồi đấy!

Nấm bào ngư kho nước tương

Nguyên liệu nấm bào ngư kho nước tương

  • 500g nấm bào ngư
  • Gừng
  • Nước tương, bột ngọt, đường, tiêu, dầu mè, dầu hào
  • Bột bắp
  • Hành lá, ngò rí

nấm bào ngư kho nước tương

Nấm bào ngư kho nước tương đậm vị (Ảnh: Internet)

Cách làm nấm bào ngư kho nước tương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư bạn đem rửa sạch rồi vắt nước và để ráo.
  • Súp lơ xanh bạn ngâm với nước muỗi loãng 15 phút, rửa lại với nước sạch rồi cắt từng miếng.
  • Gừng gọt vỏ, cắt sợi.
  • Hành lá, ngò rí bạn băm nhỏ.

Bước 2: Kho nấm

Bạn cho 3 muỗng nước tương, 1 muỗng đưởng, ½ cà phê bột ngọt, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu mè, gừng cắt sợi vào nồi. Khuấy đều và cho lên bếp đun sôi. Lúc này, bạn cho nấm bào ngư vào và kho trong 20 phút. Trở đều để nấm thấm gia vị.

Bước 3: Hoàn thành

Khi nấm chín, bạn hào tan 1 muỗng bột bắp với nước, khuấy đều tay rồi cho từ từ bột vào nồi nấm kho cho nước xốt sánh lại. Vậy là hoàn thành. Bạn cho nấm ra đĩa, rồi cho hành ngò băm lên trên để trang trí.

Nấm bào ngư kho có vị mặn mặn, thanh mát, sẽ ngon hơn khi dùng với cơm trắng và rau củ luộc. Chắc chắn các món ăn này sẽ khiến người thân của bạn thích mê cho xem. Còn chần chừ gì mà không trổ tài với món mới đơn giản này? Chúc bạn thành công.

Điểm: 4.22 (9 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn