Học ngay bí quyết cách làm món mực khô xào chua ngọt ngon

Nếu bạn yêu thích các món ăn về mực nhưng lại muốn “đổi gió” với một món là lạ nào đó thì trường trung cấp CET xin giới thiệu đến bạn cách làm món mực khô xào chua ngọt. Với cách làm đơn giản, thành phần nguyên liệu lại dễ kiếm thì tại sao bạn lại không thử làm cả gia đình ngạc nhiên với món ăn siêu hấp dẫn này?


Mực khô nướng vốn đã là một món ăn bình dân nhưng lại có sức hút không thể chối từ. Với mực khô xào chua ngọt thì món ăn ấy được biến tấu trở nên hấp dẫn, “sang chảnh” lạ kỳ. Đây là món mà bạn có thể dùng như món mặn trong bữa cơm gia đình, món ăn vặt cũng hợp lý và còn là món nhắm tuyệt vời trong các buổi họp mặt bạn bè. Ngoài công thức làm mực khô xào chua ngọt ra thì bài viết sẽ còn hướng dẫn bạn thêm vài cách chế biến nữa với nguyên liệu mực khô.

cách làm món mực khô xào chua ngọt

Mực khô là món ăn bình dân nhưng lại có sức hút không thể chối từ
(Nguồn: Internet)

Cách làm khô mực chua ngọt 

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm làm khô mực chua ngọt 

  • 1 con mực khô lớn
  • Hành khô, tiêu
  • Gia vị: Nước mắm, đường, bột nêm, satế.
  • ½ quả dứa
  • 2 trái cà chua

Các bước thực hiện khô mực chua ngọt 

  • Mực khô sau khi mua về thì bóc vỏ phần mai cứng và cho vào nước ấm ngâm trong khoảng 1 giờ cho mực mềm rồi rửa lại cho thật sạch.
  • Dùng dao cắt mực theo chiều ngang và lại thái chiều dọc ở dạng sợi.
  • Cà chua và dứa sau khi rửa sạch thì thái miếng vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp và cho vào chút dầu ăn và cho hành khô, tỏi vào phi cho thơm. Cho tiếp mực vào xào đến khi mực xoăn lại thì nêm vào chút đường và nước mắm đảo đều tay.
  • Tiếp theo cho dứa vào, xào đến khi dứa chín thì cho tiếp cà chua, nếm gia vị vừa miệng thì đảo đều tay lần cuối rồi tắt bếp.
  • Cho món ăn ra dĩa và có thể rắc chút xíu tiêu cho thơm.

mực khô xào chua ngọt

Mực khô xào chua ngọt là phiên bản biến tấu thú vị từ món mực khô
(Nguồn: Internet)

Mực khô chiên bơ tỏi

Nguyên liệu làm mực khô chiên bơ tỏi cần có

  • 1 con mực khô cỡ lớn
  • 10 gr bơ
  • Tỏi băm, ớt khô
  • Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt.

Các bước thực hiện mực khô chiên bơ tỏi

  • Bạn cũng ngâm mực khô trong nước nóng khoảng 1 tiếng cho mềm rồi vớt ra để cho ráo. Bạn có thể nướng sơ qua để cho mực thơm hơn (có thể bỏ qua bước này). Xé sợi hoặc hoặc cắt ra như trên.
  • Cho chút dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì cho phần mực vào chiên nhanh cho vừa vàng tới.
  • Vớt mực khô đã chiên ra để trên giấy thấm cho ráo dầu.
  • Hòa tan 1,5 muỗng canh nước mắm + 1,5 muỗng canh đường + 1 muỗng canh bột ớt.
  • Bắc chảo lên lại bếp cho bơ và tỏi vào phi cho thật thơm, cho mực vào đảo đều tay, cho tiếp phần nước sốt mà bạn chuẩn bị vừa nãy vào và đảo đều tay, liên tục. Đến khi bạn thấy mực khô thấm đều gia vị thì tắt bếp và cho ra dĩa là hoàn tất món ăn.

mực khô chiên tỏi

Mực khô chiên bơ tỏi vừa có độ béo từ bơ và mùi thơm từ tỏi
(Nguồn: Internet)

Mực khô xào mắm me

Nguyên liệu cần có để làm mực khô xào mắm me

  • 1 con mực khô lớn
  • 1 vắt me nhỏ
  • Ớt quả, dầu điều, tỏi băm
  • Gia vị: nước mắm, đường, ớt bột.

Các bước thực hiện mực khô xào mắm me

  • Mực gỡ bỏ phần mài và nướng sơ cho thơm, sau đó có thể dùng chày đập sơ cho thịt mực mềm ra.
  • Dùng tay xé hoặc cắt như 2 phương pháp trên thành những sợi vừa ăn.
  • Cho me ra bát và cho đổ vào chút nước sôi nóng, chần cho me tan, bỏ hột, lấy phần nước cốt me.
  • Cho tỏi, ớt, đường, nước mắm vào giã nhuyễn.
  • Bắc chảo lên đun nóng 2 muỗng dầu điều, đổ hỗn hợp bạn vừa pha, nước cốt me và ớt bột vào đun lửa nhỏ cho đến khi sánh lại.
  • Lúc này bạn mới cho mực vào xào cùng, đảo đều tay cho hỗn hợp gia vị áo đều lớp mực, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của bạn. Khi hỗn hợp nước mắm me đặc lại thì bạn có thể tắt bếp và cho ra dĩa. Vậy là bạn đã xong món mực khô xào mắm me.

mực khô xào mắm me

Mực khô xào mắm me cũng không kém phần hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Bạn thấy không, những cách chế biến mực khô rất đơn giản mà lại cực kỳ ngon. Hy vọng với cách làm mực khô xào chua ngọt, chiên bơ tỏi hay xào me mà Cet.edu.vn, bạn đã có thêm những món ăn thú vị dành cho gia đình.

Điểm: 3.43 (7 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn