Nếu cần tìm kiếm một loại rau bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ thì không thể bỏ qua rau Spinach nhưng rau Spinach là rau gì, chúng có tác dụng như thế nào đối với con người? Nhằm giới thiệu đến cho bạn nhiều kiến thức hay về các nguyên vật liệu tốt, giàu dinh dưỡng thì hôm nay Cet.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về loại rau Spinach này.
Rau Spinach hay còn được gọi là rau bina, tiếng Việt gọi là rau bó xôi hay chân vịt
(Nguồn: Internet)
Rau Spinach là rau gì? Có phải là rau mồng tơi hay không?
Rau Spinach (hay còn được gọi là rau bina) trong tiếng Việt được gọi là rau bó xôi hoặc rau chân vịt. Loại rau này có hình dáng lá giống chân vịt là một giống thực vật thuộc họ Dền có nguồn gốc từ miền Trung và Tây Nam Á. Với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ nên rau Spinach còn được sử dụng như một vị thuốc.
Vì có hình dạng lá kha khá tương đồng nhau nên mọi người hay nhầm rau Spinach là rau mồng tơi nhưng chúng là 2 loại với các lợi ích cho sức khoẻ hoàn toàn khác nhau. Lá của rau mồng tơi có độ bóng sáng, trơn hơn so với màu xanh của lá rau bó xôi.
Những lợi ích sức khoẻ của rau Spinach
– Giúp xương chắc khoẻ: với hàm lượng vitamin K, magie, kali và canxi cao giúp bảo vệ và ngăn ngừa bệnh loãng xương (tuy nhiên, canxi ở rau này hơi khó hấp thu).
– Hạn chế nguy cơ hen suyễn: nếu sử dụng thường xuyên, rau Spinach sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh hen suyễn mãn tính nhờ có chứa Beta carotene trong thành phần dinh dưỡng.
– Chống thiếu máu: trong rau có chứa hàm lượng chất sắt khá dồi dào có tác dụng hỗ trợ tạo hồng cầu đồng thời giảm tình trạng thiếu máu rất hữu ích.
– Chống ung thư: nhờ có các hợp chất flavonoid khác nhau mà loại rau này còn có chức năng như chất chống viêm, oxy hoá và phòng chống ung thư (nhất là ung thư tuyến tiền liệt).
– Cải thiện bệnh tiểu đường: các chất chống oxy hóa trong Spinach giúp giảm lượng đường trong máu và tăng hoạt động của insuline ở các bệnh nhân tiểu đường.
– Hỗ trợ tim mạch: với hàm lượng kali có trong rau giúp guy cơ đau tim, huyết áp cao và các bệnh tim mạch. Đồng thời, vitamin K giúp chống máu đông.
– Bổ trợ cho mắt: nhờ các sắc tố carotenoid và zeaxanthin cũng như vitamin A mà rau Spinach giúp chống lại sự thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
– Làm đẹp da và tóc: rau Spinach hỗ trợ quá trình tiết chất nhờn và tái tạo tế bào giúp tóc bóng mượt và da mịn màng.
Ngoài dùng để chế biến món ăn thì rau Spinach còn dùng như nước ép
(Nguồn: Internet)
– Trị chứng táo bón: với hàm lượng chất xơ cao, loại rau này giúp giảm triệu chứng táo bón mãn tính, các bệnh rối loạn về tiêu hoá. Nếu bạn bị viêm loét dạ dày hay viêm đại tràng mà dùng nước ép rau Spinach, nó còn cải thiện hệ miễn dịch cho bạn.
– Giúp ổn định huyết áp: nếu uống nước ép rau bina từ 1 – 2 lần/ tuần thì huyết áp của bạn sẽ được duy trì ổn định nhờ lượng mangan cao.
– Cải thiện vấn đề về nướu: nước ép rau bina cùng với cà rốt sẽ giúp bạn chữa được bệnh chảy máu răng, đồng thời chống lại sự thiếu hụt vitamin C.
– Tốt cho hệ thần kinh: với hàm lượng magie trong nước ép rau bina đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng cường chức năng của hệ thần kinh và cơ bắp, rất tốt cho hệ thống miễn dịch.
Những lưu ý khi sử dụng rau Spinach
– Không nên chế biến rau Spinach cùng với hải sản vì nó sẽ làm giảm đi tình trạng thấp thụ các chất kẽm, canxi có trong hải sản.
– Người bệnh bị sỏi thận không nên dùng rau này nhiều vì lượng axit oxalic sẽ làm bệnh trở nên nghiêm trọng.
– Rau Spinach đặc biệt tốt với phụ nữ đang mang thai (nhất là trong 3 tháng đầu mang thai và cho con bú) giúp hấp thu canxi, sắt và các axit folic để tăng cường xương và răng, tăng cường chiều cao cho bé.
Rau Spinach mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho người dùng, nhất là với các bà bầu
(Nguồn: Internet)
Tổng kết
Rau Spinach là một loại rau bổ dưỡng dành cho nhiều đối tượng. Hy vọng, sau bài viết này khi đã hiểu rau Spinach là gì thì bạn có thể tự tin sử dụng chúng cho các bữa ăn của gia đình nhằm bồi bổ sức khoẻ cho những người thân yêu của bạn.
Ý kiến của bạn