Nồi cá kèo kho thơm nức mũi cùng với thịt cá mềm, săn thấm đẫm gia vị là món ăn yêu thích của rất nhiều người Việt Nam. Có nhiều cách kho cá kèo như cá kèo kho rau răm, cá kèo kho tộ, cá kèo kho tiêu và mỗi cách đều cần những bí quyết riêng. Và hôm nay, Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm những món cá kèo kho này hệt người miền Tây nhé!
Cá kèo là món cá đặc sản của các tỉnh vùng miền Tây sông nước như: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… Từ cá kèo, ta có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, nào là lẩu mắm cá kèo, cá kèo nướng muối ớt, khô cá kèo và ngon nhất phải kể đến cá kèo kho.
Tuy nhiên, để chế biến thành những món ngon khó quê, trước tiên, bạn phải nắm được cách sơ chế cá kèo sạch nhớt và khử mùi tanh của cá. Để làm cá kèo sạch nhớt và không còn tanh, bạn cần làm sạch rồi sử dụng muối và giấm chà xát lên thân cá và rửa cá lại nhiều lần với nước sạch. Hoặc bạn có thể dùng nước nóng đổ lên cá và làm sạch cá rồi rửa lại nước sạch. Thêm một mẹo dân gian nữa bạn có thể áp dụng là sử dụng tro bếp chà xát lên thân cá kèo để làm sạch nhớt cá.
Cá kèo kho rau răm
Vị cay thơm của rau răm hòa cùng vị cay của ớt giúp món ăn
thêm phần ngon miệng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cá kèo kho rau răm
- 500g cá kèo
- 1 bó rau răm
- Giấm
- Tỏi, hành lá, ớt
- Đường, nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm cá kèo kho rau răm
Bước 1: Sơ chế cá kèo như cách đã hướng dẫn. Tiếp theo, bạn ướp cá kèo với ½ phần rau răm thái nhỏ, đầu hành và tỏi băm, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ít muối, tiêu. Sau đó, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho cá kèo thấm gia vị.
Bước 2: Làm nóng nồi đất, cho dầu ăn và đường vào, đến khi đường chuyển sang màu nâu vàng thì bạn cho tỏi băm vào phi thơm, rồi hạ nhỏ lửa.
Bước 3: Rồi xếp lần lượt từng con cá vào nồi, thêm ít nước lọc vừa ngập cá rồi kho cá với lửa liu riu. Sau 20 phút, bạn nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi cắt vài lát ớt lên trên mặt. Kho thêm 10 phút nữa cho thịt cá săn lại, nước kho sền sệt thì bạn tắt bếp. Cho ít rau răm cắt nhỏ còn lại và hành lá băm lên trên là thưởng thức cùng cơm nóng được rồi đấy.
Cá kèo kho tộ
Cá kèo kho tộ sền sệt, đậm đà (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cá kèo kho tộ
- 200g cá kèo
- Hành tím, hánh lá, ớt, tỏi
- Đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm cá kèo kho tộ
Bước 1: Sơ chế cá kèo cho sạch nhớt và khử mùi tanh của cá rồi vớt để ráo.
Bước 2: Bạn chuẩn bị một cái chảo vừa, cho dầu và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng cà phê đường vào khuấy đều cho đường tan. Lúc này, bạn cho cá kèo vào chiên sơ đến khi thịt cá săn lại và nước đường ngấm vào cá thì tắt bếp.
Bước 3: Khi chiên xong, bạn cho cá vào nồi đất cùng với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, tỏi băm, hành tím cắt lát và ớt. Ướp khoảng 10 phút thì bạn kho cá với lửa lớn. Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa kho đến khi nước sệt lại là được.
Lưu ý: Trong lúc kho, nên trở cá nhẹ tay để thịt cá không bị nát, ăn không ngon và không bắt mắt.
Cá kho tộ để trong thố ăn nóng trực tiếp với cơm trắng là ngon nhất.
Cá kèo kho tiêu
Cá kèo kho tiêu cay nồng hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cá kèo kho tiêu
- 300g cá kèo
- 1 chén nước dừa
- Hành tím, tỏi, ớt
- Đường, nước mắm, muối, tiêu
Cách làm cá kèo kho tiêu
Bước 1: Cá kèo mua về làm sạch rồi để ráo. Sau đó ướp cá cùng hành tím băm nhuyễn, ớt đập dập, 2 muỗng đường, ít muối, 1 muỗng dầu ăn, 2 muỗng nước mắm, tiêu. Tiếp theo, trộn đều lên và ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 2: Cho dầu ăn và đường vào nồi đất, khi đường chuyển sang vàng thì cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, cho cá kèo đã ướp vào nồi kho với lửa lớn.
Bước 3: Vẫn để bếp lửa lớn thêm chừng 3 phút cho cá săn thì bạn cho nước dừa vào nồi, đợi đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa,kho đến khi cá sền sệt thì bạn tắt bếp.
Vậy là cách kho cá kèo ngon đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức ăn kèm với cơm trắng, dưa leo, rau luộc hoặc canh chua đều được. Chúc các bạn thành công! Bạn có thể xem thêm các món kho ngon khác nữa nhé.
Ý kiến của bạn