Tiramisu là gì? Tìm hiểu chi tiết về bánh tiramisu

Tiramisu theo tiếng Ý có nghĩa là “Pick me up” – “Hãy mang em đi”. Loại bánh này ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Vậy Tiramisu là gì và tại sao nó lại có cái tên thú vị đến vậy? Mời cả nhà cùng với học làm bánh CET tìm hiểu điều gì làm cho món bánh lạnh này thu hút những tín đồ yêu bánh đến như vậy. 

Tiramisu là bánh gì?

Tiramisu là loại bánh gắn liền với nhiều câu chuyện kể, từ những người phụ nữ chờ chồng ra trận cho tới chuyện về tình mẫu tử. Cũng chính vì vậy mà Tiramisu được xem là chiếc bánh tượng trưng cho tình yêu.

Tiramisu giống như loại bánh pudding dùng làm món tráng miệng. Về cơ bản thì Tiramisu là sự kết hợp hài hòa của rượu Rhum, café và cacao, pha thêm vị béo của kem, phô mai cùng trứng. Vì thế khi ăn, Tiramisu có vị thanh ngọt nhẹ nhàng, hơi hơi nồng hương rượu rất hấp dẫn. Sự kết hợp hài hòa này giúp cho Tiramisu dễ chiếm được cảm tình của người yêu ẩm thực ở khắp thế giới. Nhiều chuyên gia ẩm thực danh tiếng đã gọi nó bằng một cái tên vô cùng thú vị đó là “Heaven in your mouth” – “Thiên đường trong miệng của bạn”.

Ở mỗi nước, Tiramisu được chế biến theo một cách khác nhau, tuy nhiên vẫn giữ được hương vị ngon lành và đặc sắc.

Hình ảnh tiramisu là gì

Ở mỗi nước, Tiramisu được chế biến theo một cách khác nhau (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Bật mí cách làm bánh Tiramisu Socola vị mới lạ, ngon khó tả

Tiramisu truyền thống có một vài nguyên liệu như bánh quy Savoiardi, lòng đỏ trứng gà, đường, cà phê, phô mai mascarpone và bột cacao. Trong công thức ban đầu tại ý vào thập niên 60 của thế kỉ XX không có rượu mùi và lòng trắng trứng. Món bánh thường được ăn lạnh, có hình tròn, vuông để dễ tạo hình và được trình bày trong các ly tròn thủy tinh tròn hoặc ly Martini để có thể nhìn rõ các lớp bánh.

Tiramisu có nguồn gốc từ đâu?

Thực chất không ai biết chính xác nguồn gốc ra đời chiếc bánh này, nhưng có một điều có thể chắc chắn, quê hương của Tiramisu chính là nước Ý xinh đẹp. Theo nghiên cứu và dân gian truyền miệng thì có những giả thuyết về nguồn gốc của chiếc bánh xinh xắn này như sau:

Trong cuốn sách “Nghệ thuật ẩm thực qua các thế kỉ ở Ý”, tác giả Anna Maria có nói tới nguồn gốc của Anna Maria. Theo Anna, bánh Tiramisu được ra đời ở nhà hàng Le Beccherie, thuộc vùng Treviso bởi Francesca Valori, người có tên thời thiếu nữ là Tiramisu.

Ý nghĩa của bánh Tiramisu

Nhiều người cho rằng, nguyên nhân của bánh Tiramisu được ra đời là do tình yêu. Vào thời kỳ thế chiến thứ nhất, có một người phụ nữ ý muốn nhờ chiếc bánh do chính tay mình làm đem tới lời nhắn tình yêu dành cho người tình của mình – một người lính đang chuẩn bị lên đường ra chiến trận. Mọi người đã dành rất nhiều phản hồi tích cực về câu chuyện tình yêu này.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng bánh Tiramisu thực ra lại chỉ là một sản phẩm được ra đời từ sự tiết kiệm của những quán cà phê nhỏ thuộc nước Ý. Cách làm này tận dụng những nguyên liệu như cà phê, bánh ngọt đã cũ. Tuy nhiên, ý kiến này đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích và không được công nhận trong công chúng.

Các biến thể của Tiramisu

Phiên bản kem tươi của Tiramisu thường có thêm kem sữa tươi đánh bông, trứng đánh bông hoặc cả kem sữa, trứng đánh được trộn chung với phô mai Mascarpone. Nhờ vậy mà bánh trở nên xốp nhẹ và có hình dạng đẹp mắt hơn.

Hình ảnh Bánh Tiramisu có ý nghĩa gì

Bánh Tiramisu được tạo thành từ nhiều công thức khác nhau và mỗi loại có 1 đặc trưng riêng. (Nguồn: Internet)

Trong các loại rượu mùi được trộn vào, phổ biến nhất là rượu Marsala. Có loại thì có kem và trứng được đun nóng để tiệt trùng, nhưng không để cho trứng quá chín. Một số công thức thay thế cà phê bằng một số nguyên liệu khác, tạo nên nhiều biến thể như Tiramisu socola, rượu hạnh nhân Ý, dâu hoặc chanh., thậm chí có cả Tiramisu bia. Một số nghệ nhân làm bánh sử dụng các loại bánh ngọt khác hoặc dùng bánh mì được ủ lên men như Panettone để thay thế cho bánh quy Savoiardi.

Các hỗn hợp kem phô mai khác cũng được sử dụng, có trứng hoặc hoàn toàn không có trứng sống. Rượu Marsala thường được thêm vào công thức, nhưng các loại rượu mùi khác có thể thay thế cho rượu Marsala để trộn vào cà phê nhúng bánh hoặc vào hỗn hợp kem phô mai.

>> Xem thêm: Syrup là gì? Hiểu hơn về các loại syrup dành cho pha chế đồ uống

Bánh Tiramisu để được bao lâu?

Hình ảnh bánh tiramisu có béo không

Bánh Tiramisu sau khi chế biến có thể để được trong bao lâu (Ảnh: Internet)

Bánh Tiramisu sau khi chế biến có thể để vào tủ mát trong vòng 2-3 tiếng sau đó dùng ngay. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, Tiramisu cần được cho vào tủ đá, trước khi dùng lấy để ra ngoài cho mềm. Ở nhiệt độ này, bánh có thể bảo quản được trong khoảng 1 tuần.

Để làm ra một chiếc bánh Tiramisu chuẩn Ý ngon ngất ngây không hề dễ dàng. Tuy nhiên, với hương vị ngọt ngào, độc đáo vào loại “cực phẩm” khiến Tiramisu chinh phục không ít tín đồ ẩm thực trên toàn thế giới.

Điểm: 4.47 (17 bình chọn)

Tác giả: Diệu Xuân Hoàng Thị

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn