Bồ câu là một trong những loại thịt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên, nhất là với chị em phụ nữ đang mang thai hoặc các bé đang trong chế độ ăn dặm. Chính vì thế, hôm nay Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn ngay cho bạn cách nấu cháo bồ câu ngon, bổ dưỡng mà lại không bị tanh, bạn hãy cùng làm thử qua nhé!
Thịt bồ câu có tác dụng gì?
Thịt bồ câu ngoài chất béo còn chứa rất nhiều Protein, Vitamin (A, B1, B2…), các chất khoáng cho cơ thể (Lipit, Canxi, Photpho, sắt…) và hàm lượng cholesterol khá thấp. Chính vì thế, thịt chim bồ câu có rất nhiều tác dụng với cơ thể như: Thanh nhiệt giải độc, cải thiện cơ bắp, tốt cho não và hệ thần kinh, giảm huyết áp, nâng cao trí nhớ, điều chỉnh lượng đường trong máu, chăm sóc da, duy trì và kéo dài tuổi thọ… Chính vì vậy, mỗi tuần 1 lần bạn nên nấu món cháo bổ dưỡng này cho bà bầu hoặc bé nhà mình thưởng thức hoặc dùng để bồi bổ những người vừa khỏi ốm cũng khá phù hợp. Bạn nên lưu ý các bước chế biến mà chúng tôi hướng dẫn sau đây để tránh cho món cháo vẫn còn mùi tanh sau khi nấu.
Thịt bồ câu chứa rất nhiều dinh dưỡng mà lại ít cholesterol nên tốt
cho bà bầu và trẻ ăn dặm. (Nguồn: Internet)
Hướng dẫn làm thịt chim bồ câu
Nếu bạn mua chim bồ câu còn nguyên con thì sau đâu là những bước để làm sạch:
- Trụng chim bồ câu qua nước sôi để vặt lông chim, sau đó rửa sạch.
- Thui sơ chim qua lửa để cháy hết lông tơ.
- Rửa sạch chim lại lần nữa và mổ bụng lấy các chất bẩn và nội tạng ra bên ngoài. Dùng nước chanh pha muối chà sát bên trong, rửa dưới nước nhiều lần cho thật sạch.
Cách nấu cháo bồ câu bổ dưỡng, thơm ngon
Nguyên Liệu
- Chim bồ câu: 1 con (bạn có thể nhờ ngoài tiệm làm sạch sẵn)
- Gạo tẻ: ½ lon
- Đậu xanh: 50 gr
- Cà rốt: ½ củ
- Nấm hương: 3 – 4 cái
- Gừng, hành lá, tỏi băm
- Gia vị: bột nêm, tiêu xay, muối, hạt nêm
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế thịt bồ câu và các nguyên liệu
- Chim bồ câu sau khi mua về thì bạn dùng nước chanh pha chút muối chà sát lên toàn bộ thịt chim và để khoảng 5 phút thì rửa lại thật sạch với nước. Sau đó, chặt bỏ phần chân chim và lọc để lấy phần thịt 2 bên đùi và lườn để riêng, riêng phần xương thì bạn chừa lại để nấu nước dùng.
- Ướp phần thịt chim bồ câu với chút hạt tiêu, hạt nêm và chút nước mắm trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Bạn cho gạo rang trên chảo nóng với lửa nhỏ, tránh để gạo bị biến màu.
- Đậu xanh vo sạch, rồi ngâm trong nước cho đến khi nở mềm thì vớt ra đãi vỏ, rửa lần nữa rồi để ráo.
- Cà rốt: bào vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Hành lá và gừng thì rửa sạch, thái nhỏ, riêng với nấm hương thì bạn nhớ ngâm cho nở trước khi đem rửa, thái nhỏ.
Với đậu xanh bạn ngâm cho nở mềm rồi vo cho sạch
phần vỏ bên ngoài. (Nguồn: Internet)
Bước 2: Nấu cháo
- Bạn lấy phần xương bồ câu và lượng nước vừa phải vào nồi ninh lửa vừa cho đến khi sôi thì vớt phần xương bồ câu ra. Lưu ý: nhớ liên tục vớt bọt để nước dùng được trong.
- Cho phần rạo rang và đậu xanh đã đãi vỏ vào nồi nước dùng cùng với chút gừng và nấm hương. Nếu bạn muốn cháo loãng thì có thể thêm chút nước sôi. Để lửa vừa đun cho nồi cháo sôi và sánh lại thì bạn cho phần thịt bồ câu đã ướp, cà rốt và nêm nếm khoảng ½ muỗng muối, 2 muỗng bột nêm và chút muối. Tiếp tục đun khoảng 30 – 40 phút cho sôi lần nữa là có thể tắt bếp.
Bước 3: Hoàn tất món cháo
Thành phẩm cháo bồ câu hấp dẫn. (Nguồn: Internet)
Bạn múc cháo ra tô và rắc chút tiêu xay, hành ngò và để nguội chút xíu dùng là ngon nhất.
Những lưu ý khi nấu cháo bồ câu
- Nếu bạn nấu cho bé thì phần thịt lóc ra có thể băm nhuyễn và xào sơ qua để thịt mau chín.
- Bạn có thể ngâm đậu xanh với nước ấm thì chúng sẽ nở mềm nhanh hơn.
- Ngoài nấm hương, cà rốt, đậu xanh, đối với món cháo chim bồ câu bạn có thể nấu cùng với các loại rau như: Rau ngót, hạt sen, mộc nhĩ, đậu cove, bí đỏ… để làm tăng thêm hương vị và bổ sung chất dinh dưỡng cho món ăn.
Trên đây là cách nấu cháo bồ câu bổ dưỡng, thơm ngon mà lại không bị tanh mà Cet.edu.vn hy vọng bạn có thể thử qua để bồi bổ sức khỏe khi cần thiết nhất. Với những món cháo dinh dưỡng mà chúng tôi mang đến đã giúp bạn 1 tay chăm sóc gia đình thân yêu.
Ý kiến của bạn