Decanter là gì? Những điều nhất định phải biết về Decanter

Decanter là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn. Nó là một công cụ được nhân viên Phục vụ thường xuyên sử dụng nhằm để tạo nên hình ảnh chuyên nghiệp và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Vậy Decanter là gì? Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!


Đối với vị trí Phục vụ, thì việc mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất, giúp thực khách cảm thấy hài lòng từ lúc đến cho lúc rời đi luôn là một nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, để hoàn thành tốt công việc của mình, nhân viên Phục vụ cần phải có những kiến thức nghiệp vụ vững chắc và kỹ năng nghề thành thạo. Trong đó, hiểu rõ cách sử dụng Decanter là yếu tố không thể thiếu.

Decanter là gì?

Decanter là thuật ngữ dùng để chỉ bình chiết rượu được làm từ chất liệu pha lê hoặc thủy tinh. Chúng thường được sử dụng trong quy trình phục vụ rượu vang của nhà hàng, khách sạn. Decanter có vai trò hỗ trợ nhân viên Phục vụ rót rượu vang hiệu quả nhất để kích thích hương thơm và mùi vị của rượu vang, đồng thời kéo dài thời gian sử dụng rượu.

decanter

Decanter là bình thủy tinh hoặc bình pha lê dùng để chiết rượu vang
(Ảnh: Internet)

Decanter loại trung bình có trọng lượng tương đương với một chai rượu vang chuẩn dung tích 0,75 lít. Nó được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau và tùy vào từng loại rượu mà nhân viên sẽ chọn Decanter tương ứng. Trong quy trình phục vụ rượu vang tại các nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao quốc tế, thì phục vụ rượu với Decanter được đánh giá là tiêu chuẩn nhất định phải có của một nhân viên Phục vụ.

Xem thêm: “Rượu Vang Thở” – Độc Đáo Phong Cách Uống Rượu Chuyên Nghiệp

Decanter được hình thành như thế nào?

Từ xa xưa, trong các buổi cúng tế hay tiệc tùng, những người phục vụ rượu đã thực hiện chiết rượu từ các thùng ủ sang loại vò có quai làm bằng gốm được gọi là Amphoras, nhằm mục đích phục rượu dễ hơn. Và theo sự ghi nhận của lịch sự, người La Mã cổ đại đã tiên phong trong việc sử dụng chất liệu thủy tinh để làm bình Decanter. Tuy nhiên, sau khi đế quốc La mã sụp đổ, Decanter được làm chủ yếu từ vàng, bạc, đồng hoặc đất nung chứ không làm bằng thủy tinh như trước đây.

Mãi đến thời kỳ Phục Hưng, người Venice mới ra mắt lại những chiếc bình Decanter được làm từ thủy tinh với kiểu dáng thân rộng, cổ dài thon, nhằm mục đích giúp rượu phản ứng với không khí dễ dàng hơn. Đến những năm 30 của thế kỷ XVIII, các nhà sản xuất bình chiết rượu ở Anh đã thiết kế thêm nắp đậy để giới hạn thời gian tiếp xúc của rượu với không khí.

Lý giải vì sao nên rót rượu vang vào Decanter trước khi phục vụ

Công đoạn rót rượu vang vào bình Decanter trước khi phục vụ cho thực khách không chỉ dơn giản là một hình thức trên bàn tiệc mà nó thật sự là việc quan trọng cần làm. Bởi việc chiết rượu vào bình sẽ giúp khí oxy tràn vào bên trong, tiếp xúp với rượu vang rồi phá vỡ cấu trúc của rượu, khiến rượu giảm độ chát và dậy mùi. Tùy vào từng dòng khác nhau mà rượu sẽ được để trong Decanter khoảng 30 – 60 phút rồi được đem đi phục vụ. Cách làm này sẽ giúp rượu thơm hơn và có vị ngon hơn.

Không chỉ vậy, Decanter còn có công dụng Carafing hoặc Decanting, có nghĩa là tách cặn ra khỏi rượu trong quá trình rót rượu qua Decanter đối với những loại rượu có tuổi thọ trên 10 năm. Bên cạnh đó, sử dụng bình Decanter để phục vụ rượu vang còn tạo nên nét thẩm mỹ, làm tăng tính hấp dẫn đối với bữa ăn của thực khách.

phujv vụ rượu vang với decanter

Phục vụ rượu vang với Decanter là một công đoạn quan trọng trong
quy trình phục vụ rượu cho thực khách (Ảnh: Internet)

Chọn bình Decanter phù hợp với rượu

Để tạo nên sự nhã nhặn, sang trọng và làm tăng độ thơm ngon của rượu vang, tùy vào mỗi loại rượu mà nhân viên sẽ sử dụng loại bình tương ứng, như:

– Đối với rượu vang đỏ đậm đà như Petite Sirah, Cabernet Sauvignon, Tannat, Tempranillo, Monastrell… thì nên chọn loại Decanter có đáy rộng.

– Rượu vang đỏ trung bình như Dolcetto, Barbera, Merlot, Sangiovese… nên chọn Decanter có kích thước trung bình.

– Rượu vang đỏ nhẹ Beaujolais, Pinot Noir nên chọn loại Decanter được làm lạnh có kích thước nhỏ hoặc trung bình.

– Nếu bạn muốn chiết vang hồng hoặc vang trắng thì nên sử dụng loại bình có kích thước nhỏ đã được làm lạnh.

Tổng kết

Với những thông tin trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về Decanter là gì cũng như những điều thú vị xoay quang dụng cụ này. Hãy cùng Cet.edu.vn khám phá những thông tin đặc sắc trong bài viết tiếp theo nhé!

Điểm: 4.5 (6 bình chọn)

Tác giả: Thắng Phú Mai

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa, truyền kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn