Ăn chay hiện đang là xu hướng rất được yêu thích, không riêng gì Phật tử mà nó còn phổ biển trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Một trong những món chay đơn giản, dễ làm chính và có thể dùng cho cả 3 bữa ăn chính là bún xào chay. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Cet.edu.vn học hỏi ngay cách xào bún xào chay siêu ngon nhé!
Bún xào chay được chế biến chủ yếu từ các loại rau củ như cải thìa, nấm đùi gà, cà rốt và không thể thiếu hai nguyên liệu chính là tàu hũ ti và tàu hũ chiên. Sợi bún mềm mại, dai dai hòa quyện với vị ngọt của rau củ, tàu hũ ky dai giòn và tàu hũ chiên thơm vàng sẽ mang đến cho bạn món ăn hấp dẫn và khó lòng cưỡng lại.
Nguyên liệu bún xào chay
- 150g bún gạo
- 1 miếng tàu hũ chiên
- 1 củ cà rốt
- 200g cải thìa
- 300g nấm đùi gà
- 1 miếng tàu hũ ky
- Nước tương, bột ngọt, đường, hạt nêm chay
- Tỏi, ớt
Bún xào chay thanh đạm, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Cách làm bún xào chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cải thìa khi mua về bạn chẻ đôi hoặc chẻ 3 rồi đem ngâm với nước muối pha loãng. Tiếp theo, bạn đem rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.
- Bún gạo khi mua về, bạn đem trụng với nước sôi cho mềm rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào bún và trộn đều lên.
- Tàu hũ bạn đem chiên vàng giòn các mặt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Tàu hũ ky bạn đem ngâm với nước cho mềm rồi cắt miếng vừa ăn.
- Cà rốt bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
- Nấm đùi gà bạn đem ngâm với nước, rửa sạch rồi xé thành từng sợi.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch băm nhỏ.
Bước 2: Xào rau củ
- Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho ½ tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cà rốt và nấm đùi gà vào xào săn lại.
- Tiếp theo, bạn cho cải thìa vào cùng cho đến khi các nguyên liệu vừa chín tới. Lúc này bạn cho tàu hũ ky vào.
- Nêm nếm với 1 muỗng nước tương, ít bột ngọt, ít đường, ½ muỗng hạt nêm rồi trộn đều lên cho vừa ăn.
Bước 3: Trộn bún với nguyên liệu
Khi nguyên liệu đã thấm gia vị, bạn tắt bếp và cho bún gạo vào trộn đều lên. Bạn có thể cho thêm 1 muỗng dầu mè vào để món ăn ngon hơn.
Bước 4: Cách làm nước tương ăn bún
Món bún xào chay sẽ không ngon nếu không có nước tương ăn kèm (Ảnh:Internet)
Để món bún xào ngon hơn, bạn có thể làm thêm một chén nước chấm để ăn kèm.
- Bạn cho 6 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh nước dừa, 2 muỗng đường, ít bột ngọt. Sau đó bắc lên bếp nấu sôi rồi tắt bếp.
- Khi nước chấm nguội hẳn thì bạn cho tỏi và ớt băm vào trộn đều lên.
Vậy là hoàn thành! Bạn cho bún ra đĩa và xếp tàu hũ chiên lên và chan nước tương lên là thưởng thức được rồi đấy! Với món bún xào chay này bạn có thể biến tấu thêm với chả giò chay hoặc nhiều loại rau củ nếu bạn thích.
Cách xào bún không bị dính
Bún xào chay đơn giản, dễ làm (Ảnh: Internet)
Bún xào chay hoàn hảo là sợi bún phải tơi, mềm và đậm đà. Do đó, bạn nên lưu ý những cách xào bún không bị dính và cứng.
- Khi chọn bún gạo bạn nên chú ý vào màu sắc của bún. Sợi bún không qua tẩy trắng là loại có màu trắng ngà giống hạt gạo và khi chế biến sẽ có màu trắng đục. Hương vị của bún gạo đúng chuẩn sẽ có vị gần giống gạo và không chua.
- Khi mua bún về, bạn nên ngâm bún khoảng 15 phút trong nước lạnh. Dùng tay bóp sợi bún sẽ có cảm giác sợi bún tơi ra, hơi mềm và không bám vào nhau.
- Sau đó bạn đun sôi nước với lửa lớn, rồi cho bún vào chần sơ khoảng 1 phút thì vớt ra và cho ngay vào tô có nước đá. Sau đó, vớt sợi bún ra rổ để ráo.
- Khi trộn bún, bạn nên cho vào ít dầu ăn hoặc lòng trắng trứng gà để sợi bún có độ bóng, mềm nhất định.
Trên đây là cách làm bún xào chay và những mẹo xào bún không bị dính, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn mang đến những bữa ăn hấp dẫn cho gia đình nhé! Chúc bạn thành công.
Ý kiến của bạn