Khi nhắc đến những món ăn vặt Sài Gòn, không thể không nhắc đến món chim cút chiên bơ, chiên nước mắm hay chiên vàng giòn thơm lừng, nổi danh. Không chỉ vậy, bạn còn có thể chế biến những món ăn này cho bữa tiệc cuối tuần của gia đình thêm hấp dẫn nữa đấy! Cùng vào bếp và thực hiện theo cách làm sau đây cùng CET nhé!
Trước tiên, để món ăn từ chim cút được đậm đà và chuẩn vị, bạn phải biết được cách sơ chế chim cút để khử mùi tanh. Khi mua chim cút về, bạn làm sạch lông, bỏ phần chân rồi rửa sạch với nước. Sau đó, dùng rượu trắng pha với vài lát gừng tươi rồi chà xát lên thân chim cút để khử mùi tanh. Tiếp theo, bạn rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Chỉ vài thao tác đơn giản là hoàn thành, giờ đây bạn có thể bắt tay vào chế biến rồi đấy!
Cút Chiên Nước Mắm
Cút chiên nước mắm đậm đà hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 4 con chim cút
- 100g bột bắp
- Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu
- Hành tím, hành lá, ớt…
Cách làm c
Bước 1: Sơ chế chim cút và khử mùi tanh như cách đã hướng dẫn. Tiếp theo, cắt đôi chim cút hoặc giữ nguyên theo sở thích.
Bước 2: Bí quyết để món chim cút chiên nước mắm ngon tuyệt vời nằm ở cách ướp chim cút. Bạn cho chim cút vào tô và ướp cùng với ít tiêu xay, 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường và hành tỏi băm. Trộn đều rồi ướp trong 1 tiếng để thịt chim ngấm đều gia vị và giúp món ăn đậm đà hương vị. Khi thịt chim đã ngấm, bạn cho chim vào hộp lớn rồi cho bột bắp vào, lắc đều tay để bột áo đều thịt chim.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, rồi lần lượt thả từng miếng thịt chim cút vào chiên vàng. Lưu ý, chiên với lửa nhỏ để không làm cháy khét thịt chim. Chiên đến khi lớp vỏ ngoài vàng đều màu thì bạn cho đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4: Dùng một chảo khác cho lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước cùng ít ớt băm vào rồi đảo đều lên và cho chim cút chiên vào. Nấu đến khi thấy chim cút thấm đều và nước xốt sền sệt thì bạn tắt bếp.
Vậy là hoàn thành, cho chim cút ra đĩa trang trí với xà lách, dưa leo và chuẩn bị thêm muối tiêu chanh là có thể thưởng thức được rồi đấy!
Cút Chiên Bơ
Thơm lừng nức mũi với cút chiên bơ (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- 6 con chim cút
- Bơ
- Nước tương
- Ngũ vị hương
- Dưa leo, rau răm
- Muối, tiêu, chanh, tỏi
- Mật ong, hạt nêm, muối, đường, tiêu
Cách làm
Bước 1: Bạn làm sạch chim cút, rồi để ráo. Ướp chim cút cùng với ít muối, tiêu, ngũ vị hương, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước mắm. Trộn đều và để trong 2 tiếng cho chim cút ngấm đều gia vị.
Bước 2: Bạn trộn thật đều cho cút ngấm gia vị. Nếu để cút nguyên con, bạn rưới nước ướp vào cả trong bụng chim cút cho thịt thật ngấm nhé!
Bước 3: Cho chim cút vào xửng hấp, thực hiện hấp cách thủy để chim chút chín rồi gắp ra đĩa.
Bước 4: Cho chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn cùng bơ đến khi bơ tan chay thì bạn cho chim cút vào và chiên chín đều.
Bước 5: Khi chim cút chín, bạn gắp ra tô có lót giấy thấm dầu. Và chuẩn bị dưa leo ăn kèm cùng với muối tiêu chanh.
Chim Cút Chiên Giòn
Cút chiên vàng giòn dễ dàng gây nghiện (Ảnh: Internet)
Nguyên Liệu
- 4 con chim cút
- Bột cà ri, ngũ vị hương
- Nước tương, tiêu, dầu hào, đường
- Tỏi, hành tím
Cách làm
Bước 1: Chim cút cắt làm đôi, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cho thịt chim cút vào tô và ướp cùng các gia vị gồm hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường. Tiếp đến, trộn đều và để trong tủ lạnh 2 tiếng.
Bước 3: Cho chảo dầu lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu sôi bạn cho chim cút vào chiên ngập dầu. Vặn lửa nhỏ để chim cút chín đều và giòn.
Bước 4: Khi chim cút được chiên vàng giòn, bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu, là có thể thưởng thức rồi đấy.
Với các cách làm chim cút chiên bơ, chiên nước mắm và chiên vàng giòn ngon như trên đây, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến những món ăn hấp dẫn cho gia đình nhé! Chúc các bạn thành công.
Ý kiến của bạn