Nghề đầu bếp là một trong những công việc mang lại thu nhập ổn định và có tỷ lệ thất nghiệp khá thấp. Ở nước ta, mức lương đầu bếp càng được cải thiện khi nhu cầu và yêu cầu về thưởng thức món ăn của khách hàng càng cao. Chính những điều này đã tạo nên sức hút cho nghề này đối với các bạn trẻ. Cùng CET cập nhật và tìm hiểu về lương đầu bếp trong bài viết dưới đây nhé!
Nhu Cầu Tuyển Dụng Đầu Bếp Hiện Nay
Đầu bếp đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống nhà hàng, khách sạn bởi vì quyết định đến số lượng khách cũng như lợi nhuận của nhà hàng. Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, nhiều bạn trẻ lo lắng rằng nghề đầu bếp không có tương lai phát triển và nguy cơ mất việc rất cao bởi sự chuyển hướng sang tự động hóa. Tuy nhiên, với yêu cầu đặc thù của nghề bếp là tinh thần sáng tạo, không ngừng đưa ra sự mới mẻ trong cách chế biến món ăn để làm hài lòng thực khách thì người máy rất khó thực hiện được. Robot có thể giúp chúng ta phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, nhanh chóng hơn nhưng sẽ không thể gửi gắm tình cảm, sự tận tâm vào món ăn. Chính vì vậy, nghề bếp vẫn là một nghề có nhu cầu tuyển dụng cao và ngày càng đòi hỏi người lao động phải có năng lực và sự sáng tạo không ngừng.
Hiện nay, nhiều bạn trẻ đam mê với công việc nấu ăn.
Ăn uống là một nhu cầu thiết yếu của con người, đặc biệt hiện nay chúng ta không chỉ cần ăn no mà còn muốn thưởng thức ẩm thực một cách trọn vẹn. Sự phát triển của ngành F&B thể hiện khi nhiều nhà hàng, quán ăn được mở ra. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự đầu bếp ngày càng nhiều, đặc biệt thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ. Thắc mắc chung của hầu hết các bạn là nghề bếp có thu nhập cao không, đủ để trang trải cuộc sống hay không?
Tìm Hiểu Mức Lương Đầu Bếp Làm Việc Trong Nước
Phụ bếp
Vị trí đầu tiên mà bạn phụ trách khi vừa chập chững vào nghề chính là phụ bếp. Tuy công việc khá nhiều và vất vả nhưng bù lại bạn sẽ có cơ hội để học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Phụ bếp được xem là một cộng sự đắc lực cho bếp chính, bếp trưởng với các công việc như sơ chế nguyên liệu, trang trí, kiểm tra nguyên liệu đầu vào, dọn dẹp vệ sinh,… Hiện nay, mức lương của phụ bếp được tính theo giờ hoặc lương cứng, với mức trung bình từ 5-9 triệu đồng/tháng ở các nhà hàng, khách sạn cao cấp, còn cấp độ tầm trung hoặc các quán ăn bình dân thì khoảng 4-7 triệu đồng/tháng.
Phụ bếp sẽ phụ trách sơ chế nguyên liệu của món ăn.
Bếp chính
Bếp chính sẽ hỗ trợ giải quyết các công việc trong khu vực bếp khi bếp trưởng đi vắng. Bạn nắm vững các kỹ thuật chế biến món ăn từ cơ bản đến nâng cao, am hiểu các nguyên vật liệu, biết sắp xếp công việc hợp lý để đảm bảo tiến độ thì có thể thăng tiến lên vị trí này. Thu nhập tương đối ổn khi bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ở các nhà hàng, khách sạn cao cấp thì mức lương của bếp chính nằm trong khoảng 12-17 triệu đồng/ tháng; còn những nơi tiêu chuẩn thấp hơn là 10-12 triệu đồng/tháng.
Tổ trưởng bếp
Vị trí này đòi hỏi bạn phải đáp ứng những yêu cầu công việc và trách nhiệm cao hơn. Cụ thể, bạn là người đảm bảo tuyệt đối về các vấn đề vệ sinh thực phẩm của món ăn trước khi được đưa ra phục vụ thực khách, an toàn lao động cho các nhân sự trong khu vực bếp và đào tạo các bạn nhân viên mới. Vị trí này thường được tuyển dụng ở các nhà hàng, khách sạn cao cấp với quy mô lớn, nhiều nhân sự. Mức lương phổ biến hiện nay trong khoảng 15-20 triệu đồng/tháng.
Tổ trưởng phải giám sát quá trình chế biến để đảm bảo món ăn đạt yêu cầu. Nguồn: Internet
Bếp phó
Trong khu vực bếp, ngoài công việc chính là “cầm dao, lắc chảo” thì vẫn cần đến sự hỗ trợ của các bếp phó. Tại các nhà hàng lớn, mỗi bếp phó phụ trách một trong các công việc sau: phối hợp điều hành hoạt động bộ phận bếp, chế biến những món ăn đặc biệt theo yêu cầu của khách, điều chỉnh thay đổi thực đơn để phù hợp với thị hiếu của thực khách, quản lý trang thiết bị cũng như nguồn nguyên liệu,… Mức lương sẽ tương xứng với khối lượng công việc mà bạn phụ trách và quy mô nơi làm việc, thường dao động trong khoảng 15-25 triệu đồng/tháng.
Bếp trưởng
Đây là vị trí mơ ước mà nhiều người theo học nghề bếp muốn vươn tới, nhưng sẽ có những áp lực và trách nhiệm đi kèm. Với vị trí đứng đầu khu vực bếp, bạn phải đảm bảo các hoạt động được vận hành trơn tru để tiến độ công việc tốt nhất. Với những kỹ năng điêu luyện cùng bề dày kinh nghiệm thì bếp trưởng sẽ đảm nhận việc chế biến món ăn cho những thực khách đặc biệt, VIP của nhà hàng, khách sạn. Mức lương của bếp trưởng hiện nay là 20-30 triệu đồng/ tháng.
>> Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết thêm ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có thể xem tại đây.
Bếp trưởng điều hành
Vị trí này thuộc ban quản lý, điều hành và lãnh đạo của các nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn 4 sao trở lên. Ngoài các công việc trong khu vực bếp, bếp trưởng điều hành còn phải chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng như làm việc với các bộ phận khác như lễ tân, thu ngân, kế toán, marketing,… để góp phần tăng doanh thu cho nhà hàng, khách sạn. Mức lương của vị trí này rất hấp dẫn là trên 30 triệu đồng/tháng và thậm chí là 50 triệu đồng/tháng nếu có tay nghề đỉnh cao.
Bếp trưởng điều hành là người có nhiều kinh nghiệm trong chế biến lẫn quản lý con người. Nguồn: Internet
Lương Cho Đầu Bếp Làm Việc Tại Nước Ngoài
Nghề đầu bếp có tiềm năng phát triển cao vì ngoài lựa chọn làm việc ở trong nước, bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài để trải nghiệm và phát triển bản thân. Các quốc gia như: Mỹ, Úc, Canada, Singapore,… đang thu hút nhiều đầu bếp trẻ Việt Nam. Với vị trí bắt đầu là phụ bếp nhưng đã mang lại mức thu nhập ổn định để các bạn trang trải cuộc sống. Các vị trí còn lại có mức lương gấp 5-6 lần so với mức lương trong nước. Ở Mỹ, nghề đầu bếp được đánh giá cao và thuộc nhóm 14 ngành có thu nhập cao.
Các mức lương trên đây được tổng hợp từ nhiều cuộc khảo sát và có thể thay đổi theo thời gian cũng như tình hình kinh doanh của nhà hàng – khách sạn và năng lực, thái độ làm việc của người lao động. Chính vì vậy, để nâng cao thu nhập thì chúng ta phải nghiêm túc trau dồi kiến thức, kinh nghiệm làm việc của bản thân. Khi được đào tạo bài bản, có bằng cấp và nghiệp vụ vững chắc thì bạn là một ứng viên đầy tiềm năng và có cơ hội thăng tiến rộng mở hơn những người chưa biết gì.
Môi trường nước ngoài rất lý tưởng để các đầu bếp trẻ phát triển năng lực bản thân. Nguồn: Internet
Nếu yêu thích nghề đầu bếp thì bạn có thể tham khảo ngay khóa học Kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường Trung Cấp Kinh tế – Du Lịch TP.HCM (CET). Thật sự đây là một nghề nghiệp xứng đáng để bạn lựa chọn để phát triển sự nghiệp trong tương lai. Hãy liên hệ ngay đến tổng đài 1800 6552 hoặc điền thông tin vào form dưới đây để được đội ngũ nhân viên tư vấn và giải đáp các thắc mắc nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Ý kiến của bạn