Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi, một trong những món lẩu hấp dẫn mọi người không thể bỏ qua lẩu vịt om sấu và lẩu vịt nấu chao. Với ưu điểm là nguyên liệu dễ mua, giá thành rẻ lại dễ chế biến nên món lẩu này luôn xuất hiện trên khắp các bàn nhậu và bữa ăn gia đình.
Vì vậy, biết cách nấu lẩu vịt om sấu và cách nấu lẩu vịt nấu chao ngon là bí quyết để dành mà chị em nào cũng nên “tậu” cho mình. Với hướng dẫn cách làm sau đây, chị em sẽ dễ dàng có món nhậu ngon tuyệt đỉnh dành cho cả nhà ngay.
Cách làm món lẩu vịt om sấu chua chua ngọt ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị món lẩu vịt om sấu
- 1 con vịt khoảng 1,5 kg
- 5 quả sấu
- 2 quả cà chua
- 1 kí bún
- Chanh, ớt
- Rau cải cúc, nấm hương, rau muống
- Muối, nắm mắm, bột ngọt
Hướng dẫn chế biến món lẩu vịt om sấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để loại bỏ mùi hôi của vịt, bạn cắt tiết, làm sạch lớp lông tơ rồi rửa lại thật sạch. Sau đó, dùng chanh chà xát vào khắp mình vịt rồi rửa lại với nước. Lưu ý, bạn nên cắt bỏ phần phao câu vịt vì đây là bộ phận gây ra mùi hôi.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, rửa sạch ớt.
- Quả sấu cạo vỏ, rửa sạch.
- Các loại rau ăn nhúng, ăn kèm rửa sạch sau đó vớt ra rổ ráo nước.
Bước 2: Các bước chế biến
- Sau khi sơ chế, bạn chặt thịt vịt thành miếng nhỏ rồi cho vào trần sơ qua trong một nồi nước sôi. Sau đó bạn đổ thịt vịt ra rổ để cho ráo nước.
- Đặt chảo lên bếp cho thêm dầu ăn vào làm nóng rồi cho thịt vịt vào xào cho săn lại. Sau đó, cho thêm cà chua và sấu vào xào cùng.
- Cho nước sôi vào nồi lẩu, đổ thịt vịt vào xào và đun sôi, đặt lên bếp để ăn lẩu.
Lẩu vịt om sấu chua ngọt siêu ngon. (Ảnh: Internet)
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm
Cuối cùng, bạn chỉ việc bày ra bàn ăn với bún, các loại rau nhúng ăn kèm, ăn đến đâu nhúng tới đó cho nóng.
Cách làm món lẩu vịt nấu chao ngon tuyệt
Nguyên liệu cần chuẩn bị món lẩu vịt nấu chao
- ½ con vịt
- 2 viên chao trắng, 2 viên chao đỏ
- 200gr khoai môn
- Nước dừa một trái
- 2 cây sả củ
- Gừng, rượu trắng
- 2 muỗng màu dầu điều
- Chanh
- Mắm, muối, tiêu, hành, tỏi, hạt nêm
- Rau muống, xà lách
- Bún tươi
Hướng dẫn chế biến món lẩu vịt nấu chao
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng gọt vỏ rửa sạch rồi giã nhuyễn, trộn với rượu trắng.
- Thịt vịt sau khi làm sạch, bạn cần rửa qua với nước nhiều lần cho sạch rồi chặt khúc, chà hỗn hợp gừng hoặc chanh + rượu lên thịt rồi để nghỉ 20 phút mới rửa lại với nước sạch.
- Dừa chặt lấy nước để ra tô riêng.
- Rau nhặt, rửa sạch để ráo nước.
- Ứớp thịt vịt với công thức: chao dằm nát, hành tỏi giã nhuyễn, sả cắt khúc đập dập, thìa muối nhỏ, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu hạt. Trộn tất cả vào thịt vịt, để tầm 2-3 tiếng cho thịt vịt thấm đều gia vị.
- Khoai môn gọt vỏ, cắt cát vừa ăn rồi rửa sạch cho ra chất mủ.
Bước 2: Chế biến
Tiếp theo, để món vịt nấu chao ngon nhất, bạn hãy chiên khoai môn sơ qua với dầu trước tới khi vàng, giòn ngon hơn, không bị nát vụn khi bỏ vào lẩu nhé.
Khử dầu, phi hành thơm rồi cho thịt đã ướp vào, cùng với 2 muỗng màu điều đảo đều tay trên lửa lớn. Khi nào thấy sôi thì hạ bớt lửa đun tiếp 20 phút, khi thấy miếng thịt săn lại là được.
Mê mẩn với lẩu vịt nấu chao. (Ảnh: Internet)
Sau đó, cho nước dừa vào ngang mặt thịt (nếu không có nước dừa bạn dùng nước cốt dừa và sữa tươi thay thế, cho thêm nước lọc vào nấu cùng), cho tiếp khoai môn đã chiên vào nấu tiếp đến khi chín rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 3: Làm nước chấm thịt vịt
Dằm nát 2 viên chao trắng, 1 thìa đường, 1 thìa nhỏ bột ngọt, nặn vài giọt chanh, thêm thìa sa tế khuấy đều, trộn tất cả vào nhau là xong.
Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm
Như vậy, bạn đã hoàn thành chén nước chấm thịt vịt ngon số zách rồi đấy. Khi lẩu chín, bạn cho thêm hành thái nhỏ. Các loại rau ăn kèm gồm có rau muống, cải xanh, hành lá xắt khúc là đúng chuẩn.
Chúc bạn có bữa ăn cuối tuần thật hấp dẫn cùng cả nhà nhé!
Ý kiến của bạn