Đường nâu là nguyên liệu trong chế phẩm tạo ngọt được sử dụng rất nhiều trong các món ăn thường ngày. Tuy nhiên, khái niệm về loại đường này còn khá mơ hồ với mọi người. Vậy nên, hôm nay CET sẽ giúp bạn tìm hiểu đường nâu là gì? Đường nâu có phải là đường vàng? Và công dụng của đường nâu là gì?
Đường nâu là nguyên liệu tạo ngọt được sử dụng rất nhiều trong các món ăn
(Nguồn: Internet)
Đường nâu là gì?
Đường nâu nguyên chất là loại đường sucrose được bọc màu nâu bên ngoài bằng mật mía. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đường nâu được sử dụng phổ biến:
– Đường nâu tự nhiên: mật rỉ được giữ lại trong đường ở một công đoạn cuối của việc luyện đường.
– Đường nâu thương mại: được tạo ra bằng cách cho thêm mật đường vào đường tinh luyện cát trắng và có chứa từ 3,5% đến 6,5% mật đường (tùy vào độ sẫm của đường nâu) dựa trên tổng khối lượng.
Công dụng của đường nâu
Sử dụng trong chế biến thực phẩm
Đường nâu là loại gia vị được ưa thích sử dụng trong việc tạo cho món ăn màu sắc tự nhiên, giúp hương vị đậm đà (đặc biệt trong các món bánh Âu, món kho Việt Nam). Ở Nhật, mọi người sử dụng đường nâu là chính và đối với người phương tây, họ thường đưa chúng vào các công thức làm bánh.
Sử dụng trong làm đẹp
– Tẩy tế bào chết: đường nâu là một nguyên liệu làm đẹp độc đáo cho chị em phụ nữ trong những ngày hanh khô (đặc biệt với da khô). Đường này tồn tại dưới dạng các hạt tinh thể nhỏ mịn, chính vì vậy có thể dùng như một chất làm sạch da theo hướng cơ học rất hiệu quả. Ví dụ như công thức đường nâu – sữa tươi là cực kỳ hiệu quả; với đường nâu tẩy đi những tế bào chết và sữa tươi sẽ thấm sâu lỗ chân lông.
– Làm mềm da: ngoài công dụng tẩy tế bào chết, đường nâu còn rất hiệu quả trong việc giúp làm mềm làn da khô của bạn. Chỉ với 10 phút thoa hỗn hợp đường nâu – olive, bạn có thể sẽ cảm nhận được làn da của mình mềm mát lên rất nhiều.
– Chống lão hoá: ít ai biết được loại đường này còn rất hữu hiệu giúp cho làn da chậm lão hoá nhờ việc nó tạo lớp bảo vệ chống độc tố tấn công tế bào da của bạn.
– Chăm sóc da tay: bạn cần chuẩn bị hỗn hợp nước chanh (không hạt) – đường nâu, thoa lên các đầu ngón tay thì có thể giúp tẩy sạch các tế bào chết ở khu vực này. Nhưng nhớ rửa tay và lau khô trước khi thoa hỗn hợp.
Đường nâu kết hợp với các loại nguyên liệu khác tạo thành hỗn hợp
giúp làm đẹp (Nguồn: Internet)
– Tẩy da chết cho môi: đối với các bạn nữ có bờ môi khô thì có thể dùng 1 muỗng olive hay dầu dừa trộn với đường nâu và thoa vào buổi sáng trước khi trang điểm. Bờ môi của bạn sẽ trở nên mịn màng và dễ dàng trang điểm hơn.
– Tẩy da chết cho da đầu: hãy kết hợp đường nâu trong dầu xả sẽ giúp tẩy phần da chết trên da dầu của bạn hiệu quả.
– Trị mụn trứng cá: dùng đường nâu thoa lên da mặt sau khi rửa mặt sẽ giúp làm sạch bụi bẩn trên mặt, tinh chất của đường sẽ thấm dần và làm sạch mụn một cách nhẹ nhàng.
– Cân bằng độ dầu: trong đường nâu có 2 thành phần là axit glycolic và axit alpha – hydroxy giúp cho bạn cân bằng độ dầu trong da. Vì vậy, đường nâu sẽ làm cho da bạn không bị quá nhờn cũng như không bị quá khô.
Đường nâu có khác với đường vàng?
Đường nâu có phải đường vàng không (Ảnh: Internet)
Câu trả lời là “có” nhưng lại rất khó để phân biệt giữa đường nâu và đường vàng ngay cả khi dựa vào quan sát màu sắc. Đường nâu sử dụng rỉ đường dư thừa trong sản xuất đường trắng để nhuộm màu. Trong khi đó, đường vàng dùng trực tiếp mật mía để nhuộm màu. Đường vàng có thành phần giá trị dinh dưỡng cao hơn đường nâu.
Thành phần dinh dưỡng của đường nâu
– 100 gr đường nâu = 373 calo
– 1 muỗng đường nâu = 17 calorie
– 1 muỗng đường nâu = 4gr carbonhydrate
– Tuỳ theo mật mía mà đường nâu còn có thể có các loại khoáng chất như: canxi, magie, kali và sắt
Đường nâu chứa ít calo, calorie nhưng lại có nhiều chất khoáng từ mật mía
(Nguồn: Internet)
Trên đây là những kiến thức giúp bạn hiểu thêm đường nâu là gì? Đường nâu có khác đường vàng không? Và các công dụng của đường nâu. CET chúc các bạn sử dụng đường nâu một cách hiệu quả, phù hợp nhất nhé!
Ý kiến của bạn