Nồi lẩu ốc nghi ngút khói tỏa hương thơm lừng cùng thịt ốc dai giòn, ngọt thanh ngấm đẫm trong nước chấm có một không hai của vùng miền Tây sông nước sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho gia đình bạn. Giờ thì, hãy cùng CET tìm hiểu cách nấu lẩu ốc ngon đúng chuẩn miền Tây nhé!
Những món ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ luôn có một vị trí nhất định khiến người khác phải nức lòng và nhớ mãi. Chẳng hạn như khi nói đến những món ngon từ ốc, nhất định phải kể đến như ốc hấp sả, ốc hấp lá ổi, lẩu ốc bươu nấu cơm mẻ, lẩu ốc nấu nước dừa tươi… Hương vị tuy mộc mạc dân quê nhưng lại chứa đựng biết bao tinh túy của đất trời phù sa này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Kinh nghiệm chọn ốc ngon và sơ chế ốc
Cách chọn ốc bươu ngon (Ảnh: Internet)
Để món lẩu ốc thơm ngon, bạn nên chọn những con ốc còn tươi sống. Khi chạm vào mài, ốc tự động thụt vào bên trong và khép kín lại đó là những con còn sống. Ốc chết là những con có mùi hôi, không cử động.
Sau khi mua ốc về, bạn cho ốc ngâm với nước vo gạo khoảng 3 tiếng cho ốc nhả hết chất nhờn rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Hoặc bạn cũng có thể cho ốc vào ngâm với giấm và vài lát ớt khoảng 2 tiếng đều được.
Lẩu ốc bươu cơm mẻ
Nguyên liệu lẩu ốc bươu cơm mẻ
Chuẩn bị nguyên liệu món lẩu ốc bươu cơm mẻ (Ảnh: Internet)
- 1kg ốc bươu
- 200g thịt ba rọi
- 2 miếng tàu hũ
- 2 trái chuối xanh
- Cơm mẻ
- Đường, bột ngọt, nước mắm
- Tỏi, bột nghệ
- Nước dừa tươi
Cách nấu lẩu ốc bươu cơm mẻ chuẩn vị miền Tây Nam Bộ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn sơ chế ốc như cách trên cho sạch rồi dùng dao chặt bỏ phần đuôi ốc, dùng que lấy thịt ốc ra, cắt bỏ ruột ốc. Hoặc bạn cũng có thể để ốc nguyên vỏ. Khi lấy thịt ốc ra, nếu con lớn bạn cắt đôi, nếu con nhỏ bạn để nguyên.
- Chuối xanh bạn đem tước vỏ, rửa sạch rồi cắt làm 4 theo chiều dọc. Sau đó, cho chuối chần với nước có pha ít muối rồi vớt ra để ráo.
- Thịt ba rọi bạn đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Tàu hũ bạn cắt miếng vuông rồi đem chiên ngập dầu cho vàng.
Bước 2: Xào ốc và cơm mẻ
Cho chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm với dầu ăn rồi cho thịt ba rọi cùng ốc vào xào cho săn lại. Tiếp theo, bạn cho 3 muỗng cơm mẻ, 1 muỗng bột nghệ, ½ muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường vào xào đều.
Bước 3: Nấu nước lẩu
Bạn cho nước dừa vào nồi, nấu cho sối lên, rồi cho ốc và thịt ba rọi vào. Tiếp đến, cho tàu hũ, chuối xanh vào nấu sôi. Nêm nếm lại cho nước lẩu vừa ăn là được.
Bước 4: Làm nước chấm lẩu ốc
Bạn cho 2 muỗng cơm mẻ vào chén, rồi cho đường, bột ngọt vào khuấy tan. Rồi bạn cho sả và ớt băm vào trộn đều để làm nước chấm.
Lẩu ốc bươu cơm mẻ chuối đậu hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Vậy là hoàn thành, bạn cho lẩu ra bếp gas mini và đun sôi, cho các loại rau yêu thích vào. Với món lẩu ốc này, bạn nên ăn kèm với nước chấm cơm mẻ mới đúng chuẩn. Hoặc nếu thích bạn cũng có thể dùng nước mắm nguyên chất, cho thêm vài trái ớt là xong.
Lẩu ốc bươu nước dừa tươi
Nguyên liệu lẩu ốc bươu nước dừa
- 2kg ốc bươu
- Nước dừa tươi
- Lá ổi, sả cây
Lẩu ốc luộc nước dừa ngọt ngon, thanh mát (Ảnh: Internet)
Cách làm lẩu ốc nước dừa tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ốc bươu khi mua về, bạn làm sạch, rửa sạch và để nguyên vỏ.
- Lá ổi rửa sạch.
- Sả cây rửa sạch, đem cắt khúc.
Bước 2: Thực hiện nấu lẩu ốc bươu nước dừa
Bạn cho lá ổi và sả cắt khúc lót dưới đáy nồi, rồi cho ốc bươu lên trên. Tiếp đến, bạn cho nước dừa tươi vào.
Bước 3: Thưởng thức
Vặn lửa vừa, nấu ốc đến khi chín tới là được. Khi ốc chín, bạn có thể vừa ăn và vừa cho lượng ốc mới vào nồi, cho thêm nước dừa và nấu sôi.
Không cần gia vị, chỉ với vị ngọt của ốc kết hợp cùng vị ngọt của nước dừa và quyện trong mùi thơm của sả, lá ổi cũng mang đến cho bạn một hương vị đặc biệt mới lạ. Với món lẩu ốc này, bạn có thể ăn kèm với nước chấm chua ngọt hoặc nước chấm cơm mẻ đều được.
Với cách làm món lẩu ốc ngon đúng vị miền Tây thật đơn giản và hấp dẫn như trên, bụng bạn đã “lên tiếng” chưa? Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay nào! Chúc bạn thành công.
Ý kiến của bạn