Với “3 cách làm cá bớp hấp” này, bạn sẽ có thêm thật nhiều gợi ý để dễ dàng biến tấu cho những bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn.
Các món hấp ngày càng được các chị em nội trợ ưa chuộng vì vừa giữ được nguyên chất thực phẩm, vừa tốt cho sức khỏe. Cá bớp là một trong những nguồn thực phẩm dinh dưỡng với thịt cá dai ngon, ngọt thanh lôi cuốn. Ngoài món lẩu cá bớp thì hôm nay các bạn đừng bỏ qua bài viết này để cùng CET bổ sung ngay vào thực đơn nhà mình 3 cách làm cá bớp hấp ngon tuyệt đỉnh chiêu đãi mọi người nhé!
Cách làm cá bớp hấp cuốn rau sống
Cá bớp hấp cuốn rau sống. Ảnh: Internet
Nguyên liệu cá bớp hấp
- 500g cá bớp
- Rau sống các loại: xà lách, húng quế, diếp cá…
- 200g nấm rơm
- 1 củ hành tây
- Bánh tráng cuốn
- Gia vị các loại
- Bún tàu
Cách làm cá bớp hấp
Cá bớp bạn ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch để ráo. Khứa vài đường chéo rồi ướp với tiêu, hạt nêm, chút muối, bột ngọt. Nấm xé nhỏ rửa sạch. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt mỏng. Các loại rau sống nhặt rửa sạch, để ráo.
Cho cá ra đĩa hấp, xếp thêm nấm và hành tây lên trên cho đều rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 – 20 phút cho cá chín mềm, thơm thì tắt bếp.
Khi ăn lấy thịt cá bớp hấp cuốn bánh tráng cùng bún, rau sống và chấm nước mắm chanh tỏi ớt rất ngon.
Cách làm cá bớp hấp hành gừng
Cá bớp hấp hành gừng. Ảnh: Internet
Nguyên liệu cá bớp hấp gừng
- 500g hoặc 1 kg cá bớp
- 1 củ gừng
- 30g hành lá
- 1 củ tỏi
- 1/2 thái lát mỏng cho vào ướp với cá, 1/2 còn lại băm thật nhỏ và phi thơm
- Rượu nếp
- Dầu ăn, xì dầu
- Gia vị: đường, muối, tiêu
Chế biến cá bớp hấp gừng
- Cá bớp sơ chế tương tự như trên. Có thể ướp với một chút muối và rượu trắng cho thấm mặn và bớt tanh. Sau đó, khứa những đường chéo khắp lưng cá và nhồi tỏi băm vào trong bụng cá.
- Đặt cá vào đĩa có lòng sâu và cho vào nồi hấp hấp trong khoảng 10 phút, sau đó đổ hết nước tiết ra từ cá rồi tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa. Sau đó, bạn hòa tan 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm ngon rồi rưới đều lên cá, sau đó cho thêm gừng đã thái sợi vào và hấp thêm khoảng 5 phút nữa.
- Tiếp tục cho thêm hành lá thái khúc vào nồi cá đang hấp rồi cho cá ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt
- Pha nước chấm cá bớp hấp hành gừng: hòa tan 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh tỏi băm nhuyễn, gừng giã nhuyễn và 1 thìa canh nước cốt chanh vào khuấy đều lên là được.
Cách làm cá bớp hấp Hồng Kông
Món cá bớp hấp Hồng Kông. Ảnh: Internet
Nguyên liệu cá bớp hấp Hồng Kông
- 500g cá bớp
- 1 củ hành tây
- 500g xương heo
- 50g ngò rí, hành lá.
- 1 nhánh gừng
- 1 quả ớt
- Gia vị các loại
Cách làm cá bớp hấp Hồng Kông
- Sơ chế cá bớp tương tự như trên. Sau đó đặt cá vào xửng, hấp trong khoảng 10 phút, chắt bỏ nước để khử đi mùi tanh cuả cá.
- Xương heo rửa sạch cho vào nồi kèm hành lá cắt khúc, hành tây thái lát, ½ gừng thái sợi. Để lửa nhỏ liu riu ninh nước dùng, thỉnh thoảng hớt bọt, đến khi nào nghe thấy mùi thơm thì lược lấy phần nước dùng ra tô.
- Cho một chút dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu rồi thả gừng và hành lá cắt nhuyễn vào phi vàng thơm. Tiếp tục đổ tô nước dùng heo vào rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn gồm: nước tương, rượu trắng, hạt nêm, đường, muối rồi đun sôi trở lại thì tắt bếp.
- Cho khoảng 3 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng thì đổ nước xốt Hồng Kông vừa làm ở trên vào khuấy đều rồi tắt bếp.
- Xếp cá lên dĩa hấp, xếp hành lá, ớt, gừng thái sợi lên cho đều rồi rưới nước xốt lên cho đều, sau đó đem hấp khoảng 10 – 20 phút trên lửa riu riu cho cá chín mềm thơm là được.
Tổng kết
Vậy là bạn đã vừa có 3 cách làm cá bớp hấp thơm ngon, lạ miệng khá nhanh và đơn giản rồi. Nhớ lưu lại công thức món hấp này để sẵn sàng trổ tài cho các bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn, ngon miệng nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Ý kiến của bạn