Đầy đủ cách làm ếch chiên nước mắm, chiên giòn và chiên bơ

Với cách làm ếch chiên giòn, ếch chiên nước mắm và chiên bơ sau đây, bạn chỉ cần tìm những nguyên liệu đơn giản hành lá, hành tây, bơ, tỏi, gia vị… có sẵn trong nhà bếp là đã nhanh chóng có món ngon cho cả nhà rồi. Đặc biệt các bé yêu cũng rất thích những món này đấy.


Các món chiên nước mắm, chiên giòn hay chiên bơ là cách làm phổ biến của nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt heo, thịt gà, cá hay lươn… Tuy nhiên, với thịt ếch thì bạn cũng dễ dàng biến tấu thành rất nhiều món ngon với 3 phương pháp chế biến sau đây. Ngại gì không thử vào bếp ngay bây giờ để xem hấp dẫn đến mức độ nào nhé.

Ếch chiên nước mắm đậm đà đưa cơm

hình ảnh ếch chiên nước mắm

Cách làm ếch chiên nước mắm thơm lừng, đậm vị (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu ếch chiên nước mắm

  • 500gr thịt ếch
  • Hành lá
  • ½ củ hành tây
  • 3 tép tỏi
  • Nước mắm, đường, bột ngọt
  • Chanh, muối, tiêu và dầu ăn

Cách làm ếch chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế thịt ếch và nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn hãy làm sạch thịt ếch, bỏ những bộ phận không cần thiết, cho khoảng 2 muỗng canh muối và vắt nước cốt một trái chanh vào, trộn thật đều và bóp cho thịt ếch sạch chất nhờn.
  • Chặt thịt ếch ra thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành lá làm sạch, cắt đoạn dài khoảng 4 cm.
  • Hành tây chẻ thành chiều dọc thành các miếng bằng ngón tay.

Bước 2: Tiến hành chiên ếch

  • Cho dầu vào chảo, đun nóng già rồi cho thịt ếch vào chiên tới khi vàng đều thì vớt ra.
  • Băm nhỏ tỏi, phi vàng trong một cái chảo khác hoặc trút bớt dầu trong chảo vừa chiên chỉ còn chừa lại một lượng dầu đủ phi tỏi thôi nhé.
  • Cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng café bột ngọt, 4 muỗng canh nước mắm. Tiếp theo, thả hành lá, hành tây, thịt ếch vào chảo vừa phi tỏi.
  • Trộn thật đều trên lửa vừa tới khi nào thịt ếch ngấm gia vị thì bạn chỉ việc múc thịt ếch ra dĩa, rắc một chút tiêu lên trên. Ếch chiên mắm ăn ngon hơn nếu chấm muối tiêu chanh và ăn kèm theo rau sống, rau thơm.

Cách làm ếch chiên giòn tan nhâm nhi cả ngày

hình ảnh ếch chiên giòn

Cách làm ếch chiên giòn rụm nhâm nhi (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm ếch chiên giòn

  • 0,5 kg thịt ếch
  • ½ chén bột chiên giòn
  • 2 thìa bột năng
  • Hạt nêm
  • Dầu ăn

Cách làm món ếch chiên giòn

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt ếch

Ếch rửa sạch, bóp với rượu gừng (rượu + gừng tươi ngâm) hoặc muối và giấm để khử mùi tanh. Sau đó, bạn để một lúc cho ếch ráo nước trước khi ướp.

Để diệt khuẩn và khử mùi tanh triệt để cũng như giúp thịt ếch săn chắc hơn khi chế biến bạn nên chần ếch qua 1 lượt nước sôi trong nồi nước có thả bột nghệ và xíu rượu gừng.

