Người bệnh cần được bồi bổ dinh dưỡng rất nhiều để kịp thời chữa trị và nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Trong những món ăn giúp tăng cường dưỡng chất cho người bệnh, cháo tổ yến được xem là thần dược hiệu quả nhất. Còn chờ gì nữa, hãy cùng khám phá cách nấu cháo tổ yến cho người bệnh dưới đây nhé.
Tổ yến là thực phẩm nổi tiếng về hàm lượng dinh dưỡng, mức độ quý hiếm, và cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như chè tổ yến hạt sen, gà hầm tổ yến, tổ yến chưng đường phèn… Trong số đó, cháo tổ yến cho người bệnh được rất nhiều người ưa chuộng do món ăn khá phổ biến, lại dễ thưởng thức và không quá khó để chế biến. Cùng Cet.edu.vn vào bếp trổ tài ngay nhé.
Cháo tổ yến rất tốt cho người bệnh (Ảnh: Internet)
Công dụng của tổ yến với người bệnh
Công dụng chính của tổ yến chính là bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực cho cơ thể. Trong tổ yến có chứa tới 18 acid amin, acid aspartic, proline và nhiều nguyên tố quý như sắt, canxi, magie, đồng, kẽm… Tổ yến làm tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, làm phục hồi các tế bào tổn thương và kích thích tế bào mới sinh trưởng. Người đang bị bệnh, bệnh lâu ngày, vừa phẫu thuật… rất thích hợp dùng tổ yến để phục hồi sức khỏe.
Đặc biệt, tổ yến rất có lợi cho người bị cao huyết áp, hỗ trợ điều hòa nhịp tim, tốt cho hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, ngăn ngừa bệnh viêm phổi. Tổ yến tăng cường chức năng gan, giúp cơ thể thải độc tố, tăng khả năng trao đổi chất trong cơ thể. Đối với những người có hệ tiêu hóa không tốt, cháo tổ yến sẽ khiến bạn ăn ngon miệng hơn, hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng. Không chỉ người bệnh, người già mà bạn cũng có thể thưởng thức tổ yến trong một khoảng thời gian hợp lý để phòng ngừa một số bệnh.
Bí quyết nấu cháo tổ yến cho người bệnh
Nguyên liệu cháo tổ yến cho người bệnh
- 20 gram tổ yến sào đã tinh chế
- 100 gram thịt lợn xay
- 1 chén gạo nếp và gạo tẻ trộn chung
- 100 ml nước lọc
- Gia vị: Dầu ăn, gừng, dầu mè, rượu trắng, mắm, muối, bột ngọt, nước tương
Yến để nấu cháo là loại yến sào tinh chế (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện cháo tổ yến cho người bệnh
- Gạo vo sạch, để ráo nước rồi rang sơ qua trước khi nấu để gạo ngon và thơm hơn.
- Cho chảo lên bếp nóng, đổ dầu ăn vào rồi phi hành tỏi cho thơm, cho tiếp thịt vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Tổ yến sau khi mua về thì làm sạch, chưng cách thủy trong khoảng 25 – 30 phút. Lưu ý, bạn nên chưng tổ yến trong bát sứ có nắp đậy.
- Cho gạo vào nồi, đổ nước vào và đun lửa vừa. Khi cháo đủ độ nhừ, bạn cho tổ yến và thịt vào nấu thêm khoảng 5 – 10 phút, nêm nếm thêm gia vị rồi tắt bếp. Cháo tổ yến dùng khi nóng là ngon nhất.
Đối với người đang điều trị bệnh, các chuyên gia Ẩm thực khuyên bạn nên thưởng thức cháo tổ yến sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ đồng hồ. Như vậy, thuốc không bị hạn chế tác dụng mà bạn lại có thể phát huy hết giá trị của tổ yến. Riêng đối với bệnh nhân bị tiểu đường, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng tổ yến trong chế biến món ăn. Sở dĩ vì trong yến có khoảng gần 5% Leucine – một loại chất có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu. Đồng thời hơn 2% Soleucine có trong yến cũng hỗ trợ làm đông máu, hình thành hemoglobin.
Ngoài thịt bằm, cháo tổ yến nấu cùng thịt gà cũng rất ngon (Ảnh: Internet)
Nắm chắc bí quyết nấu cháo tổ yến cho người bệnh, bạn sẽ biết cách chăm sóc những người thân yêu của mình. Một món ăn bổ dưỡng, không quá khó chế biến, thích hợp với cả người già, trẻ nhỏ, người bệnh. Ngoài tổ yến, bạn có thể tham khảo thêm phương pháp nấu cháo đuôi bò hay cách nấu cháo bồ câu cực kỳ tốt cho sức khỏe người bệnh. Đừng quên chia sẻ thành phẩm của bạn với Cet.edu.vn nhé.
Ý kiến của bạn