Spatula Là Gì? Giải Đáp Những Vấn Đề Liên Quan Đến Spatula

Nếu như Bartender có những dụng cụ đặc trưng của ngành nghề như bình lắc (Shaker), muỗng khuấy (Barspoons), dao cắt sợi (Channel knife & Citrus zester), ly định lượng (Shot glasses & Jiggers),… thì Đầu bếp bánh cũng có những dụng cụ chuyên nghiệp riêng. Spatula là một trong số đó. Vậy, Spatula là gì? Mời bạn tham khảo những thông tin bên dưới để biết chi tiết nhé.


Đối với những Đầu bếp bánh, việc phân biệt và sử dụng linh hoạt các dụng cụ chuyên nghiệp là điều vô cùng quan trọng. Bởi lẽ đó mà bài học đầu tiên của các Đầu bếp bánh không phải là bắt tay vào làm những chiếc bánh xinh xinh luôn mà trước hết phải làm quen dần với các dụng cụ.

Spatula là gì?

Spatula là một dụng cụ làm bánh thông dụng có công dụng chính là vét bột. Ngoài ra, Spatula còn được sử dụng để trộn bột hoặc nhấc, lật các món ăn trong quá trình nấu nướng. Một Spatula thông thường sẽ có hình dáng mỏng, dẹt. Phần cán dài, đầu lưỡi thì nhỏ gọn và hơi tù phía đầu.

hình ảnh cho spatula là gì

Spatula là một dụng cụ làm bánh thông dụng (Nguồn: Internet)

Phân loại Spatula?

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại Spatula phổ biến, đó là Spatula đúc và Spatula cán nhựa. Chúng đều có công dụng như nhau nhưng mẫu mã, cấu tạo, chất liệu sử dụng thì khác nhau. Spatula cán nhựa có phần cán được làm từ nhựa và gắn vào đầu lưỡi. Còn Spatula đúc thì được làm 100% đúc liền thân.

Spatula mua ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?

Spatula là dụng cụ làm bánh cơ bản, chính vì vậy mà hiện được bày bán khá phổ biến. Bạn có thể tìm mua chúng ở các siêu thị, cửa hàng bán dụng cụ làm bánh ở bất kỳ đâu. Hiện, giá của Spatula trên thị trường dao động từ 30.000 – 120.000 đồng/1 cái.

Spatula có chịu nhiệt được không?

Đối với loại Spatula nhựa thì khả năng chịu nhiệt khá kém. Còn đối với loại được làm từ 100% silicon thì khả năng chịu nhiệt rất tốt, từ -50 độ C đến 300 độ C. Do đó, đối với loại này, bạn có thể dùng để vét, trộn các loại hỗn hợp ở trạng thái nóng hoặc nguội.

Spatula silicon gặp nhiệt độ cao có gây độc hại không?

Silicon là một loại chất hỗn hợp nhân tạo, thường được sử dụng nhiều trong nền công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ, làm đẹp và sản xuất các mặt hàng gia dụng. Silicon mang đặc tính chịu được nhiệt độ cao, chắc, dai và không có những phản ứng hóa học với các tác nhân bên ngoài.

Tương tự như vậy đối với Spatula được làm từ 100% silicon thì chị em có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng chúng có thể gây độc hại hay không. Với khả năng chịu được mức nhiệt từ -50 độ C đến 300 độ C, bạn hoàn toàn có thể để chúng trong tủ đông hoặc dùng khi nấu thức ăn trên bếp, lò vi sóng.

Cách sử dụng spatula

Khi sử dụng Spatula, bạn phải cầm chắc vào phần cán rồi hướng phần lưỡi vét vào âu bột. Bạn di chuyển đầu cán linh hoạt sao cho phần lưỡi có thể vét sạch phần bột hỗn hợp còn sót lại trong âu.

Tương tự như lưỡi dao, lưỡi Spatula có một mặt góc tù và một mặt lưỡi mỏng hơn. Khi vét bột, bạn nên sử dụng phần mặt lưỡi mỏng để công đoạn vét bột được nhanh chóng hơn. Ngoài ra, phần lưỡi Spatula rất dẻo và mềm, trong quá trình sử dụng bạn hoàn toàn có thể yên tâm trộn, vét mà không sợ phần lưỡi bị gãy nhé.

hình ảnh cho spatula dùng để làm gì

Spatula cán nhựa (Nguồn: Internet)

Cách bảo quản spatula

Sau khi sử dụng Spatula, bạn cần làm sạch rồi mang phơi khô. Sau đó, bảo quản ở nơi khô thoáng, nhiệt độ vừa phải, không quá nóng cũng không quá ẩm. Nếu để ở nơi có nhiệt độ cao, đối với những Spatula nhựa sẽ rất dễ chảy và bị biến dạng, dẫn đến hư hỏng, không sử dụng được nữa. Ngược lại, bạn cũng không nên cất Spatula ở những nơi quá ẩm ướt vì chúng sẽ rất dễ bị đóng rêu hoặc mốc trong quá trình bảo quản.

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc Spatula là gì cũng như đề cập đến những vấn đề liên quan khác. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ tham khảo được những thông tin bổ ích và hiểu hơn về Spatula.

Điểm: 4.4 (10 bình chọn)

Tác giả: Diệu Xuân Hoàng Thị

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn