Chem chép nướng mỡ hành: món ngon, dễ làm

Chem chép nướng mỡ hành là món ăn ngon xuất hiện trong thực đơn của rất nhiều quán nhậu, quán ốc hiện nay. Bỏ túi cách làm đơn giản dưới đây, bạn có thể tự thực hiện và thưởng thức món ngon này ngay tại nhà.


Chem chép là loại hến biển, sống dưới lớp cát ở vùng biển, dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như luộc, hấp, nướng, nấu cháo… Trong đó, chem chép nướng mỡ hành là món ăn “đốn tim” không biết bao người thưởng thức bởi vị ngọt hải sản tươi quyện cùng vị béo của mỡ hành. Cách làm món nướng này cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết.

cách làm chem chép nướng mỡ hành

Cách làm chem chép nướng mỡ hành tương đối đơn giản (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chem chép nướng mỡ hành

  • 1kg chem chép
  • 60ml dầu ăn
  • 1 muỗng canh dầu olive
  • 2 muỗng canh bơ
  • 3 muỗng canh rượu nấu ăn
  • ½ muỗng cà phê bột mì
  • 1 nhánh gừng tươi
  • 1 quả chanh
  • 1 nắm rau ngò
  • 1 chén đậu phộng rang
  • ½ chén hành phi
  • ½ muỗng tương phở
  • 2 tép tỏi
  • 1 bó hành lá
  • Muối

Cách làm chem chép nướng mỡ hành đơn giản

Bước 1: Sơ chế chem chép

Đầu tiên, bạn cho chem chép vào ngâm trong bát nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng. Bạn loại bỏ đi những con chem chép há miệng đi.

Tiếp đó, bạn chà sạch đất bám trên bề mặt chem chép rồi tiếp tục cho vào bát nước muối ngâm lần thứ 2. Lần này, bạn ngâm trong khoảng 2 tiếng, rửa chem chép, để trên rổ cho ráo nước.

ngâm chem chép

Ngâm chem chép trong nước muối để sạch bùn bẩn bên ngoài (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Kế đến, bạn nhặt bỏ lá hành úa vàng, cắt bỏ rễ, rửa với nước muối pha loãng, cắt nhỏ và để riêng phần đầu hành và phần lá.

Tiếp đó, bạn bóc vỏ 2 tép tỏi, băm nhỏ để riêng trong bát. Bạn gọt vỏ nhánh gừng, rửa sạch rồi mài nhuyễn.

sơ chế gừng

Sau khi gọt vỏ, bạn mài gừng thật nhỏ (Ảnh: Internet)

Với đậu phộng rang, bạn chà nhẹ để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, đập dập. Tiếp đó, bạn nhặt rau ngò, rửa với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.

Bước 3: Làm mỡ hành

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 40ml dầu ăn vào. Khi dầu sôi, bạn cho toàn bộ hành lá và đầu hành thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.

làm mỡ hành

Làm mỡ hành là công đoạn quan trọng trong cách làm chem chép nướng mỡ hành
(Ảnh: Internet)

Bước 4: Chuẩn bị xốt

Tiếp đó, bạn cho 20ml dầu ăn còn lại vào nồi khác, bắc lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm, tiếp tục cho gừng đã mài và rượu nấu ăn vào để tăng thêm hương vị món ăn.

Sau đó, bạn cho chem chép vào nồi, đậy nắp vung kín trong khoảng 5 phút. Khi chem chép há hết miệng ra, bạn vớt chúng ra ngoài. Đợi nguội bớt, bạn tách chem chép thành 2 phần.

Bạn tiếp tục nấu, cho đến khi nước trong nồi cạn đi khoảng 1/3, bạn cho bơ và bột mì vào nồi, khuấy đều. Đun thêm khoảng 1 phút, bạn cho tương phở vào để nước xốt món chem chép nướng mỡ hành thêm đậm đà.

nấu nước sốt

Nước xốt có tác dụng làm cho món chem chép nướng thêm thơm ngon (Ảnh: Internet)

Bước 5: Nướng chem chép

Lúc này, bạn rưới nước xốt lên phần thịt chem chép rồi xếp lên vỉ nướng, nướng trên bếp than hoa.

Tiếp tục nướng khoảng 5 phút rồi cho phần mỡ hành (ở bước 3), hành phi, đậu phộng rang lên trên chem chép.

nướng chem chép

Nướng chem chép trên bếp than hoa (Ảnh: Internet)

Bước 6: Hoàn thành và trình bày

Cuối cùng, bạn bày chem chép lên đĩa. Bạn bày thêm lát chanh, vài cọng ngò để tăng độ bắt mắt cho món ăn.

trình bày chem chép nương mỡ hành

Trình bày chem chép nướng mỡ hành với chanh và rau ngò ăn kèm
(Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong cách làm chem chép nướng mỡ hành

Khi thực hiện món nướng tại nhà, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Ngoài nước muối pha loãng, bạn có thể ngâm chem chép với nước vo gạo để đảm bảo loại bỏ sạch bùn đất.
  • Bạn cũng có thể thực hiện thao tác nướng bằng lò vi sóng. Bạn chỉ cần đặt chem chép có rưới nước xốt lên khay nướng (được bọc bằng giấy bạc) rồi nướng trong lò ở nhiệt độ 375F.
  • Trong trường hợp không có bột mì, bạn có thể dùng bột năng để thay thế để làm nước xốt.
  • Để hoàn thiện hương vị món nướng, bạn nên chuẩn bị thêm một bát nước chấm chua ngọt ăn kèm.

Miếng thịt chín mềm có vị ngọt quyện với lớp mỡ hành béo, vị chua nhẹ của chanh ăn kèm cùng vị đậm đà của nước chấm đem lại cảm giác thích thú cho người thưởng thức. Sở hữu cách làm chem chép nướng mỡ hành chế biến trong những dịp cuối tuần, tại sao không?

Điểm: 4.5 (4 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn