Những mẹo vặt trong nhà bếp mà ai cũng cần biết

Để công việc nấu nướng và dọn dẹp trong gian bếp trở nên thuận lợi, nhanh chóng hơn, bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn những mẹo vặt đơn giản nhưng rất hiệu quả mà bất kỳ ai cũng cần biết. Cùng xem đó là gì nhé!


Bạn thường xuyên gặp phải vấn đề rau củ trữ trong tủ lạnh không để được lâu và thường bị úng, héo? Hay lò vi sóng bị bẩn, gian bếp có mùi hôi, các dụng cụ bếp bị bám chặt bởi những vết bẩn cứng đầu?… Vậy cách khắc phục là gì?

Mẹo cho các món thịt chiên, nướng có màu vàng ươm hoàn hảo

Trước khi tẩm ướp và chế biến, bạn dùng khăn giấy ăn loại dày để lau thật khô miếng thịt. Và phải đảm bảo chảo dùng để chiên đã đạt được độ nóng cần thiết hay lò nướng, vỉ nướng phải được làm nóng trước đó.

Mẹo trữ rau củ lâu ngày và tươi hơn

Nếu muốn rau, củ được trữ tươi và lâu hơn trong tủ lạnh, khi mua về, bạn gói chúng trong chiếc khăn giấy ướt hoặc khăn giấy khô rồi cho vào túi nilon trước khi cất, nhất là những loại rau như hành, ngò, rau thơm. Như vậy, rau sẽ luôn tươi ngon như mới khi bạn lấy ra sử dụng.

mẹo trữ rau củ lâu ngày

Bạn cuốn rau trong khăn giấy, cho vào túi nilon và cho vào tủ lạnh (Ảnh: Internet)

Cách nướng thịt xông khói thẳng đẹp

Thịt xông khói khi cho vào lò nướng sẽ có tình trạng bị xoắn lại và không còn bắt mắt nữa. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy dùng giấy lót thấm dầu vào khay nướng, rồi xếp thịt xông khói lên trên, phủ thêm tấm giấy nữa lên mặt của thịt là xong. Thành phẩm sẽ là những lát thịt vàng ươm, thẳng tắp như nhà hàng đấy!

Cách cắt thịt đẹp mắt

Những tảng thịt cứ trơn tuột khiến bạn khó cắt và có những thành phẩm không được đẹp mắt. Bí kíp dành cho bạn là làm đông khối thịt trước khi cắt. Khi thịt đông cứng sẽ khiến bạn dễ dàng cắt hơn.

Món ăn ngon hơn với bơ, hành tím, nước dùng, nước cốt chanh

Bạn có thể tận dụng những đồ còn dư của bữa hôm trước để khiến món ăn thơm ngon hơn. Chẳng hạn như khi ướp thực phẩm, bạn có thể cho nhiều hành tím băm, với các món chiên thì bạn cho thêm vài giọt nước cốt chanh để làm dậy mùi món ăn. Hoặc xương heo, vỏ hải sản, bạn dùng để nấu nước dùng giúp ngọt nước. Ngoài ra, các loại gia vị như lá chanh, ớt bạn có thể phơi khô để sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Mẹo khử mùi ly tách

Dùng một chiếc bàn chải cũ, bôi lên ít kem đánh răng và cọ xát vào lòng ly để cọ rửa. Vài phút sau bạn sẽ thấy ly trắng hơn, mùi hôi cũng biến mất. Hơn nữa, dùng kem đánh răng sẽ an toàn hơn khi dùng hóa chất tẩy rửa.

Mẹo làm sạch lò vi sóng, lò nướng

Bạn hòa tan 1 chén nước với 1 muỗng giấm trắng, rồi cho vào lò vi sóng quay trong 5 phút để hơi nước bốc lên làm bong các vết bẩn. Tiếp đến, bạn dùng khăn hoặc bọt biển, khăn giấy để lau sạch bên trong lò nướng là được.

Đối với lò nướng, bạn pha baking soda, nước rửa chén và giấm trắng rồi bôi vào những chỗ bám bẩn của lò rồi chờ khoảng 15 phút xong lau lại bằng khăn giấy cho sạch là được. Hoặc bạn cũng có thể cắt nửa quả chanh, nước rửa chén, muối chà lên cửa kính lò nướng rồi lau lại bằng nước sạch để làm sạch vết dầu mỡ.

cách làm sạch lò vi sóng

Dùng giấm để làm sạch lò vi sóng (Ảnh: Internet)

Mẹo làm sạch máy xay sinh tố

Bạn cho vài giọt nước rửa chén cùng với nước ấm vào cối. Đậy kín nắp, bật máy xay khoảng 10 giây cho sạch, rồi rửa lại cối xay với nước ấm. Với cách này, cối xay sẽ sạch sẽ đến từng ngõ ngách.

Mẹo loại bỏ những vết bẩn cứng đầu trên vật dụng

Muối không chỉ là nguyên liệu để nêm nếm mà còn là chất tẩy rửa rất an toàn và hữu ích. Dùng muối chà xát vào nồi hoặc chảo gang thường xuyên sẽ giúp chúng luôn sáng bóng, sạch sẽ và không ảnh hưởng đến chất liệu.

Mẹo khử mùi hôi từ gian bếp

Để cả gian bếp tỏa hương thơm nhẹ nhàng, bạn cho nồi lên bếp vặn lửa nhỏ. Rồi cho các hương liệu như quế, vani, hoa hồi, quế, vài lát chanh, lá dứa vào. Đun sôi lên, rồi bạn cho vào những hũ nhỏ để ở các góc phòng để lan tỏa mùi thơm ngào ngạt.

Với những mẹo vặt trong nhà bếp cực kỳ hữu ích như trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong sinh hoạt hằng ngày nhé!

Điểm: 4.29 (7 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn