Dù là món ăn của phương Tây nhưng hiện nay bò bít tết lại rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Bạn khó mà cưỡng lại được những miếng beefsteak thơm mềm hoà quyện với nước xốt đậm đà. Tham khảo ngay bài viết sau để bỏ túi cách làm bò bít tết ngon, đơn giản tại nhà để chiêu đãi gia đình cùng những vị khách đến thăm nhé!
Công Thức Bò Bít Tết Chuẩn Vị Nhà Hàng
Với thịt bò chúng ta có thể làm ra rất nhiều món ăn ngon như: thịt bò xào nấm hương, thịt bò xào hành tây, thịt bò kho, bò beefsteak… Đây được xem là những món ăn phổ biến khi nhắc đến thịt bò. Hôm nay CET chia sẻ đến bạn cách làm món bít tết từ thịt bò cực ngon, có thể chill với bạn bè ngày cuối tuần nhé.
Chuẩn bị nguyên vật liệu
- Thịt bò: 400g.
- Khoai tây: 2 củ.
- Nấm mỡ: 150g.
- Sữa tươi không đường: 100ml.
- Xà lách, dưa leo, cà chua bi.
- Gia vị: dầu ăn, bơ, tỏi, muối, tiêu, giấm, bột năng, lá hương thảo.
Cách thực hiện
Sơ chế các nguyên liệu
Để dễ dàng cho việc cắt thịt thành từng miếng có độ dày 2-3cm thì sau khi mua về, bạn rửa sạch và cho vào ngăn đông tủ lạnh tầm 20-30 phút để thịt bò hơi cứng lại. Sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để làm mềm thịt với lực vừa phải, tránh làm nát. Thịt bò được ướp đều 2 mặt với chút muối, tiêu xay, dầu ăn cùng một chút nước tỏi. Bạn nên ướp trước khi chế biến khoảng 1-2 tiếng để thịt thấm gia vị và có hương vị thơm ngon sau khi hoàn tất.
Tiếp theo là gọt vỏ khoai tây, rửa sạch rồi cắt thành từng thanh dài và ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút. Lưu ý nên luộc sơ trước khi chiên để khoai được giòn hơn. Xà lách, cà chua, dưa leo, nấm cũng rửa sạch sau đó cắt miếng vừa ăn, riêng nấm thì thái thành lát mỏng.
Chế biến
Đầu tiên, bạn sẽ pha dầu giấm để làm salad ăn kèm. Các nguyên liệu giấm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, nước được pha theo theo tỉ lệ 1:1:2:1:2:2. Sau khi khuấy đều cho tan thì đổ trực tiếp hỗn hợp vào phần xà lách, dưa leo và cà chua bi đã chuẩn bị sẵn và trộn đều. Tiếp theo chiên vàng khoai tây, chiên 2 lần để khoai giữ được độ giòn lâu hơn.
Kế tiếp ta sẽ thực hiện phần chính của món ăn. Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn cho dầu ăn và một chút bơ vào. Tiến hành áp chảo những lát thịt bò đã ướp trong khoảng thời gian từ 1-6 phút tuỳ vào mức độ chín mà bạn mong muốn. Trong quá trình áp chảo, bạn cho thêm vài tép tỏi và lá hương thảo vào để tạo mùi thơm cho món ăn.
Lưu ý, bạn sẽ áp chảo lần lượt từng mặt, không nên lật mặt miếng thịt liên tục vì sẽ làm thịt bị dai mà màu sắc không được đẹp. Bí quyết để miếng bít tết được ngon chính là sau khi thịt chín bạn sẽ cho ra dĩa và để nghỉ khoảng 5 phút giúp thịt chín đều từ ngoài vào.
Trong thời gian này, bạn sẽ chế biến phần xốt nấm. Làm nóng chảo với một chút bơ, sau đó phi vàng tỏi băm và cho nấm mỡ đã thái lát mỏng vào xào chín. Vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục cho sữa tươi vào, nhớ chừa một chút để hoà bột năng. Nêm nếm với chút tiêu đen và muối cho vừa miệng. Khi hỗn hợp sôi nhẹ bạn cho phần bột năng vào và khuấy đều tay đến khi nấm nhừ còn xốt có độ sánh vừa phải thì tắt bếp.
Xem thêm: Cách chế biến thịt bò đúng chuẩn
Trang trí và thưởng thức
Bạn trình bày phần bò bít tết ra dĩa và trang trí thêm với salad và khoai tây chiên xung quanh. Phần xốt nấm bạn có thể cho trực tiếp lên thịt hoặc để riêng tuỳ sở thích. Món ăn đạt chuẩn khi phần bít tết có màu nâu đỏ, hơi xém cạnh bắt mắt. Phần bên trong thịt vẫn giữ được độ mềm và vị ngọt tự nhiên. Ăn kèm với xốt và rau trộn sẽ giúp hương vị thêm đậm đà mà không gây ngán.
Video Hướng Dẫn Cách Làm Bò Bít Tết Chuẩn 5 Sao
Nên Chọn Loại Thịt Bò Nào Để Phù Hợp Làm Bò Bít Tết
Để làm được món beefsteak ngon thì bạn cần phải chọn đúng phần thịt bò phù hợp. Rất nhiều bạn có cùng thắc mắc như vậy vì làm mãi món bò bít tết vẫn không ngon như ăn ngoài quán hay nhà hàng. Vậy CET sẽ bật mí cho bạn 3 loại thịt thường dùng cho món ăn này.
Thịt thăn nội
Đây là phần thịt ngon và có giá trị dinh dưỡng cao nhất của một con bò. Thịt thăn nội được lấy từ phần lưng phía trong, chính xác nằm ở cuối lưng. Con bò tầm 300kg thì chỉ thu được khoảng 700g thịt thăn nội nên giá thành của loại này tương đối cao. Nhưng đổi lại thịt có vị ngọt, ngậy mùi thơm và rất mềm, thích hợp cắt lát dày áp chảo.
Thịt thăn ngoại
Phần thịt có lẫn ít mỡ nằm phía cuối của dẻ sườn 2 bên chính là thịt thăn ngoại. Với đặc điểm thịt mềm thì không chỉ phù hợp làm bò bít tết mà các món nướng, xào cũng rất ngon.
Thịt thăn vai
Ngoài phương pháp áp chảo, ta vẫn có thể làm steak bằng phương pháp nướng lò. Khi này sử dụng phần thịt thăn vai với những viền mỡ sẽ rất phù hợp. Trong các nhà hàng Âu rất ưa chuộng dùng loại thịt này để chế biến.
Mẹo lựa chọn thịt bò tươi ngon
Yếu tố tươi ngon của nguyên liệu cũng rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị của món ăn sau khi hoàn thành. Để có được miếng thịt bò ngon bạn cần quan sát đến màu sắc. Nên chọn những phần thịt màu đỏ tươi, không bị thẫm và thớ thịt nhỏ còn phần mỡ có màu vàng nhạt. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi, không bị chảy nước hay nhạt màu đi khi dùng tay ấn nhẹ. Ngoài ra bạn cần chú ý đến mùi, không mua thịt có mùi lạ hoặc đã bị ôi thiu.
Hi vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món bò bít tết thơm ngon. Hãy tiếp tục theo dõi CET để cập nhật những công thức nấu ăn mới làm đa dạng thêm thực đơn hàng ngày của bạn nhé!
Ý kiến của bạn