3 Cách Làm Món Miến Xào Đậm Đà – Siêu Ngon Mà Không Bị Dính

Hôm nay, Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn 3 công thức cách làm miến xào: thập cẩm, lòng gà và hải sản quen thuộc nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Đây đều là những món mà bạn có thể thực hiện nhanh chóng khi không có nhiều thời gian nấu nướng cũng như dùng để thay đổi cho bữa ăn trở nên đa dạng, phong phú hơn.


cách làm miến xào thập cẩm

Miến xào thập cẩm quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn mà ai cũng đều yêu thích -(Nguồn: Internet)

Cách làm miến xào thập cẩm

Thành phần (cho 3 – 4 người)

  • Miến khô: 500 gr
  • Cà rốt: 2 củ
  • Trứng gà: 2 quả
  • Nấm hương: khoảng 10 cánh
  • Giá: 150 gr
  • Măng tươi: 2 củ nhỏ
  • Giò: 300 gr
  • Thịt thăn: 250 gr
  • Dưa leo: 1 củ
  • Cần tây, hành lá, ngò, hành tím băm
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm

Các bước thực hiện miến xào thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Miến khô: sau khi mua về bạn nên cắt thành miếng vừa ăn, rồi ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nở mềm.
  • Trứng gà: đập trứng vào tô, nêm chút xíu tiêu và hạt nêm, đánh tan. Sau đó, bắc chảo lên với chút dầu ăn, dầu sôi thì cho trứng vào chiên cho trứng chín đều, rồi cho ra để nguội, sau khi nguội thì thái sợi vừa ăn.
  • Thịt thăn: rửa sạch với nước muối rồi rửa lại với nước lạnh, thái sợi miếng vừa ăn, nêm chút xíu hạt nêm, nước mắm, tiêu để trong khoảng 15 phút rồi dùng chảo vừa chiên trứng, cho chút xíu dầu vào xào thịt cho chín mềm rồi vớt ra để riêng.
  • Giò: bạn cũng thái sợi với kích thước bằng với trứng.
  • Cà rốt, măng tươi: bào vỏ, rử sạch, thái sợi vừa ăn.
  • Giá: nhặt sạch rồi rửa, để ráo nước. Hành lá, ngò: rửa sạch, thái nhỏ.
  • Dưa leo: cắt 2 đầu, rửa sạch, cắt xéo vừa ăn.
  • Nấm hương: rửa sạch, ngâm trong nước cho đến khi nở rồi thái mỏng.
  • Cần tây: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn.

nguyên liệu làm miến xào thập cẩm

Nguyên liệu miếng xào thập cẩm (Ảnh: Internet)

Bước 2: Xào miến

  • Bạn có thể sử dụng tiếp chảo đã chiên trứng và xào thịt, cho vào đó một chút dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho hành tím vào phi lên cho thơm. Cho tiếp cà rốt, măng tây, nêm chút gia vị rồi đảo đều tay.
  • Khi thấy cà rốt và măng hơi săn lại thì cho tiếp miến vào xào. Lưu ý: bạn có thể cho vào chút nước để miến nở đều nhưng vẫn đảm bảo độ dai của sợi miến.
  • Bạn cho tiếp giá, dưa chuột và nấm hương vào xào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Tiếp đến thì cho giò, trứng, thịt thăn vào xào cùng. Lưu ý: giai đoạn này bạn nên xào nhanh tay vì tất cả nguyên liệu đều được thái sợi nên rất nhanh chín.
  • Bạn cho cần tây vào sau cùng, đảo đều tay cho cần chín tái thì cho tiếp hành lá vào, đảo đều tay lần cuối rồi tắt bếp.

Bước 3: Trình bày món ăn

Cho miến xào ra, rắc chút tiêu xay và cho ngò lên. Dọn kèm cùng nước tương với vài lát ớt. Vậy là bạn hoàn tất món miến xào.

Cách làm miến xào lòng gà

cách làm miến xào lòng gà

Miến xào lòng gà với các bước chế biến nhanh, gọn thích hợp khi bạn không có thời gian nấu ăn (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Miến khô: 200 gr
  • Lòng gà: 3 – 4 bộ
  • Cà rốt: ½ củ
  • Mộc nhĩ, nấm hương: mỗi loại 50 gr
  • Hành băm, hành lá, ngò, gia vị.

