Hướng dẫn cách làm nui xào bò xốt cà chua và bò trứng ngon

Nếu bạn không có nhiều thời gian để chế biến một món nước cho bữa sáng hay đơn thuần muốn làm gì đó thật nhanh để thưởng thức khi đói thì các món nui xào là sự gợi ý sáng giá dành cho bạn. Các Đầu Bếp của Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm nui xào bò xốt cà chua và bò trứng thiệt ngon chỉ với vài bước chế biến.


các loại nui khác

Bạn có thể sử dụng các loại nui khác để tạo nét thú vị cho món ăn. (Nguồn: Internet)

Nui xào bò xốt cà chua

Nguyên liệu làm nui xào bò xốt cà chua

  • Nui ống (hoặc nui sò): 200 gr
  • Thịt bò bằm: 100 gr
  • Cà chua: 3 trái
  • Hành tây: ½ củ
  • Tỏi băm, rau mùi, hành lá
  • Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm, nước tương

Cách làm nui xào bò xốt cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn bắc nồi nước nấu sôi, rồi cho phần nui vào luộc chín với chút xíu muối, rồi vớt ra và xả với nước lạnh, xốc đều tay để nui không bị dính.
  • Thịt bò bạn mua về thì rửa với nước pha muối cho khử mùi hôi rồi xả lại với nước sạch, sau đó nêm vào chút hạt nêm và muối, đảo đều để khoảng 10 – 15 phút là được.
  • Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng.
  • Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt bỏ cuống, khứa nhẹ chữ thập ở phần đầu. Sau đó, chần sơ cà chua qua nước sôi rồi cho vào nước lạnh. Khi này, vỏ cà chua sẽ tróc ra và bạn lột vỏ bỏ đi. Thái phần thịt cà chua thành hạt lựu.

cà chua

Bạn trần sơ cà chua qua nước sôi rồi thả vào nước lạnh
thì sẽ giúp dễ lột vỏ cà chua hơn. (Nguồn: Internet)

Bước 2: Cách làm món nui xào

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi lên cho thơm. Cho tiếp cà chua vào đảo đều, thêm 1 muỗng canh nước và để liu riu cho đến khi cà chua chín mềm, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

Khi cà chua chín thì cho tiếp hành tây và thịt bò vào xào nhanh tay cho thịt vừa chín tới thì thả phần nui đã luộc vào chảo, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn và sốt cà chua sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3: Trang trí

Thái hành lá và rau mùi rồi cho vào chảo, đảo nhẹ và múc ra dĩa rồi rắc nhẹ chút tiêu xay.

món nui xào

Chỉ với vài bước chế biến nhanh gọn thì bạn đã có ngay
món nui xào thơm ngon. (Nguồn: Internet)

Nui xào bò trứng

Nguyên liệu làm nui xào bò trứng

  • Nui ống: 200 gr
  • Trứng gà: 4 quả
  • Thịt bò: 150 gr
  • Hành tây: ½ củ
  • Cà rốt: 1 củ (hoặc bạn có thể thay bằng 1 cây cải ngọt)
  • Hành lá, ngò, tỏi băm
  • Gia vị: nước tương, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muối, đường, dầu ăn.

Các bước làm nui xào bò trứng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn bắc nồi nước sôi rồi cho nui vào luộc chín. Sau đó vớt ra thì xả qua nước lạnh để cho nui không bị dính. (Bạn có thể trộn sơ phần nui qua sốt tương cà đóng hộp để món nui có vị chua nhè nhẹ).
  • Cà rốt bạn bào vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu, để ráo nước. Hành lá và ngò bạn nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bạn rửa thịt bò qua với nước muối cho khử hoàn toàn mùi hôi, thái lát mỏng vừa ăn. Sau đó, bạn nêm với chút nước mắm và tiêu xay, đảo đều và để khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.

Thịt bò

Thịt bò bạn cắt thành những miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị trong khoảng
10 – 15 phút là được. (Nguồn: Internet)

Bước 2: Cách nấu nui xào bò trứng

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và dầu vừa nóng tới thì cho tỏi băm vào phi cho thơm. (Nếu nhà bạn có ngũ vị hương thì có thể cho vào phi cùng tỏi thì sẽ càng thơm). Cho tiếp phần thịt bò vào xào đều tay cho đến khi thịt vừa chín tới thì thả phần cà rốt thái hạt lựu vào. Lúc này bạn có thể nêm vào thêm khoảng ½ muỗng bột nêm.
  • Cho tiếp phần nui đã luộc vào xào cùng tất cả nguyên liệu và nêm nếm gia vị lại sao cho vừa ăn. Lúc này, bạn để lửa liu riu xào đều tay cho tất cả nguyên liệu thấm đều nhau khoảng 5 phút thì tắt bếp.
  • Trong lúc này bạn, đập trứng vào bát và đánh cho trứng tan. Bắc một chảo khác và cho vào 1 chút dầu ăn vào tráng mặt chảo, đổ trứng vào chiên mỏng. Trứng chín thì lấy ra, để hơi nguội 1 chút thì cắt sợi hoặc thái hạt lựu.

Bước 3: Trang trí

Cho trứng vào chảo nui xào và trộn đều. Cho nui xào thịt bò trứng ra dĩa, rắc chút tiêu xay và hành ngò, dọn kèm nước tương với vài lát ớt là hoàn tất món ăn.

Hướng dẫn cách pha nước tương ăn nui xào

Để ăn món nui xào bò xốt cà chua và nui xào trứng thêm ngon, tròn vị thì điểm thêm một chút nước tương thơm nồng vị chanh, ớt và tỏi cộng thêm vị đậm đà của đậu nành lên men.
Cách pha nước tương ăn nui xào cực kì dẽ, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu như nước tương, ớt, tỏi, chanh, đường. Với những nguyên liệu như ớt, tỏi rửa sạch băm nhuyễn, tùy vào độ thích ăn cay hay không cay mà các bạn cho ớt và tỏi theo sở thích. Tiếp theo chanh vắt lấy 1 muỗng cà phê. Chuẩn bị một cái chén cho tỏi, ớt vào, cho tiếp 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, khuấy đều là bạn đã có món chấm ngon.

Tổng kết

Với thời buổi bận rộn như ngày nay thì các món ăn chế biến đơn giản, nhanh gọn là phương án hiệu quả để bạn chăm sóc gia đình thông qua bữa ăn. Hy vọng với cách làm nui xào thịt bò xốt cà chua và bò trứng mà Cet.edu.vn mang đến thì khi không có thời gian nấu nướng bạn vẫn có món ăn ngon lành cho cả nhà.

Xem thêm thông tin về học trung cấp nấu ăn tại đây

Điểm: 4.5 (12 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn