Cua là một trong những loại hải sản được rất nhiều người yêu thích. Loại thực phẩm này không chỉ dễ tìm mua, có cách chế biến đa dạng mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nếu là một “tín đồ” của cua, bạn nhất định đừng bỏ qua bài chia sẻ cách làm của rang me sau đây đến từ CET nhé!
Cách làm cua biển rang me chua ngọt
Cua rang me – món ăn “khoái khẩu” của những người yêu hải sản. Nguồn: Internet
Nguyên liệu
- 1 con cua biển
- 200 gram me
- 5 gram ớt băm
- 50 gram tỏi băm
- 50 gram gừng băm
- 100 gram bột chiên giòn
- 50 gram hành tím
- 100 gram sả băm
- 15 gram bột bắp
- Các loại gia vị: đường, bột ngọt, muối, tiêu, …
- Rau răm
Thực hiện
Món cua biển rang me chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nguồn: Internet
Bước 1: Sơ chế, ướp cua
Sau khi rửa sạch cua, bạn dùng dao có mũi nhọn đâm vào dưới yếm cua đến khi cua ngừng hoạt động. Sau đó, dùng kéo tách mai, cắt thân cua ra làm 4 phần vừa ăn. Tiếp theo, cho hạt nêm, tiêu, bột ngọt, muối, tím băm và tỏi băm vào cua để ướp trong khoảng 10 – 15 phút.
Bước 2: Chiên cua
Sau khi cua thấm gia vị, bạn nhúng cua vào bột chiên giòn sao cho phần bột bám đều vào thịt cua, trừ phần chân cua. Bỏ cua vào chảo dầu ăn đang nóng, chiên giòn trên lửa lớn. Vớt cua ra cho vào đĩa cho ráo dầu.
Bước 3: Nấu xốt me
Cho hành tím, sả, tỏi và gừng vào nồi và phi cho thơm, sau đó đó đổ nước sôi cùng ớt hột. xác me vào nấu chung. Tiếp theo, bạn cho bột ngọt, đường, muối, nước mắm vào hỗn hợp trên, khuấy đều cho gia vị hòa tan đều. Sau cùng, thêm bột bắp và nước vào, tiếp tục khuấy đều cho đến khi xốt sệt lại.
Bước 4: Rang cua với xốt me
Cho cua vào phần xốt vừa mới pha, sau đó rang trên lửa lớn. Trong lúc rang, bạn có thể thêm ớt bột hoặc sa tế tùy ý nếu muốn ăn cay. Để cho sốt sôi lại thì tắt bếp và có thể gắp ra dĩa để dùng cua ra dĩa, trang trí kèm với rau răm.
Cách làm cua đồng rang me
Cua đồng rang me có hương vị chua ngọt pha lẫn ít cay nồng, khiến bất kỳ ai cũng “xiêu lòng” ngay từ lần đầu thưởng thức. Nguồn: Internet
Nguyên liệu
- 1 kg cua đồng
- 50 gram me chín
- 50 gram hạt điều
- 1 củ tỏi băm
- 100 gram bột năng
- Các loại gia vị: đường, bột ngọt, muối, tiêu, …
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cua đồng sau khi mua về, bạn rửa sạch cua dưới vòi nước thật mạnh. Sau đó, ngâm cua vào nước đá lạnh khoảng 10 phút. Tiếp theo, bóc phần yếm cua và rửa sạch, để ráo nước.
Gạt hết phần gạch trên mai cua và cho ra chén, dùng tay tách phần càng ra khỏi thân cua, sau đó đập nhẹ để phần vỏ vỡ ra. Với phần thân cua, bạn bẻ làm 2 nửa.
Bước 2: Ướp cua
Cho tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn và tỏi vào cua, ướp trong khoảng 15-20 phút.
Bước 3: Pha nước me
Cho me vào nước nóng ngâm trong 15 phút, sau khi me mềm, bạn dầm nát, bỏ đi phần hạt và xác me. Tiếp theo, cho đường, muối, nước mắm vào, khuấy đều cho các gia vị hòa tan vào nước me.
Bước 4: Rang cua
Cho dầu ăn và hạt điều vào chảo, đảo sơ qua và tắt bếp, đổ cho ra đĩa. Tiếp theo, cho dầu ăn và tỏi vào phi vàng lên, sau đó cho thêm gạch cua vào xào từ 3-5 phút thì tắt bếp. Hoà tan bột năng vào chén nước lọc, sau đó cho hỗn hợp trên cùng nước me, cua vào chảo, rang trên lửa vừa. Đợi đến khi nước me sệt lại, cua chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.
Chỉ với một chút thời gian và sự khéo léo, bạn đã có thể chế biến thành công món cua rang me hấp dẫn ngay tại căn bếp của mình. Nếu yêu thích nấu ăn và muốn tự tay chế biến thêm thật nhiều món ăn bổ dưỡng khác, bạn vui lòng để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi tới tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6552 để được CET tư vấn về khóa học Kỹ thuật chế biến món ăn nhé!
Ý kiến của bạn