Cách làm

  • Đối với miến khô: bạn sơ chế như trên
  • Lòng gà sau khi mua về thì bóp với muối rồi rửa qua với rượu trắng để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước. Cắt lòng gà thành miếng vừa ăn và ướp với muối tiêu, nước mắm trong và để trong 15 phút cho thấm gia vị.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước c ho nở rồi rửa sạch thái sợi. Cà rốt bào vỏ bên ngoài và thái sợi.
  • Bắc chảo lên và cho dầu ăn vào đun sôi, cho hành băm vào phi lên cho thơm thì thả phần lòng gà vào đảo đều, lòng vừa chín tới thì tiếp tục cho miến vào xào cùng, tiếp tục lần lượt cho mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt vào xào cùng.
  • Khi tất cả nguyên liệu đều chín thì tắt bếp, rắc hành lá, ngò đã rửa sạch, thái nhỏ lên.
  • Cho miến xào ra dĩa, rắc chút tiêu là hoàn thành món ăn.

Cách làm miến xào hải sản

Nguyên liệu

nguyên liệu làm miến xào hải sản

Chuẩn bị nguyên liệu cho món miến xào hải sản (Ảnh: Internet)

  • Miến khô: 200 gr
  • Mực tươi, tôm sú: mỗi loại khoảng 200 gr
  • Cà rốt, hành tây: mỗi loại 1 củ
  • Hành tím băm
  • Gia vị

Các bước thực hiện miến xào hải sản

  • Miến khô: sơ chế như cách trên
  • Cà rốt: bào vỏ ngoài, rửa sạch, thái sợi.
  • Hành tây: bóc vỏ ngoài, bổ múi cau. Hành lá, ngò: rửa sạch, cắt khúc.
  • Mực: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo.
  • Tôm: bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, đường chỉ lưng rồi rửa sạch.
  • Ướp tôm và mực với 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng hạt tiêu, trộn đều và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, rồi phi hành băm lên cho thơm. Tiếp tục thả mực tôm vào xào cho đến khi hải sản hơi săn lại thì cho tiếp miến vào xào cùng, đảo đều tay đến khi miến vừa chín tới thì cho tiếp hành tây, cà rốt vào xào, nêm lại cho vừa ăn và đảo liên tục.
  • Đảo đều trong 3 – 5 phút, nguyên liệu chín hết thì có thể tắt bếp. Cho hành lá vào.
  • Cho miến xào ra dĩa và rắc lên chút tiêu xay, ngò là hoàn tất món ăn.

cách làm miến xào hải sản

Sợi miến xào dai dai hấp dẫn kết hợp với vị ngọt của hải sản tạo thành món ăn siêu ngon (Nguồn: Internet)

Bí quyết xào miến không bị dính

  • Món miến xào chắc chắn ai cũng thích, nhưng để xào miến dai ngon, sợi miến không nát, không bết dính thì cũng phải có bí quyết. Vậy bí quyết đó là gì?
  • Khi trụng miến vào nước sôi, bạn nhớ là đảo miến thật nhanh để miến không bị nhũn, vớt miến ra giá cho róc nước, sau đó thả nhanh vào âu nước lạnh. Khi miến đang nóng gặp lạnh sẽ làm cho sợi miến dai hơn và khi xào chắc chắn sẽ không bị bết dính.
  • Sau khi trụng miến, vớt miến ra thì bạn hãy trộn miến với 2 thìa dầu ăn. Đây là cách để miến khi xào sẽ rời.
  • Khi xào miến, bạn phải liên tục đảo thì miếng mới không dính.

Hy vọng với 3 cách làm miến xào thập cẩm, lòng gà, hải sản cùng bí quyết xào miến không bị dính thì bạn đã có thêm những món ăn ngon mà chế biến cực nhanh, gọn. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích những món mì/ bún thì hãy đón đọc thêm trên chuyên mục Món xào của Cet.edu.vn.

Điểm: 3.78 (13 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn