Tổ yến được biết đến như một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, có thể nấu yến thành các món mặn hay ngọt. Mời bạn đọc của CET tham khảo cách chưng yến sào đúng chuẩn, không làm mất chất dinh dưỡng.
Yến sào (tổ yến) được mệnh danh là đệ nhất bát trân thời xa xưa và chỉ dành cho vua chúa và giới quý tộc. Ảnh: Internet
Theo Healthline, tổ yến có chứa thành phần gồm carbohydrate, glycoprotein và các nguyên tố vi lượng như canxi, natri, magiê, kẽm, mangan, sắt góp phần tạo nên các chất dinh dưỡng quan trọng.
Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, tăng tuổi thọ.
Hướng dẫn cách chưng yến sào thơm ngon
Chế biến yến sào thật không quá khó nhưng tốn nhiều công, bạn phải ngâm nước khoảng 2 giờ cho tổ yến tơi ra. Sau đó, bạn dùng nhíp nhặt thật sạch những chiếc lông nhỏ rồi rút từng mảng/ sợi yến để riêng ra đĩa sạch, sau đó mới chuyển qua công đoạn nấu.
Chế biến yến có nhiều cách, nhưng tựu chung chỉ có từ 3 – 4 cung cách ăn yến mà thôi.
Công đoạn sơ chế yến sào mất khá nhiều thời gian. Ảnh: Internet
Súp yến thả
Cách chưng yến đầu tiên mà CET giới thiệu gọi là “yến thả”. Bởi cách ăn của người Việt thế kỷ trước thường chuộng sự thanh nhã, giữ nguyên hương vị yến, nên món yến thả hay được chọn làm món khai vị.
Súp yến thả gà bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Nguyên liệu:
- Nửa con gà (chọn gà giò hoặc gà mái tơ)
- Tổ yến đã sơ chế: 20 gram
- Gia vị thông dụng
Thực hiện:
Gà làm sạch, bỏ lòng rồi cho vào nồi nước đun liu riu cho đến khi chín, thịt mềm mại, nước dùng trong thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Khi gà đã chín, bạn xé từng miếng nhỏ vừa ăn, cho vào thố cùng yến đã làm sạch, thêm nước cốt gà cho ngập mặt nguyên liệu, đậy kín. Tiếp đó, bạn hấp cách thủy khoảng 20 phút rồi thưởng thức nóng.
Yến tần
Món ăn này công đoạn thực hiện giống như yến thả nhưng không dùng gà mà dùng chim câu.
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 1 con
- Tổ yến: 20 gram
- Đậu xanh không vỏ: 10 gram
- Nếp hoa vàng: 30 gram
- Mộc nhĩ: 3 gram
- Gia vị thông dụng
Thực hiện:
Đậu xanh ngâm nước 30 phút, rửa sạch, để ráo nước.
Mộc nhĩ khô ngâm nước ấm cho nở đều, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Nếp hoa vàng ngâm nước 15 phút, vo sạch rồi để ráo.
Mổ moi chim bồ câu để món ăn đẹp mắt và không trào nhân ra ngoài. Ảnh: Internet
Chim bồ câu sơ chế, mổ moi cho đẹp mắt rồi lần lượt cho yến, đậu xanh, nếp hoa vàng và mộc nhĩ vào.
Tiếp theo, đặt chim bồ câu vào thố hoặc bát to rồi hầm cách thủy đến khi chín mềm rồi thưởng thức.
Chè yến
Nhắc đến chế biến yến sào, chè tổ yến là một trong những lựa chọn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, kết hợp thêm các nguyên liệu bổ dưỡng, thích hợp dùng tráng miệng sau mỗi bữa ăn.
Nguyên liệu:
- Tổ yến: 30 gram
- Lê: 2 quả
- Kỷ tử: 10 gram
- Đường phèn: 20 gram
Thực hiện:
Tổ yến bạn hãy sơ chế như hướng dẫn, quả lê sau khi mua về, rửa sạch rồi tạo hình thành bát đựng như ảnh.
Tạo hình cho quả lê làm bát chưng yến. Ảnh: Internet
Kỷ tử rửa sạch, cho vào chén với chút nước sôi để nguội cho trong 15 phút, vớt ra để ráo.
Bạn cho đường phèn vào đáy quả lê, tiếp đến là yến, kỷ tử rồi đậy kín, cho vào bát to mang đi hấp cách thủy 20 phút đến khi chín,
Chè yến sau khi nguội thì bảo quản và dùng lạnh.
Thành phẩm chè tổ yến bổ dưỡng với cách bày biện đẹp mắt. Ảnh: Internet
Yến chưng đường phèn
Nguyên liệu:
- Tổ yến: 15 gram
- Đường phèn: 5 gram
Thực hiện:
Tổ yến ngâm nước và sơ chế như hướng dẫn ở trên.
Bạn lấy một cái bát sạch hoặc thố, cho đường phèn vào, đặt yến lên trên. Nếu có điều kiện hơn, ở cách chế biến này, bạn có thể đặt thêm một lát nhân sâm vào cùng rồi mang đi hấp chừng nửa giờ để yến chín và đường tan hết thì được.
Yến chưng đường phèn. Ảnh: Internet
Những lưu ý để chế biến yến sào đúng chuẩn
- Nếu chưng yến sào với táo đỏ, hạt sen… bạn nên hấp chín nguyên liệu này trước rồi mới cho yến vào chưng sau, như vậy thành phẩm sẽ không nổi bọt.
- Đối với yến được bảo quản trong ngăn đông: chế biến không cần rã đông, cho yến vào nước ấm khoảng 35 – 40 độ C và mang đi chưng như hướng dẫn trên.
- Nếu dùng yến tinh chế: ngâm yến trong nước lọc từ 30 – 40 phút để nở hoàn toàn, không bị vón cục. Sau đó rửa lại cho sạch rồi tùy chọn thêm nguyên liệu phù hợp để chưng.
Trước đây tổ yến chỉ dành cho những gia đình giàu có, còn ngày nay cũng không quá khó khăn để có thể thưởng thức món ăn sang trọng này. Với những cách chưng yến sào thông dụng mà CET chia sẻ, bạn có thể gia giảm nguyên liệu theo mùa hoặc sở thích của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn ngay từ lần đầu tiên!
Ý kiến của bạn