Từ lâu, cháo cá chép được biết đến không chỉ là món ăn ngon mà còn là bài thuốc bổ dưỡng có tác dụng an thai cực tốt dành cho bà bầu và cả chị em ít sữa sau sinh. Tuy có cách làm khá đơn giản, nhưng làm thế nào để nấu cháo cá chép không bị tanh và có mùi vị thơm ngon thì không phải ai cũng biết. Vì thế, hãy cùng CET học cách nấu cháo cá chép cho bé và bà bầu ngay sau đây!
Cá chép là nguyên liệu được đưa vào danh sách thực phẩm an thai của bà bầu từ rất xưa. Những dưỡng chất có trong cá chép không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn giúp ích cho sự phát triển trí não của trẻ. Hơn thế nữa, món ăn lại có vị ngọt thanh tự nhiên của xương cá và beo béo của thịt cá cùng với vị thơm của gạo và rau củ càng làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Cách nấu cháo cá chép ngọt thanh là món ăn an thai cực tốt cho mẹ và bé
(Nguồn: Internet)
Nguyên liệu nấu cháo cá chép
- 1 con cá chép khoảng 700g – 1kg
- ½ chén gạo tẻ
- 1 ít gạo nếp
- Cà rốt, nấm rơm
- Hành khô, hành lá, ngò rí, gừng, nghệ tươi
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu
Cách làm món cháo cá chép ngon, đơn giản
Bước 1: Sơ chế cá chép và nguyên liệu
- Cá chép sau khi mua về, bạn làm sạch cá bằng cách đem cá đánh vảy, cắt bỏ phần mang cá, bỏ ruột, rồi dùng dao cạo phần đen bên trong bụng cá và rửa cá thật sạch. Sau đó, để loại bỏ mùi tanh của cá chép, bạn dùng nước gừng hoặc chanh chà xát đều lên cá khoảng 3 – 5 phút và rửa lại với nước rồi để ráo nước.
- Sơ chế các loại rau củ: Cà rốt bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Nấm rơm bạn cắt bỏ phần dơ, đem rửa sạch rồi cắt ngắn. Hành lá và ngò rí bạn đem rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Hành khô bạn bóc vỏ, thái lát mỏng. Nghệ gọt bỏ vỏ, rửa sạch và giã nát.
Bước 2: Bí quyết nấu cháo cá không tanh
- Tiếp theo, bạn cho cá vào nồi luộc chín. Khi cá chín, bạn vớt cá ra đĩa, rồi lọc bỏ phần xương cá, gỡ thịt cá để riêng ra chén. Khi gỡ thịt cá bạn nên gỡ cẩn thận để tránh bị xương còn vướng lại phần thịt. Sau đó, bạn cho thêm vào chén thịt cá một chút nước mắm và tiêu rồi trộn đều để cho ngấm gia vị. Khi trộn cá bạn cũng nên nhẹ tay để tránh làm nát cá. Còn phần đầu cá, bạn cho vào chén và dùng chày giã nát, tiếp theo cho thêm một chút nước vào khuấy đều và chắt lấy nước cốt cá để riêng.
- Bạn đặt nồi lên bếp, cho dầu vào chảo đun nóng, rồi cho hành khô thái mỏng vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà rốt thái hạt lựu và nấm rơm vào. Sau đó, bạn cho bát thịt cá vào cùng và đảo đều khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.
- Bạn trộn gạo nếp, gạo tẻ vào nhau rồi vo sạch. Sau đó, cho vào nồi cùng với nước cốt cá, rồi cho nồi lên bếp đun sôi. Đun đến khi gạo chín mềm là được. Trong quá trình nấu, nếu thấy cháo quá đặc bạn có thể cho thêm một chút nước vào.
- Với món cháo cá chép, bạn có cho thêm một chút đậu xanh vào nấu chung với gạo để khử mùi tanh cho cá và làm món cháo thêm ngon hơn.
Vị ngọt tự nhiên của cá chép kết hợp với vị ngọt của gạo và các loại gia vị khiến
món cháo cá chép vô cùng ngon miệng (Nguồn: Internet)
Bước 3: Hoàn thành
Khi cháo đã chín, bạn cho hỗn hợp cá và rau củ vào nồi cháo và khuấy đều khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp. Bạn cho hành lá và ngò rí vào tô, sau đó múc cháo lên trên và trộn đều là có thể thưởng thức món cháo cá chép rồi đấy.
Tổng kết
Như vậy, món cháo cá chép dinh dưỡng cho bé và mẹ bầu đã hoàn tất. Cách nấu cháo cá chép thật đơn giản và ngon miệng đúng không nào? Các nguyên liệu được xào lên tạo hương thơm hài hòa cùng với cá và gạo được nấu chín mềm, tất cả tạo nên một hương vị đặc trưng cho món cháo cá chép bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công!
Ý kiến của bạn