Cơm cuộn là món ăn “quốc dân” đến từ Hàn Quốc, chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Bỏ túi ngay cách làm cơm cuộn đơn giản sau đây để bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú.
Món cơm cuộn có màu sắc hấp dẫn
Hướng dẫn phân biệt sushi với kimbap
Kimbap là tên tiếng Latinh của gimbap, có nghĩa là cơm rong biển trong tiếng Hàn. Sushi và kimbap đều là món cơm cuộn, tuy nhiên nguyên liệu, phương pháp chế biến và hương vị của hai món ăn này hết sức khác biệt.
Một yếu tố để phân biệt hai món này là thành phần đi kèm. Nguyên liệu dùng với sushi thường là hải sản tươi sống, trứng cá… Đối với phần nhân của kimbap là nguyên liệu như thanh cua, xúc xích, trứng rán, rau chân vịt luộc… đã được làm chín trước khi cuộn.
Bên cạnh đó, sushi được dùng cùng gừng đỏ và mù tạt để khử tanh, khác với kimbap chỉ dùng bằng xốt mayonnaise hoặc ít người dùng nước chấm vì món ăn đã có sẵn gia vị.
Nếu như cơm của sushi được trộn thêm giấm để kích thích vị giác, thì với kimbap cơm bên trong sẽ thêm dầu mè và muối. Chính vì vậy, khi thưởng thức hương vị của hai món ăn này cũng khác biệt.
Về kích cỡ, do phần nhân bên trong kimbap nhiều hơn nên thường sẽ to hơn sushi.
Cách làm cơm cuộn rong biển Hàn Quốc ngon, chuẩn vị
Nguyên liệu
- Lá kim (lá rong biển khô): 6 tấm
- Gạo dẻo: 300gram
- Cà rốt: 1 củ
- Rau bina: 120gram
- Xúc xích: 2 cây
- Thanh cua: 6 miếng
- Củ cải vàng muối: 100gram
- Trứng gà: 3 quả
- Mè rang: 10gram
- Gia vị: đường, muối
- Dầu mè, dầu ăn
- Mành tre
Các bước thực hiện
Sơ chế các nguyên liệu
Rau bina (rau chân vịt), cắt bỏ phần gốc và rửa thật sạch. Đun sôi nước, cho rau vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra xả lại bằng nước lạnh. Bạn vắt rau cho bớt nước, để vào tô, thêm 1/3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh dầu mè, một ít mè rang và trộn đều. Bạn có thể thay thế rau chân vịt bằng dưa leo, gọt vỏ, rửa sạch, bỏ phần ruột bên trong và thái sợi dài vừa ăn.
Cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng sợi dài, có độ dày vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho cà rốt vào xào khoảng 2 phút, để giữ nguyên độ giòn, ngọt vốn có.
Cà rốt cắt sợi xào và rau bina luộc. Ảnh: Internet
Củ cải vàng rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng sợi dài, có độ dày vừa ăn.
Xúc xích bóc vỏ, mỗi cây cắt ra làm bốn miếng đều nhau. Thanh cua, bạn cho vào nước sôi chần qua khoảng 30 giây rồi vớt ra, để ráo nước. Ngoài ra, bạn có thể thay thế xúc xích, thanh cua thành chả lụa, thịt hộp hoặc cá ngừ, tùy vào sở thích.
Chiên trứng
Bạn đập 2 quả trứng vào tô, nêm ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường và đánh trứng cho tan hết gia vị.
Tiếp đến, đổ từ từ trứng vào chiên, đến khi mặt trứng chuyển sang màu vàng nhạt, không nên để quá lâu sẽ làm nguyên liệu bị cháy, ăn sẽ bị khô.
Trứng chiên, cắt thành từng sợi vừa ăn. Ảnh: Internet
Bạn chiên lần lượt đến khi hết số trứng đã chuẩn bị, cho trứng ra đĩa để nguội rồi cắt sợi vừa ăn và chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Nấu cơm
Gạo mang đi vo sạch, ngâm với nước 30 phút. Sau đó, cho vào nồi cơm điện nấu như bình thường, khi cơm chín ủ thêm 5 – 10 phút, rồi mới xới cơm lên.
Xới cơm ra tô lớn, cho thêm gia vị để cơm đậm đà hơn. Ảnh: Internet
Bạn xới cơm ra tô, thêm 1 muỗng cà phê dầu mè và một ít muối, nhẹ nhàng trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Làm cơm cuộn
Bạn đặt lá rong biển lên trên mành tre, dùng muỗng dàn cơm đều trên mặt lá rong biển. Lần lượt cho các nguyên liệu đã được chuẩn bị vào giữa phần cơm. Nếu các nguyên liệu này ngắn hơn độ dài của miếng rong biển, hãy xếp chồng chúng lên nhau.
Bạn dùng đầu ngón tay, kéo phần mép của tấm rong biển lên để gập qua phần nhân. Sau đó, cuộn chặt mành tre để kimbap được chắc chắn. Tiếp tục cuốn cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị.
Cuộn chặt tay để phần nhân không bị rơi ra ngoài. Ảnh: Internet
Phết dầu mè lên trên để tạo độ bóng cho kimbap.
Sau khi đã cuộn xong tất cả kimbap, bạn có thể dùng tay hoặc chổi chuyên dụng thoa một lớp dầu mè mỏng bên ngoài cuộn cơm. Dầu mè giúp cho món ăn có mùi thơm và có lớp vỏ bóng, đẹp đặc trưng.
Cắt cơm cuộn thành từng khoanh vừa ăn, khoảng 2 – 3 cm. Ảnh: Internet
Cuối cùng, bạn hãy chuẩn bị một con dao sắc, sạch để cắt cơm cuộn dễ hơn. Khi cắt, thoa một chút dầu mè để dao không bị dính, nhẹ nhàng đưa dao từ trước ra sau và ngược lại nhiều lần giống như cắt bánh mì.
Yêu cầu thành phẩm
Món cơm cuộn Hàn Quốc đạt yêu cầu có màu sắc bắt mắt, từng khoanh kimbap chắc chắn, nhân không rời rạc ra khỏi bánh.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của lá rong biển kết hợp cùng dầu mè, phần cơm bên trong dẻo, mềm hòa quyện với các nguyên liệu thơm ngon.
Dùng kimbap cùng nước chấm hoặc kim chi sẽ giúp cho món ăn tròn vị, thơm ngon hơn.
Nên thưởng thức cơm cuộn Hàn Quốc sau khi vừa làm xong. Bảo quản thành phẩm ở nhiệt độ thường, trong 4 – 6 giờ, nếu để lâu hơn, cơm sẽ bị khô và cứng.
Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Ảnh: Internet
Các cách làm cơm cuộn (kimbap) đơn giản khác
Kimbap Hàn Quốc chay
Nguyên liệu
Thỉnh thoảng bạn cũng nên thử làm kimbap chay để đổi khẩu vị, món ăn có công thức tương tự với cơm cuộn Hàn Quốc khác, thay vào đó là các loại rau, củ như bắp non, nấm, dưa leo, đậu hũ rán…
Cách làm
Đối với các loại củ hoặc nấm, sau khi sơ chế bạn mang đi xào cùng dầu ăn, nêm thêm gia vị để thành phẩm thêm đậm đà. Nếu không sử dụng dầu, bạn có thể chần rau, củ… qua nước sôi khoảng 1 phút rồi mang đi thái sợi vừa ăn.
Chuẩn bị cơm đã trộn gia vị, trải đều lên lá rong biển như các cách làm khác. Tiếp theo, cho các nguyên liệu lên giữa phần cơm và dùng tay cuộn chặt lại.
Thực hiện tương tự đến khi hết các nguyên liệu, cắt cơm thành từng khoanh, phết thêm dầu mè và thưởng thức cùng nước chấm.
Món kimbap với rau củ đơn giản. Ảnh: Internet
Kimbap Hàn Quốc chiên
Nguyên liệu
Món kimbap chiên có nguyên liệu giống với kimbap truyền thống mà đầu bài viết chúng tôi đã chia sẻ. Để thực hiện món ăn, bạn hãy chuẩn bị thêm 1 – 2 quả trứng tùy thuộc vào số lượng cơm đã cuộn, bột chiên giòn và bột chiên xù.
Đập trứng ra tô, thêm một ít tiêu, đánh đều cho trứng tan; đổ hai loại bột ra hai đĩa lớn khác nhau.
Cách làm
Sau khi đã chuẩn bị xong kimbap, bạn lăn cơm cuộn qua trứng gà, lăn qua bột chiên giòn. Tiếp đến, lăn cơm cuộn qua trứng gà lần hai, rồi áo bột chiên xù bao phủ hết cuộn cơm, để khi chiên kimbap giòn đều.
Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho kimbap vào chiên đến khi vàng giòn. Khi cơm cuộn chín, vớt ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu, đợi món ăn nguội thì cắt thành từng khoanh rồi thưởng thức.
Kimbap Hàn Quốc chiên có màu sắc hấp dẫn, lớp vỏ giòn tan. Ảnh: internet
Kimbap gạo lứt cho người ăn kiêng
Thêm một lựa chọn tuyệt vời cho những ai thích ăn kimbap nhưng sợ tăng cân. Bạn hãy thử tham khảo ngay cách làm này nhé!
Nguyên liệu
Đối với công thức này, bạn hãy thay thế gạo lứt bằng gạo trắng. Phần nhân bên trong sử dụng các nguyên liệu như: cà rốt, rau chân vịt, đậu cô ve, nấm… luộc để cắt giảm bớt dầu mỡ và protein trong thịt heo, thịt bò, xúc xích…
Dưa leo, đậu hũ, rau cải mầm, giá đỗ… cũng là một trong những nguyên liệu làm nhân cơm cuộn ngon, vẫn đảm bảo giữ dáng cho chị em phụ nữ.
Cách làm
Các nguyên liệu sau khi sơ chế, thực hiện cuộn kimbap tương tự như công thức trên đã hướng dẫn.
Cơm cuộn gạo lứt cho người ăn kiêng. Ảnh: Internet
Kimbap đậu hũ
Nếu bạn đã ngán những loại nhân truyền thống như xúc xích, thịt, cá hồi… hãy thử dùng đậu hũ thay thế cho công thức này, đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn sẽ khiến bạn bất ngờ.
Nguyên liệu
Bạn chuẩn bị nguyên liệu tương tự như với kimbap truyền thống, thay thế các loại protein bằng đậu hũ, hoặc có thể thêm nấm đùi gà, dưa leo…
Cách làm
Gạo vo sạch, mang đi nấu cơm, đến lúc cơm chín thì xới ra tô, trộn cơm cùng dầu mè, một ít muối và mè rang.
Bạn sơ chế củ cà rốt, rau chân vịt, nấm đùi gà… rồi xào sơ khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước, cắt thành khúc như thanh cua. Bắc chảo lên bếp, chiên đậu vàng đều các mặt rồi vớt ra đĩa có sẵn giấy thấm dầu.
Khi đậu nguội bớt, bạn tiến hành cuộn kimbap cho đến khi hết các nguyên liệu. Tô điểm thêm cho món ăn bằng một lớp dầu mè, cắt từng khoanh và thưởng thức.
Kimbap đậu hũ cũng thơm ngon, bắt mắt không kém cạnh. Ảnh: Internet
Làm kimbap không cần mành tre
Đây là cách làm “cứu cánh” cho các bạn không có sẵn mành tre (dụng cụ để cuộn kimbap) trong gian bếp.
Nguyên liệu
Bạn có thể tham khảo những công thức làm cơm cuộn Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn được trình bày ở trên.
Cách làm
Nếu thích ăn rong biển đột xuất mà nhà bạn đang không có mành tre, hãy dùng khăn, vải sạch, giấy bạc, khuôn ép… cũng có thể cuộn được thành phẩm kimbap đẹp mắt. Cách cuộn kimbap không dùng mành tre, thực hiện không khó, nên bạn không cần phải lo lắng về chất lượng của món ăn nhé!
Dụng cụ hỗ trợ làm kimbap nhanh chóng hơn. Ảnh: Internet
Cách làm nước chấm kimbap
Bạn cho 2 muỗng canh xốt mayonnaise và 2 muỗng canh tương ớt ra chén nhỏ, thêm ½ muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều, rắc thêm một ít mè rang lên trên.
Nước xốt chấm kimbap có màu sắc đẹp mắt, béo thơm làm dậy vị món cơm cuộn Hàn Quốc.
Xốt chấm làm tăng thêm hương vị cho món kimbap. Ảnh: Internet
Lưu ý
Có vô vàn công thức để chế biến món cơm cuộn Hàn Quốc hấp dẫn, nhưng dù cách làm nào thì bạn đọc cũng cần một vài lưu ý như sau:
- Bạn có thể bổ sung các nguyên liệu để làm món ăn thêm hấp dẫn như: kim chi, thịt bò xào, đậu cô ve, cá hồi, phô mai…
- Sử dụng gạo dẻo để nấu cơm làm kimbap để tăng độ kết dính.
- Cơm cuộn nên dùng hết sau khi chế biến, tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến kimbap càng nhanh khô, cứng.
- Trước khi cuộn nên nhớ đặt mặt láng của miếng rong biển xuống phía dưới. Khi cho cơm vào, ở phía mặt trên rong biển bạn cần chừa khoảng 3cm để cuộn.
Bài viết đã gửi đến bạn đọc cách làm cơm cuộn chuẩn vị, thơm ngon theo đúng kiểu Hàn Quốc. Bên cạnh đó, bổ sung các công thức biến tấu để món cơm cuộn từ xứ sở kim chi trở nên hấp dẫn, lạ miệng hơn. Kimbap cũng là lựa chọn thích hợp để mang đi học, đi làm hoặc cho những chuyến dã ngọai.
Ý kiến của bạn