Dịp Trung Thu sắp đến cũng là lúc mà nhiều người xắn tay áo lên và làm bánh Trung Thu. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu cho mình một chiếc lò nướng để làm bánh. Trong bài viết này, trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET) sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu để các bạn có thể làm được những chiếc bánh thơm ngon trong dịp rằm tháng tám.
Nếu không có lò nướng, các bạn hãy sử dụng nồi chiên không dầu để nướng bánh Trung Thu (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần nhân bánh
- 200g đậu xanh bỏ vỏ
- 30g bột bánh dẻo
- 50g mạch nha
- 150g đường trắng
- 50ml dầu ăn
Phần vỏ bánh Trung Thu
- 300g bột mì
- 1 – 2 lòng đỏ trứng gà
- 15g bơ đậu phộng
- 200g nước đường bánh nướng
- 5g mật ong
- 40g dầu thực vật
Phần phết mặt bánh
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Sữa tươi
- ½ thìa nướng đường bánh nướng
- Dầu ăn
Làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu
Làm nhân bánh Trung Thu
Cho đậu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn
Các bạn rửa sạch đậu xanh rồi đem ngâm trong nước khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó các bạn cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu chín nhừ.
Cho đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp đó các bạn cho đậu đã xay vào chảo chống dính, thêm đường vào và sên trên lửa nhỏ. Các bạn lưu ý khi sên phải đảo đều tay cho đường hòa vào đậu xanh.
Bạn hòa tan bột bánh dẻo với một chút dầu ăn rồi cho vào chảo đậu, khuấy đều để hỗn hợp sánh lại. Sau đó các bạn cho thêm mạch nha vào chảo, dùng thìa gỗ khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp.
Sau khi nhân bánh đã nguội, các bạn hãy chia nhỏ nhân bánh thành các phần bằng nhau (khoảng 100g) và vo tròn lại. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đậu xanh lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Làm vỏ bánh
Dùng tay trộn bột thành khối đồng nhất
Các bạn lấy một tô lớn, cho lần lượt bơ đậu phộng, dầu ăn, nước đường bánh nướng, mật ong cùng lòng đỏ trứng gà vào rồi dùng cây đánh trứng đánh đều các nguyên liệu. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc hỗn hợp lại và ủ khoảng 2h đồng hồ.
Bạn cho bột mì vào hỗn hợp đã ủ và trộn đều, tiếp đó cho nước đường vào tô bột rồi dùng tay hoặc phới dẹt trộn đều thành một khối đồng nhất. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại và để bột nghỉ khoảng 30 phút. Sau thời gian này, bạn chia bột thành từng khối nhỏ khoảng 50g rồi vo viên lại.
Bọc bánh
Sau khi cán dẹt phần vỏ bột, các bạn đặt viên nhân bánh vào giữa rồi khéo léo gói lại
Sau khi đã làm xong phần vỏ và nhân bánh, các bạn tiến hành bọc bánh lại. Đầu tiên các bạn lấy viên vỏ bột ra và dùng tay hoặc dùng cây cán bột cán dẹt, sau đó cho viên nhân bánh vào giữa và dùng tay gói phần vỏ lại sao cho vỏ bánh ôm trọn phần nhân. Các bạn lưu ý gói lại sao cho phần nhân không bị hở.
Đóng bánh
Sau khi đóng bánh xong, các bạn dùng lực nhẹ để đẩy bánh ra khỏi khuôn
Các bạn lấy khuôn bánh Trung Thu ra, phết một lớp dầu ăn hoặc phủ một lớp bột mỏng vào lòng khuôn. Sau đó các bạn cho viên bánh vào và ép bánh.
Sau khi ép xong, các bạn dùng lực nhẹ để đẩy bánh ra khỏi khuôn. Tiếp tục làm như vậy đến khi hết các viên bánh đã chuẩn bị.
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Sau khi đã làm nóng nồi, bạn lấy khay nồi ra và lót một lớp giấy nến vào (Ảnh: Internet)
Các bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 2000C trong vòng 10 phút trước khi nướng bánh. Trong thời gian này, các bạn cho 1 lòng đỏ trứng gà, sữa tươi, dầu ăn và ½ thìa nước đường bánh nướng vào chén, dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu trên để làm hỗn hợp phết lên mặt bánh.
Sau 10 phút, các bạn lấy khay nồi ra và lót vào đó một tấm giấy nến. Sau đó các bạn cho bánh vào và nướng ở nhiệt độ 1800C trong 8 phút.
Bạn lấy bánh ra, đợi bánh nguội rồi dùng cọ phết một lớp hỗn hợp trứng gà lên bề mặt bánh và thân bánh. Sau khi đã phết xong, bạn cho bánh vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 1500C trong vòng 5 phút là hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh Trung Thu sau khi nướng xong có màu vàng đẹp mắt và hương vị hấp dẫn
Bánh sau khi nướng xong có màu vàng nâu đẹp mắt và có mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, bùi và béo của nhân cùng với lớp vỏ mềm mại bên ngoài. Đây sẽ là món bánh tuyệt vời để ăn cùng gia đình trong dịp rằm tháng tám hoặc dùng làm món quà ý nghĩa để tặng cho bạn bè.
Cách bảo quản
Để bảo quản bánh Trung Thu, các bạn để bánh nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp/túi, cho thêm 1 gói hút ẩm vào và đóng kín nắp lại. Các bạn cho bánh vào tủ lạnh để bảo quản, trong trường hợp để bên ngoài thì các bạn hãy để ở nơi thông thoáng. Khi cho bánh vào tủ lạnh, các bạn hãy làm nóng bánh bằng lò vi sóng trước khi ăn để bánh có hương vị thơm ngon như ban đầu.
Lưu ý để có món bánh Trung Thu ngon
- Khi bọc bánh, các bạn đừng cán bột quá mỏng vì khi gói sẽ gây rách vỏ bột và làm phần nhân tràn ra ngoài.
- Các bạn lưu ý nên ép bánh bằng lực vừa phải, không dùng lực mạnh để tránh cho bánh bị nứt, vỡ.
- Trong quá trình sên đậu xanh, các bạn không nên mở lửa quá lớn và phải khuấy đều tay để nhân không bị cháy.
Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu trên đây của CET, các bạn sẽ làm được những chiếc bánh thơm ngon để ăn trong dịp rằm tháng tám này. Nếu muốn biết thêm nhiều công thức làm các món bánh ngon hoặc muốn đăng ký học tại CET, các bạn hãy gọi ngay đến số tổng đài 1800 6552 hoặc điền thông tin vào bảng bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất và chính xác nhất nhé.
Ý kiến của bạn