Bước 2: Chiên ếch với bột chiên giòn

  • Chặt thịt ếch thành từng khúc vừa ăn. Cho ếch vào một cái tô, ướp ếch với 3 thìa café hạt nêm, 1-2 thìa café bột canh, 2-3 thìa café hạt tiêu, trộn thật đều cho thịt ngấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.
  • Cho bột chiên giòn và bột năng vào một chén nhỏ, trộn thật đều để 2 bột này hòa và bao quanh thịt ếch.
  • Sau đó, bạn đổ phần bột chiên vào bát thịt ếch rồi xóc đều, sao cho bột phủ kín toàn bộ phần thịt ếch.
  • Đặt chảo sâu lòng lên bếp, đổ dầu ăn vào đun thật nóng già, lần lượt thả từng miếng ếch vào chiên giòn. Chiên đến khi nào ếch chín vàng giòn là hoàn thành nhé.
  • Sau cùng bạn vớt ếch ra đĩa nhớ có lót sẵn giấy thấm dầu nhé. Hãy ăn món ếch chiên giòn ngay khi còn nóng và chấm với tương ớt, tương cà, mắm cay để cảm nhận hương vị tuyệt vời nhất.

Ếch chiên bơ cay cay, thơm lừng

hình ảnh đùi ếch chiên bơ

Cách làm đùi ếch chiên bơ thơm ngon, bổ dưỡng vô cùng ngon miệng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm ếch chiên bơ

  • 500gr thịt đùi ếch
  • 100gr bơ
  • 50gr tỏi
  • 3 trái ớt sừng
  • 50gr rau mùi
  • 50gr ngò gai
  • 2 thìa mật ong
  • 1 trái dưa leo
  • Muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột
  • Lò nướng, dầu ăn, chảo chống dính

Cách làm ếch chiên bơ cay

Bước 1: Sơ chế đùi ếch và nguyên liệu

  • Thịt đùi ếch rửa sạch với nước có pha muối loãng, sau đó đem rửa lại với nước lạnh, để ráo.
  • Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ớt sừng rửa sạch, 1 trái tỉa hoa 2 trái chẻ đôi, bỏ hạt, thái chỉ.
  • Ngò gai, rau mùi nhặt và rửa sạch, ngò gai thái nhỏ, rau mùi cắt khúc 3cm.
  • Dưa leo rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đà, thái lát tròn xếp quanh viền đĩa vừa để trang trí vừa dùng ăn kèm với món đùi ếch chiên bơ.

Bước 2: Ướp và chiên ếch

  • Ướp thịt ếch bằng cách: trộn 2 thìa canh mật ong, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, để nghỉ trong ít nhất 1 tiếng để thịt ếch ngấm gia vị. Lưu ý, trong quá trình ướp, cứ tầm 15 phút là bạn lại đảo đều 1 lần để gia vị được tan đều, hòa quyện lại với nhau và ngấm vào thịt ếch đậm đà hơn.
  • Sau khi thịt ếch đã ngấm gia vị, nếu có lò nướng, bạn cho thịt ếch vào lò nướng khoảng 30 phút, ếch chiên bơ sẽ săn chắc và thơm ngon hơn.
  • Nếu không có lò nướng, bạn đặt chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn cùng 100gr bơ đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho thịt đùi ếch vào, vặn nhỏ lửa, chiên chín vàng rộm đều 2 mặt thịt đùi ếch, tiếp đó bạn cho ngò gai vào, đảo thêm lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 3: Trình bày món ếch chiên bơ

Bày món đùi ếch chiên bơ ra đĩa, xếp dưa leo, rắc bên trên là ớt thái chỉ, rau mùi thái khúc là bạn hoàn thành món ăn thơm lừng, hấp dẫn. Bạn có thể dùng thêm nước mắm chanh tỏi hoặc hỗn hợp tương ớt và mayonnaise nhé.

Như vậy là bạn đã chế biến xong 3 món ăn ngon từ thịt ếch rồi. Ếch chiên nước mắm, chiên bơ hay chiên giòn đều đậm đà gia vị, bắt mắt, màu sắc nổi bật và dậy mùi thơm hấp dẫn. Chắc chắn sẽ cho cả nhà bạn một bữa ăn thật ngon miệng. Chúc bạn thành công!

Điểm: 3.87 (8 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn