Trong các món canh ngon, bổ dưỡng của miền Nam thì bên cạnh các món canh chua cá thì canh lá giang nấu với gà cũng là món canh mà bạn không thể bỏ qua sổ tay nội trợ của mình. Dưới sự hướng dẫn của các đầu bếp Cet.edu.vn thì bạn sẽ học được ngay cách nấu canh gà lá giang chỉ với vài bước thao tác, chế biên đơn giản.
Canh gà lá giang tuy rất dân dã nhưng bên trong nó lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của những người bị phong hàn, huyết trắng, trĩ xuất huyết và cơ thể ốm yếu hay mệt mỏi… Ngoài ra, một trong những điểm mà mọi người thích ở món canh này chính là bạn có thể dùng nó ngay cả khi vào những ngày trời nóng nực, vị chua nhè nhẹ của lá giang sẽ kích thích lại khẩu vị của bạn. Ngày nay, ở các nhà hàng chuyên về ẩm thực Việt (đặc biệt là các món miền Tây) thì canh gà lá giang là một trong những món rất được các du khách nước ngoài ưa chuộng.
Lá giang thường mọc ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và miền trung,
có vị chua đặc trưng. (Nguồn: Internet)
Cách nấu canh gà lá giang
Thành phần nguyên liệu nấu canh gà lá giang
- Thịt gà ta: 300 gr (bạn có thể chọn phần đùi và cánh cho dễ ăn)
- Lá giang: khoảng 4 nắm
- Tỏi băm, ớt tươi
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Với thịt gà và lá giang thì bạn đã có ngay một món canh thanh mát,
kích thích vị giác tốt . (Nguồn: Internet)
Các bước thực hiện nấu canh gà lá giang
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà sau khi mua về thì rửa sạch, bạn dùng muối chà xung quanh thịt gà và xả lại với nước sạch. Bước này sẽ giúp bạn khử mùi hôi của thịt. Tiếp theo, bạn cắt thịt thành những miếng vừa ăn.
- Ướp thịt gà theo tỉ lệ sau: 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh đường + ½ muỗng café muối và một chút xíu tiêu xay, để yên khoảng 20 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Bước 2: Cách nấu canh gà lá giang
- Sau khi thịt thấm gia vị thì bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho tỏi băm vào phi lên cho thơm Lưu ý: bạn chỉ xào sơ cho thịt gà vừa săn lại là được.
- Cho tiếp vào nồi khoảng 2,5 tô nước vào nồi và đun sôi, rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đặc biệt với canh gà lá giang thì cho vào vài lát ớt sắc sẽ tạo cho món canh có vị cay nhè nhẹ ngon hơn. Đậy nắp nồi lại nấu cho sôi.
- Trong thời gian chờ canh sôi thì bạn rửa lá giang, vò nhẹ lá để tạo độ chua, tùy thuộc vào độ vò của bạn mà vị chua của món canh sẽ đậm hay nhạt.
Bước 3: Hoàn thành
Bạn đợi canh trong nồi sôi thì cho phần lá giang vào, khuấy nhẹ, rồi đậy nắp để canh sôi lần 2 thì có thể tắt bếp. Múc canh ra tô và cho vài lát chút ngò gai và chút tiêu xay là hoàn tất món canh. Dọn kèm với chém nước mắm ớt để chấm gà.
Những lưu ý khi nấu canh gà lá giang
- Trong khi nấu canh, bạn nhớ liên tục vớt bọt để nước canh được trong.
- Khi chọn thịt gà, bạn chọn thịt có màu vàng tự nhiên, có độ đàn hồi, không quá mềm hay quá cứng.
- Canh lá giang ngoài nấu với thịt gà thì còn có thể kết hợp với thịt bò, thịt heo sườn hoặc thịt băm, thịt cá hay thậm chí là thịt ếch cũng đều ngon, hấp dẫn không kém.
- Không những là một món canh thanh mát, ngon miệng thì món canh này lại cũng rất hiệu quả trong việc giảm cân.
- Một trong những lưu ý rất quan trọng khi nấu món canh lá giang là không nên sử dụng nồi nhôm mà chỉ nên dùng nồi inox hoặc tráng men. Vì nếu sử dũng nồi nhôm mà bạn lại nấu nhanh thì chất chua trong lá giang có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, có thể gây ngộ độc.
Một trong những công dụng ít được biết của canh gà lá giang là có thể giúp người ăn
giảm cân. (Nguồn: Internet)
Tổng kết
Trên đây là công thức, cách nấu canh lá giang thơm ngon bổ dưỡng mà Cet.edu.vn muốn gửi đến cho bạn. Mỗi một món canh giới thiệu đến cho bạn thì các đầu bếp của chúng tôi đều hy vọng chúng sẽ góp phần cho bữa ăn của gia đình bạn không những ngon hơn mà lại còn dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của mọi người.
Ý kiến của bạn