Đạt mức lương trung bình từ 9 – 13 triệu đồng/tháng, cùng với đó là vị trí cao trong hệ thống bếp của các nhà hàng, khách sạn, Sous chef luôn là một trong những đích đến của các đầu bếp. Vậy cụ thể Sous Chef là gì? Vai trò và nhiệm vụ của Sous Chef là gì?
Trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, Bếp là bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với quy trình kinh doanh. Nếu khu vực tiền sảnh là gương mặt đại diện thì Bếp được ví von là linh hồn của nhà hàng, khách sạn. Ở mỗi bộ phận bếp có nhiều vị trí khác nhau. Do đó, để bếp luôn hoạt động hiệu quả, Sous Chef là bộ phận quan trọng không thể thiếu.
Sous Chef là gì? Vai trò và nhiệm vụ của Sous Chef
Sous Chef chính là Bếp phó, người chịu sự quản lý trực tiếp và có tiếng nói, quyền hạn đứng sau Bếp trưởng. Nếu Bếp trưởng có vai trò quan sát và bao quát toàn bộ khu vực làm việc thì Bếp phó sẽ chịu trách nhiệm cho từng mảng công việc cụ thể. Trong đó, Bếp phó sẽ trực tiếp sắp xếp, quản lý công việc và nhân sự trong bếp. Khi Bếp trưởng vắng mặt, Bếp phó sẽ có quyền hạn cao nhất, có nhiệm vụ giám sát, quản lý hoạt động nhà bếp.
Vai trò, nhiệm vụ của Sous Chef cụ thể bao gồm
Vai trò và nhiệm vụ của Sous Chef trong nhà hàng khách sạn (Ảnh: Internet)
Điều hành hoạt động khu vực quản lý
– Lên kế hoach, sắp xếp lịch làm việc cho nhân sự cấp dưới
– Phân chia hạng mục công việc theo yêu cầu chung của Bếp trưởng
– Giám sát nhân viên và hoạt động nhà bếp diễn ra suôn sẻ, đảm bảo chất lượng món ăn phục vụ khách hàng
Điều phối nhân sự
– Phân công nhiệm vụ xuống các Ca trưởng
– Giám sát nhân sự trong khu vực thuộc sự quản lý làm việc nghiêm túc, đúng quy định theo các tiêu chuẩn khu bếp
Chế biến món ăn
– Tiếp nhận thông tin về các món ăn và tiến hành thực hiện theo yêu cầu thuộc phụ trách của mình
– Đảm bảo mỗi món ăn phục vụ khách hàng đều chất lượng, thẩm mỹ và an toàn
Song song với việc quản lý, Bếp phó còn phải giám sát chất lượng món ăn trước khi phục vụ thực khách.
Thiết lập menu cho nhà hàng
– Phối hợp cùng Bếp trưởng và Quản lý nhà hàng để lên menu
– Hỗ trợ Bếp trưởng định lượng công thức và tính toán đưa ra giá cả của thực đơn
– Nắm bắt xu hướng ẩm thực, thay đổi thực đơn và đáp ứng thị hiếu của khách hàng
Tuyển dụng, hướng dẫn, đào tạo nhân viên
– Tuyển dụng nhân viên mới đáp ứng cho số lượng khu vực Bếp cần
– Hướng dẫn nhân viên mới nắm bắt công việc, hòa nhập với môi trường và đảm bảo luôn thực hiện nghiêm chỉnh các quy chuẩn của nhà hàng, khách sạn
– Đào tạo nhân viên, tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên được phát triển và phát huy khả năng bản thân
Quản lý thiết bị, dụng cụ bộ phận Bếp
– Phối hợp các bộ phận khác kiểm tra và bảo quản trang thiết bị, CCDC
– Phân công nhiệm vụ nhân sự cấp dưới bảo quản các trang thiết bị và dụng cụ
– Liên hệ các bộ phận kỹ thuật, bảo trì để sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị, dụng cụ
Hoàn thành các hạng mục công việc khác được giao từ Bếp trưởng
– Thay Bếp trưởng quản lý, điều hành công việc khi Bếp trưởng vắng mặt
– Lập báo cáo công việc định kỳ
– Thực hiện các phần việc khác mà Bếp trưởng yêu cầu
– Thường xuyên nâng cao kỹ năng chuyên môn và quản lý thông qua các khóa nghiệp vụ tại nhà hàng và khách sạn
Những tố chất và kỹ năng cần có ở một Bếp phó
Để hoàn thành tốt công việc, một Sous Chef cần phải có những kỹ năng và tố chất như:
– Kỹ năng chuyên môn nấu nướng giỏi
– Am hiểu sâu rộng về ẩm thực
– Quản lý, điều hành công việc lẫn nhân sự tốt
– Nắm bắt được xu hướng ẩm thực
– Hiểu tâm lý khách hàng
– Có óc sáng tạo
– Chịu được cường độ áp lực
– Siêng năng, cẩn thận, có ý chí cầu tiến…
Mặc dù áp lực công việc khá cao, tuy nhiên ở vị trí Sous Chef, bạn được nhận mức lương xứng đáng. Theo khảo sát, thu nhập trung bình của một Bếp phó tại Việt Nam từ 9 – 13 triệu/tháng. Nếu tính cả phụ cấp, tiền tips, phí phục vụ có thể lên tới vài chục triệu/ tháng, chưa tính chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Tùy vào quy mô làm việc, mức thu nhập này có thể thay đổi, thế nhưng đây vẫn là mức lương cao đáng mơ ước của nhiều người.
Để làm việc trong môi trường Nhà hàng – Khách sạn đầy năng động và phát triển ở vị trí Bếp phó, bạn hoàn toàn có thể tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu chuyên ngành Bếp là Kỹ thuật Chế biến Món ăn tại CET.
Ý kiến của bạn