Học ngay cách nấu chè hạt sen nhãn nhục vừa ngon vừa dễ

Vào những ngày hè nóng nực thì thưởng thức một chén hạt sen nhãn nhục sẽ còn gì tuyệt vời hơn. Món tráng miệng này không chỉ giúp giải nhiệt, thanh mát mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Hôm nay, Cet.edu.vn và bạn sẽ cùng nhau vào bếp học cách nấu món chè ngọt lành này nhé.


Nhãn là một trong nhữnng loại trái cây yêu thích của nhiều người, ăn nhãn sẽ giúp bạn tăng cường xương khớp, ngăn ngừa các bệnh về mắt… nhưng nếu dùng nhiều quá có thể sẽ bị nóng. Trong khi đó, hạt sen mang lại nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ và trẻ em như: bồi bổ nhan sắc, giúp trẻ thông minh, ngủ ngon… mà lại có tính bình (không nóng, không lạnh).

Vì vậy, với món chè hạt sen nhãn nhục không chỉ giúp bạn có một món tráng miệng ngon lành mà còn rất bổ dưỡng. Ngoài ra, cách nấu món chè này lại đơn giản, không phức tạp như nhiều người nghĩ.

Chè hạt sen nhãn nhục mát lạnh

Chè hạt sen nhãn nhục mát lạnh thanh nhiệt, bổ dưỡng thích hợp
cho những ngày hè nắng nóng
(Nguồn: Internet)

Hướng dẫn nấu chè hạt sen nhãn nhục với đường phèn

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè hạt sen nhãn nhục với đường phèn

  • Hạt sen tươi: 0,5 kg
  • Đường phèn: 0,5 kg
  • Nhãn nhục: 120 gr
  • Rau câu giòn
  • Hoa lài

Các bước thực hiện nấu chè hạt sen nhãn nhục với đường phèn

Bước 1: Sơ chế hạt sen

Hạt sen sau khi mua về thì nhặt bỏ tim sen, rửa sạch qua nước là được. Sau đó cho hạt sen cùng với 1 lít nước vào nồi đun đến khi hạt sen mềm thì cho đường phèn vào, khuấy đều tay đến khi đường vừa tan hết thì tắt bếp, vớt hạt sen ra để ráo.

Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì cần ngâm nước lạnh khoảng 30 phút rồi mới thực hiện việc loại bỏ tim sen. Sau đó bạn hãy nấu nước cho sôi trước rồi mới cho hạt sen khô vào nấu, để tránh hạt sen bị sượng.

Bước 2: Sơ chế nhãn nhục

Đối với nhãn nhục thì bạn rửa thật sạch để loại bỏ những tạp chất, cho nhãn vào nồi ngập nước và cùng một chút đường (để có vị ngọt đậm đà) rồi để lửa đun sôi. Lưu ý, không đun quá lâu để nhãn không bị mất độ giòn.

Bước 3: Sơ chế rau câu với hoa lài

Rau câu bạn cắt thành dạng sợi rồi cho vào tô cùng với hoa lài để yên trong khoảng 15 (hoặc để lâu hơn để chè thành phẩm càng thơm)

Bước 4: Nấu chè hạt sen đường phèn

Trong khi nấu nhãn nhục, bạn thấy chúng vừa chín tới thì phần hạt sen vào nấu cùng trong khoảng 15 phút, khuấy đều cho đường phèn tan hết và nhãn nhục, hạt sen hòa quyện vào nhau là có thể tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Bạn để chè hơi nguội một chút rồi múc ra chén, cho thêm đá là có thể thưởng thức.

Hạt sen có tính bình

Hạt sen có tính bình, lại có nhiều công dụng sức khỏe tốt cho
cả người lớn và trẻ em
(Nguồn: Internet)

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục sử dụng nha đam

Nguyên liệu nấu chè hạt sen nhãn nhục nha đam

  • Hạt sen: 100 gr
  • Nha đam: 500 gr
  • Nhãn nhục: 100 gr
  • Đường phèn: 170 gr

Các bước thực hiện nấu chè hạt sen nhãn nhục nha đam

Với hạt sen: thì bạn sơ chế và cho vào nồi đun cho mềm như cách trên nhé.

Còn nha đam thì bạn gọt sạch phần vỏ xanh bên ngoài, sau đó rửa nhiều lần dưới nước, để ráo rồi thái hạt lựu. Cho nha đam vào thau cùng với ½ muỗng café muối và bóp khoảng 5 phút, rồi tiếp tục rửa với nước sạch nhiều lần, để ráo. Bước này sẽ giúp bạn loại bỏ lớp nhớt và vị đắng của nha đam.

Khi hạt sen trong nồi vừa mềm tới thì bạn cho nhãn nhục, nha đam vào và nấu tiếp khoảng 10 phút. Lưu ý, trong khi nấu nên liên tục vớt bọt để chè được trong.

Có thể bạn chưa biết?

Phụ nữ đang mang thai nên hạn chế ăn hay sử dụng các sản phẩm từ nhãn nhục vì có thể sẽ làm động thai, đau bụng… Nhưng với phụ nữ sau khi sinh thì ngược lại sẽ rất tốt. Ngoài ra, đối với những người đang bị mụn hay béo phì thì nhãn cũng là loại trái không thích hợp để thưởng thức nhiều.

nha đam

Với cách nấu thứ 2 sử dụng nha đam thì món chè hạt sen nhãn nhục
của bạn lại càng ngon hơn
(Nguồn: Internet)

Cả 2 cách nấu chè hạt nhãn nhục mà Cet.edu.vn hướng dẫn bạn hôm nay thật đơn giản phải không nào? Mùa hè nắng nóng sắp đến, bạn nấu món chè này đãi cả nhà dùng sau bữa ăn thì bảo đảm mọi thanh viên trong nhà bạn đều sẽ thích thú. Ngoài ra, CET còn rất nhiều món khác hấp dẫn không kém trên chuyên mục món chè bạn có thể tham khảo qua.

Điểm: 4.08 (12 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn