Mẹo hay nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện hoặc lò vi sóng

Nấu xôi gấc không quá khó nên nếu không có chõ hoặc nồi hấp chuyên dụng, bạn vẫn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc lò vi sóng để có được đĩa xôi gấc ngon ngọt, dẻo thơm cho cả nhà. Dưới đây là cách nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện hoặc lò vi sóng siêu tiện lợi mà có thể nhiều chị em chưa biết. Cùng Cet.edu.vn tham khảo ngay sau đây nhé.


Xôi gấc là món ăn biểu tượng cho sự may mắn, chính vì vậy mà cách làm xôi gấc dẻo thơm, hấp dẫn là điều mà nhiều người nội trợ quan tâm. Nhưng phải làm cách nào để được thưởng thức món ăn ngon này khi mà đa phần nhiều gia đình không có sẵn nồi hấp chuyên dụng hoặc chõ. Đừng lo bạn nhé, với cách nấu xôi bằng nồi cơm điện và lò vi sóng này, không chỉ giúp tiết kiệm được thời gian nấu nướng mà bạn còn không phải cất công chuẩn bị lỉnh kỉnh vật dụng. Chỉ một vài bước, cùng các lưu ý nhỏ, bạn sẽ có đĩa xôi thơm ngon, dẻo ngọt như vậy.

Nguyên liệu chuẩn bị làm xôi gấc bằng nồi cơm điện

– 2 lon gạo nếp

– 150gr gấc

– 1 thìa café muối

– Nước dừa

– Nồi cơm điện

Hướng dẫn cách làm xôi gấc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế

Gạo nếp được vo sạch và ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút rồi sau đó chắt bỏ nước đi.
– Dùng thìa nhẹ nhàng nạo gấc ra khỏi vỏ. Sau đó, dùng tay chà nhẹ nhàng nếp, muối và gấc với nhau để thịt gấc ra hết và bám đều vào hạt nếp. Nếu có thời gian thì bạn ngâm gấc trong rượu trắng sẽ làm cho màu đỏ của gấc đậm hơn và món xôi có mùi vị đặc biệt.
– Sau khi gấc bám đều vào hạt nếp, bạn để trong 5 phút.

Bước 2: Nấu xôi

– Tiếp theo, cho nếp và hạt gấc vào nồi cơm điện, chêm thêm nước và nước dừa vào sao cho vừa ngập hết nếp. Đối với xôi bạn không nên cho nhiều nước để tránh xôi bị nhão, hạt không tơi nhé.
– Bây giờ, bạn gạt nút sang chế độ Cook (nấu) và đợi cho tới khi nồi tự động chuyển sang chế độ Warm (Hâm nóng) thì mở nắp nồi cơm. Bạn dùng đũa xới xôi nhẹ nhàng giúp cho hạt xôi được tơi hơn. Sau đó, bạn đóng nắp lại và đợi thêm khoảng 10 phút nữa là xôi có thể thưởng thức được.
– Để món xôi gấc thêm đẹp mắt, bạn ép xôi trong khuôn tạo hình và thêm ít hạt mè lên trên nữa nhé.

cách nấu xôi gấc nồi cơm điện, lò vi sóng

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện và lò vi sóng tiện lợi cho gia đình. (Ảnh: Internet)

Bây giờ, chúng ta tiếp tục đến với cách nấu xôi gấc bằng lò vi sóng nhé.

Nguyên liệu nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

– ½ quả gấc

– 200gr nếp

– 2 thìa canh rượu trắng

– 100ml nước cốt dừa

– 100ml nước

– 1 thìa café muối

–  2 – 3 thìa canh đường

– Tô hoặc thố dùng cho lò vi sóng

– Màng bọc thực phẩm

Cách làm xôi gấc bằng lò vi sóng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Lấy ½ thịt gấc đã được nạo ra, trộn với 2 thìa canh rượu trắng, trộn và tán cho thịt gấc tan ra.

– Nếp ngâm trước ít nhất 8 giờ trước khi nấu. Sau đó, đổ nếp ra giá xả dưới vò nước lạnh, để ráo nước.

– Cho gạo nếp vào thố, cho muối, gấc, nước và nước cốt dừa vào trộn đều.

Bước 2: Chế biến

– Cho gạo nếp vào thố, cho muối, gấc, nước và nước cốt dừa vào trộn đều. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc vào, cho vào lò vi sóng bật chế độ High quay trong 5 phút.

– Lấy xôi ra, xới đều, tiếp tục bọc màng thực phẩm và cho vào lò vi sóng, bật lại chế độ High quay thêm tiếp 5 phút nữa.

– Tiếp theo, lấy xôi ra xới rồi gấp hột gấc ra và trộn đường vào đều hạt xôi.

Bước 3: Hoàn thành

– Cuối cùng, bạn xới xôi ra dĩa để cho nguội, xôi ráo và tơi ra là có thể thưởng thức rồi.

Lưu ý: Nếu khi lấy ra khỏi lò, bạn vẫn còn thấy xôi còn nước thì quay thêm 3 – 4 phút nữa nhé.

Tổng kết

Như vậy, với cả hai cách nấu xôi gấc này đều cho bạn đĩa xôi cực kì hấp dẫn và tơi ngon như sử dụng chõ hoặc nồi hấp. Trên hết lại rất đơn giản, tiết kiệm thời gian. Cách làm bằng lò vi sóng phù hợp với những gia đình ít người, thời gian nấu chỉ khoảng 10 phút mà thôi. Quả là thú vị phải không nào. Nhất định bạn phải lưu lại công thức này để áp dụng ngay cho bữa ăn cuối tuần này của cả nhà nhé. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.67 (3 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn