Hướng dẫn làm bún chả đơn giản tại nhà ngon chuẩn vị Hà Nội

Bún chả Hà Nội là món ăn đặc trưng của người miền Bắc. Sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng, bún chả hiện không chỉ được người Việt Nam ưa thích mà còn chinh phục được rất nhiều vị khách quốc tế. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với CET để học cách thực hiện món ăn ngon hấp dẫn này nhé. Chắc chắn gia đình và bạn bè của bạn khi được thưởng thức sẽ rất thích thú đấy!


Thịt, chả nướng và nước mắm là 3 yếu tố quyết định đến phần lớn độ ngon của món bún chả. Thịt và chả nướng phải có hương thơm đậm đà, nước mắm cũng phải có vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa thì món bún chả mới ngon miệng được. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn làm được món bún chả thơm ngon. Cùng theo dõi và bắt tay vào thực hiện nhé!

bún chả hà nội

Bún chả là món ăn đặc trưng của miền Bắc

Ngày nay, với sự phát triển kinh tế và giao thoa văn hoá vùng miền mà bạn đã không cần phải đến Hà Nội để thưởng thức, ngay nơi bạn sinh sống vẫn có nhiều hàng quán phục vụ món bún cả nổi tiếng này. Nhưng để an tâm về vệ sinh và chất lượng thì bạn hãy tham khảo bài viết để tự tay chế biến và chiêu đãi cả gia đình nhé.

Cach làm bún chả Hà Nội

Nguyên liệu

Số lượng nguyên liệu chuẩn bị dưới đây có thể dùng cho khoảng 3 – 4 người ăn. Do vậy, tùy theo số lượng người cụ thể mà bạn chủ động điều chỉnh cho phù hợp nhé!

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 400 gram thịt nạc vai
  • Chanh, ớt, tỏi, hành tím, đầu hành
  • Su hào, cà rốt
  • Gia vị: tiêu, nước hàng, xì dầu đen, dầu hào, nước mắm, dầu ăn, nước tương, mật ong
  • Rau thơm, bún

Cách làm món bún chả Hà Nội

Bước 1: Sơ chế và chế biến nguyên liệu

Thịt ba chỉ thái thành những miếng vừa ăn. Thịt nạc vai đem thái mỏng và băm rối.

Hành tím, đầu hành, tỏi đập dập, băm nhuyễn rồi chia thành đôi, cho vào 2 phần thịt lợn.

Bước 2: Cách ướp thịt bún chả Hà Nội

  • Tiếp tục cho vào mỗi phần thịt lợn một thìa canh nước hàng hoặc xì dầu đen, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh đường vàng, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong và 1 chút tiêu xay.
  • Trộn đều để cho các gia vị thấm sâu rồi cho vào tủ lạnh để trong khoảng 3 – 4 tiếng.
  • Phần thịt vai băm, bạn làm thành hình tròn dẹt rồi đem nướng chín. Phần thịt ba thái miếng vừa ăn cũng vậy.
  • Cà rốt, su hào gọt vỏ rồi rửa sạch, để ráo. Cà rốt thái tròn mỏng, su hào thái vuông mỏng. Sau đó, cho chung vào một âu và cùng 1 chút muối ăn rồi xóc đều.
  • Ngâm cà rốt, su hào với muối trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, đem rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Cho ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường rồi đảo đều đến khi đường tan rồi cho thêm chút ớt băm vào.
  • Các loại rau thơm bạn đem ngâm với nước muối loãng trong chừng 10 – 15 phút. Sau đó, đem rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo nước.

vo thịt vai băm

Vo thịt vai băm thành hình tròn dẹt

Bước 3: Cách làm nước dùng bún chả

Chuẩn bị một bát nhỏ, múc 10 thìa canh nước lọc và cho 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm vào khuấy đều cho đến khi đường tan.

Tiếp tục cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt rồi khuấy đều lên.

Bước 4: Thưởng thức

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún chả rồi đấy. Bây giờ, bạn chỉ cần dọn rau thơm, bún, thịt, đồ chua và chả nướng cùng bát nước chấm ra là đã có thể mời mọi người thưởng thức được rồi.

Cách thưởng thức bún chả Hà Nội

Như vậy là bạn đã hoàn thành món bún chả rồi đấy. Bây giờ, chúng ta đến với phần thưởng thức nhé.

Cách 1: Người thủ đô bảo rằng, ăn bún chả đúng điệu phải là ăn kèm với nhiều loại rau xanh như xà lách, rau thơm, tía tô… Gắp một đũa bún rồi nhúng vào chén nước chấm đầy ắp thịt nướng, thêm rau sống rồi thưởng thức hương vị đậm đà nhưng hài hòa lan tỏa đầy thú vị.

Hay như những cách biến tấu như

Cách 2: Cho bún, thịt và rau ra một chén riêng rồi mới rưới thêm nước chấm vào. Sau đó trộn các nguyên liệu lên và ăn.

Cách 3: Bạn có thể gắp bún, thịt nướng, thêm cả rau rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Với 2 cách này bạn sẽ dễ dàng căn chỉnh vị bún chả phù hợp với khẩu vị của mình.

Thật thú vị với cả 3 cách thưởng thức phải không nào. Bạn hãy nhanh tay trổ tài ngay hôm nay để có món bún chả Hà Nội ngon hết sẩy cho cả nhà nhé.

Video hướng dẫn cách làm bún chả Hà Nội

Một số lưu ý khi nướng thịt

Khi nướng thịt trên than củi, nếu không có vỉ thì bạn có thể kẹp thịt vào các thanh tre để thay thế.
Nếu không có than củi, bạn có thể dùng lò nướng, nhưng sẽ không ngon bằng khi nướng than củi.
Để thịt thêm mềm và đậm đà hơn, khi ướp thịt, bạn có thể dùng một ít mắm tôm. Khi nướng, mùi nồng của mắm tôm sẽ biến mất.

Top những quán bún chả Hà Nội ngon nhất TPHCM

Quán nem – Bún chả Nem cua biển

  • Giờ mở cửa: 7h30 – 23h
  • Giá trung bình: 100.000 đồng – 300.000 đồng
  • Địa chỉ: 15E Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM

Bún chả 145 – Bùi Viện

  • Giờ mở cửa: 9h – 21h
  • Giá tham khảo: 30.000 đồng – 60.000 đồng
  • Địa chỉ: 135 Võ Văn Tần, P. 6, Q. 3, TP.HCM

Bún chả Hồ Gươm

  • Giờ mở cửa: 7h – 21h
  • Giá tham khảo: 40.000 đồng – 45.000 đồng
  • Địa chỉ: 135 Võ Văn Tần, P. 6, Q. 3, TP.HCM

Ánh Hồng

  • Giờ mở cửa: 6h30 – 20h
  • Giá tham khảo: 15.000 đồng – 55.000 đồng
  • Địa chỉ: 140 Lý Chính Thắng, P.14, Q.3, TP.HCM

Bún chả Hà Nội 26

  • Giờ mở cửa: 7h – 10h30
  • Giá tham khảo: 30.000 đồng – 44.000 đồng
  • Địa chỉ: 8A/9C2 Thái Văn Lung, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM

Bún chả Vân Anh

  • Giờ mở cửa: 8h – 22h
  • Giá tham khảo: 40.000 đồng – 66.000 đồng
  • Địa chỉ: 36 Hồng Hà, P. 2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Trư Bát Giới

  • Giờ mở cửa: 9h – 17h
  • Giá tham khảo: 25.000 đồng – 40.000 đồng
  • Địa chỉ: 84 Trương Quyền, P.6, Q.3, TP.HCM

Tổng kết

Bạn thấy món Bún chả Hà Nội được nấu theo công thức trên như thế nào? Thật ngon miệng và hấp dẫn đúng không? Vị thịt nướng thơm đậm đà, các loại rau tươi xanh, sợi bún dẻo dai quyện trong bát nước mắm chua, cay, mặn, ngọt vừa đủ tạo nên món một món ăn rất ngon miệng. Với những thông tin trên, CET chúc bạn thực hiện món bún chả thành công và thưởng thức ngon miệng cùng gia đình, bạn bè!

Điểm: 3.55 (35 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn