Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Tây Nguyên

Tây Nguyên không chỉ được bao trùm bởi sự bao la hùng vĩ của núi rừng hay những mái nhà rông cao vút mà nơi đây còn thu hút bởi những lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc cùng các món ăn đặc sắc có một không hai.


Đến với Tây Nguyên, bạn sẽ được nghe lắng thanh âm trầm hùng của cồng chiêng ngân vang len lỏi trong từng hơi thở của đại ngàn rồi vút lên giữa trời cao nguyên lộng gió. Bạn sẽ được nhìn thấy những bộ trang phục và đồ trang sức đẹp nhất, quý nhất; được say trong men rượu cần nồng ấm và thỏa sức tìm hiểu phong tục, tập quán của xứ sở này thông qua ẩm thực và lễ hội.

Những lễ hội đặc sắc ở Tây Nguyên

Lễ hội của người dân Tây Nguyên thường biểu thị những quan niệm của họ về con người, về vũ trụ tuy còn thô sơ, chất phác nhưng họ rất tin tưởng và coi trọng. Một số lễ hội thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng phải kể đến như: Lễ cúng bến nước; lễ ăn cơm mới ; lễ cưới cho người trẻ; lễ bỏ mả…

Cồng chiêng Tây Nguyên

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên có thể xem là một lễ hội lớn và hấp dẫn nhất nơi đây mà bất kỳ ai cũng muốn một lần được tham dự. Nhờ vào việc lưu giữ những truyền thống văn hóa quý báu của người dân Tây Nguyên mà lễ hội này đã trở thành một di sản phi vật thể nhân loại được tổ chức UNESCO công nhận. Đến với lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vào giai điệu nhẹ nhàng, hào hùng được của những chiếc cồng chiêng do người dân Tây Nguyên tự tay làm ra. Hơn nữa, bạn có thể cùng những chàng trai, cô gái ca múa bên đống lửa bập bùng để hiểu rõ hơn về cuộc sống văn hóa của người dân nơi đây.

cồng chiêng

Cồng chiêng Tây Nguyên là lễ hội rất được yêu thích của du khách
khi đến Tây Nguyên (Ảnh: Internet)

Lễ hội đua voi ở Bản Đôn

Được diễn ra vào tháng 3 hàng năm, lễ hội đua voi ở Bản Đôn có nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn, thu hút một lượng lớn khách du lịch. Trong lễ hội sẽ có các lễ quan trọng như: Lễ cúng bến nước, lễ cúng sức khỏe cho voi, lễ ăn trâu mừng mùa, voi chạy, voi đá bóng, voi bơi vượt sông Sêrêpôk, hội thi giã gạo…

Lễ bỏ mả

Lễ bỏ mả là một lễ hội truyền thống lâu đời của các dân tộc sinh sống tại đây với nét đặc trưng không nơi nào có được. Theo như quan niệm của những dân tộc này thì người sau khi chết không về bên kia thế giới mà có thể nhập vào cơ thể của trẻ em nên họ tổ chức lễ bỏ mả để đưa linh hồn người đã mất về với tổ. Lễ bỏ mả được tổ chức trong những ngôi nhà mồ với nhiều bức tượng gỗ được điêu khắc khéo léo. Những bức tượng này mô phỏng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày với mục đích bầu bạn với người đã khuất. Sau khi lễ kết thúc, người dân sẽ không tới những ngôi nhà mồ này nữa để cắt đứt hoàn toàn với cõi âm, cũng như không làm ảnh hưởng tới cuộc sống của họ.

tượng điêu khắc

Những bức tượng điêu khắc trong lễ bỏ mả (Ảnh: Internet)

Lễ mừng cơm mới

Lễ hội này thường được tổ chức vào thời điểm người dân thu hoạch xong lúa, khoảng tháng 11 tới tháng 1 năm sau theo dương lịch. Lễ hội mừng cơm mới nhằm mục đích bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần đã cho mùa màng bội thu, lúa mới cho cả năm sung túc. Trong những ngày này, người dân Tây Nguyên sẽ ăn uống, hát hò thâu đêm với gà nướng, cơm lam, lợn quay và rượu cần.

Văn hóa ẩm thực Tây Nguyên

Ẩm thực Tây Nguyên rất phong phú và đa dạng, bởi từng khu vực khác nhau đều có các cách chế biến món ăn đơn giản, cầu kỳ khác nhau. Tuy nhiên, có một điểm chung chính là đều mang đến những hương vị đặc trưng của quê hương vùng cao, nét tinh túy của núi rừng vừa hoang sơ lạ lẫm, vừa hấp dẫn, khó cưỡng.

ẩm thực tây nguyên

Ẩm thực Tây Nguyên mang nét đặc trưng núi rừng (Ảnh: Internet)

Từ những món ăn nhẹ nhàng của xứ sở xinh đẹp Đà Lạt như: Bánh căn, bánh xèo, canh atiso hầm giò heo; thịt nướng… đến những món ăn dân dã của đồng bào dân tộc như: Gỏi trứng kiến, heo ướp lá mắc mật, cá lăng om lá khổ qua, canh trứng kiến lá giang (Đắk Lắk). Bên cạnh đó, còn có những món ăn được chế biến cầu kỳ như: Lẩu lá rừng, gỏi lá, cá tầm phi lê cuộn hoa kim châm, cơm lam, gà sa lửa…

Với các lễ hội đặc sắc cùng những món ăn đặc trưng trên, Tây Nguyên mãi mãi là vùng đại ngàn xanh mát được nhiều người yêu thích và tìm đến để khám phá những điều thú vị.

Điểm: 4.33 (6 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn