Gà kho gừng là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Chỉ với những nguyên liệu cơ bản, dễ tìm cùng cách chế biến đơn giản, bạn đã làm nên những dĩa gà kho hấp dẫn, thơm ngon. Nếu đang có ý định thực hiện món ăn này cho bữa cơm gia đình, bạn hãy tham khảo ngay 3 cách làm gà kho gừng dưới đây của trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP. HCM (CET).
Món gà kho gừng với cách làm đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Món gà kho gừng mang lại cho người ăn vị ngọt dai của thịt gà và vị nồng ấm, cay cay của những sợi gừng. Ngoài gừng tươi, bạn còn có thể biến tấu món ăn này bằng cách kho gà với gừng sả, gừng nghệ để mang lại hương vị hấp dẫn và quyến rũ hơn. Hãy cùng vào bếp với CET và thực hiện ngay món ăn này bạn nhé.
Cách làm gà kho gừng
Thịt gà và gừng là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khoẻ chúng ta. Với hàm lượng protein, canxi, photpho, vitamin A, E, C và nhóm vitamin B sẽ giúp phát triển răng, xương; hỗ trợ thị lực, cải thiện tiêu hoá, tốt cho tim mạch và chống oxy hoá. Cùng CET bỏ túi công thức nấu món gà kho gừng ngay dưới đây nhé!
Nguyên Liệu
- Gà: 500g – 600g hoặc nửa con.
- Gừng: 30g.
- Hành tím: 3 củ.
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt.
Cách chọn gừng: Bạn nên chọn loại gừng non, không lấy gừng quá già vì sẽ gây ra vị đắng, mùi hăng, làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Món gà kho gừng có nguyên liệu đơn giản, dễ tìm (Ảnh: Internet)
Các Bước Nấu Gà Kho Gừng
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Thịt gà chặt miếng vừa ăn, trộn đều cùng một ít gừng giã tay, rượu trắng, sau đó rửa sạch với nước để khử mùi hôi.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Gừng rửa sạch, lột vỏ, cắt lát rồi xắt thành từng sợi nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu kỹ lưỡng trước khi thực hiện món gà kho gừng (Ảnh: Internet)
Sơ chế thịt gà chặt miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)
Ướp Gia Vị Cho Gà
Cho một nửa số hành tím băm nhuyễn, một ít gừng sợi, nửa muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng canh đường vào tô thịt gà.
Trộn đều các nguyên liệu, ướp gà trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.
Lưu ý: Không nêm bột ngọt, nước mắm ở bước này vì sẽ làm thịt gà cứng lại.
Ướp thịt gà trong khoảng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị (Ảnh: Internet)
Cách Thực Hiện
- Bắc chảo lên bếp, lửa vừa, cho vào một ít dầu ăn và một muỗng canh đường rồi dùng đũa khuấy đều.
- Khi đường tan ra, dẻo lại thì chỉnh lửa ở mức thấp. Đun đến khi đường có màu nâu cánh gián, sủi bọt trắng thì cho hành tím cùng nửa chén gừng sợi vào chảo, đảo đều cho thơm.
- Nhanh tay cho thịt gà đã ướp vào, dùng đũa đảo đều để thịt săn và thấm nước màu.
Thắng nước màu, cho hành tím, gừng sợi và gà vào chảo, đảo đều để thịt ngấm gia vị (Ảnh: Internet)
- Chỉnh lửa vừa, rót vào chảo 2,5 muỗng canh nước mắm (có thể tăng hoặc giảm tùy theo khẩu vị của gia đình).
- Đun sôi 150ml nước rồi cho vào chảo gà, sau đó đậy nắp đun trong vòng 5 phút.
- Cho hết lượng gừng cắt sợi còn lại vào chảo. Hạ lửa ở mức thấp, kho trong khoảng từ 15 – 20 phút đến khi nước rút bớt, gà chín và có màu vàng nâu đẹp mắt.
- Tắt bếp, cho vào chảo 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều là hoàn thành món gà kho gừng.
Kho gà trong khoảng 15 – 20 phút đến khi nước rút bớt, thịt có màu vàng đẹp thì dừng (Ảnh: Internet)
Thành Phẩm Và Thưởng Thức
Món gà kho gừng có màu sắc đẹp mắt, thịt đậm vị, thơm mùi gừng cùng nước kho sền sệt, hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi.
Kho gà trong khoảng 15 – 20 phút đến khi nước rút bớt, thịt có màu vàng đẹp thì dừng (Ảnh: Internet)
Thành Phẩm Và Thưởng Thức
Món gà kho gừng có màu sắc đẹp mắt, thịt đậm vị, thơm mùi gừng cùng nước kho sền sệt, hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi.
Cách làm gà kho gừng sả
Nguyên Liệu
- Gà: 700g.
- Sả: 1 nhánh.
- Gừng: 1 nhánh (70g).
- Ớt sừng không cay: 1 trái.
- Tỏi: 2 tép (8g).
- Hành tím: 1 củ (30g).
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột nêm, nước mắm…
Các Bước Nấu Gà Kho Gừng Sả
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Dùng dao cạo sạch chất dơ trên da gà, rửa sạch rồi để ráo nước, cắt miếng vừa ăn.
- Băm nhuyễn 5g gừng, phần còn lại cắt sợi.
- Tỏi, sả băm nhuyễn.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ đầu, hạt rồi cắt sợi.
- Lột vỏ hành tím, băm nhuyễn nửa củ, nửa còn lại cắt miếng to.
Sơ chế gà và cắt sợi, băm nhuyễn các nguyên liệu (Ảnh: Internet)
Cách Thực Hiện
Ướp gà với hành tím, gừng, nửa phần tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột nêm trong 20 phút.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, rót vào 30ml dầu ăn. Cho lần lượt hành tím cắt miếng, sả băm nhuyễn, gừng sợi, ớt và tỏi băm vào chảo, xào đến khi các nguyên liệu có màu nâu rám thì vớt ra. Lưu ý: Do thời gian chín khác nhau nên bạn cần cho từng nguyên liệu vào chảo theo đúng thứ tự.
Ướp gà cho thấm gia vị, xào sơ gừng, tỏi, sả, ớt, hành tím rồi vớt ra (Ảnh: Internet)
Cho vào chảo 10g đường, 1/2 muỗng canh nước. Đợi đến khi đường tan, lên màu cánh gián thì cho toàn bộ gà cùng phần tỏi, ớt xào vào chảo, đảo đều. Mở lửa lớn, rót vào 70ml nước lọc, dùng đũa lật mặt gà rồi đậy nắp.
Thắng nước màu rồi cho gà vào đảo đều (Ảnh: Internet)
Sau 5 phút, mở nắp và nêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Cho toàn bộ phần gừng, hành tím, sả xào vào chảo, đảo đều cho các gia vị ngấm vào thịt gà. Lưu ý: Trong quá trình đun, bạn hãy lật gà liên tục để thịt chín và đều màu.
Đun đến khi gà có màu vàng nâu, chín đều các mặt và nước kho sền sệt thì tắt bếp, cho ra dĩa là hoàn thành món ăn.
Đun đến khi gà có màu vàng óng đẹp mắt, chín đều các mặt thì tắt bếp (Ảnh: Internet)
Thành Phẩm Và Thưởng Thức
Với màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon, hòa quyện giữa nhiều nguyên liệu như gừng, ớt, tỏi… món gà kho sả gừng chắc chắn sẽ khiến người ăn thích mê. Đây là món ăn lý tưởng khiến bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn, ngon miệng.
Thưởng thức gà kho gừng sả vào những ngày trời mưa lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng (Ảnh: Internet)
Cách làm Gà kho gừng nghệ thơm lừng
Nguyên liệu
- Thịt gà: 1 con (1,1kg).
- Hành tây: 1 củ.
- Hành tím: 2 củ.
- Hành lá: 3 cây.
- Gừng: 1 nhánh.
- Nghệ: 1 nhánh hoặc 1 muỗng cà phê bột nghệ khô.
- Ớt: 3 – 5 trái.
- Gia vị: Muối, đường, nước tương, bột ngọt, tiêu xay.
Các Bước Làm Gà Kho Gừng Nghệ
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Hành tím rửa sạch, lột vỏ rồi cắt hạt lựu.
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.
- Hành lá cắt khúc, hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau.
- Gà chặt miếng vừa ăn, chà xát với một ít gừng giã tay, rượu trắng rồi rửa sạch cho hết mùi hôi.
Sơ chế kỹ các loại nguyên liệu (Ảnh: Internet)
Thực Hiện Món Ăn
Ướp gà với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, một ít tiêu, 1 muỗng canh nước tương trong vòng 15 – 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ rồi rót vào 2 muỗng canh dầu ăn. Cho nghệ tươi vào đảo đều đến khi ra màu (nếu sử dụng bột nghệ thì bạn hãy cho vào sau). Cho tiếp gừng sợi, hành tím vào xào khoảng 1 phút.
Đảo đều nghệ tươi đến khi ra màu thì cho gừng sợi, hành tím vào xào cùng (Ảnh: Internet)
Gắp gà vào chảo, chỉnh lửa vừa, đảo đều cho gà thấm màu nghệ. Khi gà săn lại thì cho toàn bộ nước ướp thịt vào, đậy nắp đun. Sau 5 phút, mở nắp chảo, lật mặt gà và tiếp tục đun thêm 5 phút nữa.
Dùng đũa xăm vào gà, nếu vẫn còn nước đỏ chảy ra thì đậy nắp nấu tiếp đến khi thịt chín, có màu vàng đều. Lưu ý: Trong quá trình nấu bạn hãy lật gà liên tục.
Liên tục lật gà để thịt chín đều và có màu vàng đẹp mắt (Ảnh: Internet)
Cho hành tây vào chảo, đảo đều rồi cho tiếp ớt và hành lá, xào đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp, cho gà ra dĩa là hoàn thành món ăn.
Cho hành tây, hành lá và ớt vào chảo gà (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Món gà kho gừng nghệ có màu vàng đẹp mắt, thơm lừng. Bạn hãy dùng món ăn này kèm với cơm nóng để cảm nhận độ mềm của thịt cùng hương vị đậm đà, đặc trưng của gừng, nghệ nhé.
Lưu ý: Bạn hãy che chắn khu vực nấu ăn cẩn thận để tránh nước nghệ văng ra khỏi chảo gây bẩn bếp trong quá trình thực hiện.
Gà kho gừng nghệ vừa thơm ngon lại có màu vàng bắt mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Có thể bạn quan tâm:
Món gà kho gừng ăn với canh gì?
Nếu bạn chọn gà kho gừng làm món chính thì hãy tham khảo thêm một vài món canh để giúp bữa cơm gia đình thêm chuẩn vị. Vậy gà kho gừng ăn với canh gì là phù hợp?
Gà kho với gừng có tính ấm nên bạn hãy chọn một món canh chế biến từ nguyên liệu giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể để trung hòa tính ấm, nóng của gừng như: canh rau muống, canh cua rau đay, canh chua dọc mùng, canh khoai lang, cà rốt… Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một số một rau củ xào, luộc để bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Lưu ý khi ăn gừng
Gừng là một loại gia vị phổ biến, mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho người ăn. Để sử dụng loại thực phẩm này tốt nhất, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau:
- Nên ăn gừng vào buổi sáng và buổi trưa: Ăn gừng vào ban ngày có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, tốt cho tiêu hóa. Bạn nên hạn chế dùng nhiều gừng vào ban đêm vì sẽ gây nóng trong người, dễ gây ra chứng mất ngủ.
- Không ăn gừng dập, nát: Gừng sẽ tiết ra độc tố safrole khi bị va chạm và dập nát. Đây là hợp chất hữu cơ có độc tính cao, gây ảnh hưởng đến chức năng gan và thực quản.
- Không ăn gừng đã mọc mầm: Giá trị dinh dưỡng của gừng khi mọc mầm đã giảm đi rất nhiều so với gừng tươi, đồng thời lúc này trong gừng chứa nhiều chất có hại sẽ làm ảnh hưởng đến gan và dạ dày.
- Không nên ăn quá nhiều gừng: Dùng gừng với liều lượng lớn sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra chứng ợ nóng, tiêu chảy, đầy bụng… Vì vậy, bạn hãy dùng thực phẩm này ở mức độ vừa phải.
Hãy ghi nhớ một số lưu ý để tận dụng tối đa công dụng của gừng bạn nhé (Ảnh: Internet)
Với hương vị đậm đà, màu sắc đẹp mắt, gà kho gừng là món ăn chiếm được cảm tình của nhiều người. Hy vọng với 3 cách làm gà kho gừng trên đây của CET, bạn sẽ tự tay làm nên những dĩa gà kho hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè.
Để biết thêm cách thực hiện nhiều món ăn ngon hơn nữa, bạn hãy đăng ký ngay chương trình đào tạo Kỹ thuật chế biến món ăn tại CET. Gọi đến số tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được liên hệ tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất nhé!
Ý kiến của bạn