Cách Làm Giá Đỗ Tại Nhà Bằng Thùng Xốp Và Chai Nhựa Siêu Dễ Làm

Giá đỗ có rất nhiều công dụng với sức khỏe. Trước thông tin, giá mua ở ngoài chợ có thể đã bị ngâm thuốc độc hại nên nhiều người đã tự làm giá đỗ sạch trại nhà để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Với 2 hướng dẫn sau đây, bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng trồng được giá đỗ thật ngon và sạch bằng chai nhựa, hộp sữa và thùng xốp đơn giản tại nhà. Cùng tìm hiểu cách làm giá đỗ bằng các vật dụng quen thuộc này nhé.

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Bước 1: Chuẩn bị chai nhựa

Bạn chuẩn bị một cái chai nhựa đã bỏ đi như chai Lavie, Coca loại 1,5 lít. Bạn nhớ là súc sạch sẽ để kết quả được như mong muốn nhé. Dùng một que sắt nhọn như chiếc đinh hoặc tuốc nơ vít đục các lỗ nhỏ xung quanh thân chai và dưới đáy.

Khoét một lỗ rộng trên thân chai để dễ dàng cho đỗ vào và thu hoạch giá sau khi trồng. Nếu để nguyên chai thì bạn đục lỗ xung quanh, khi thu hoạch thì rách thân chai ra. Và nếu như vậy giá đỗ sẽ bị ép chặt, mập và rễ cũng sẽ ngắn hơn.

Bước 2: Ngâm đỗ

Bạn cho 100gr đỗ xanh vào một chậu nước ấm theo tỉ lệ 3 bát nước lạnh, 2 bát nước sôi và ngâm trong 1 tiếng.

Bước 3: Tiến hành ủ giá đỗ

Cho toàn bộ số đỗ đã ngâm vào trong chai nhựa đã đục lỗ, sau đó mới để chai vào trong chỗ kín ánh sáng hoặc trùm bằng loại túi nilon đen, nhớ phải luôn để chai nằm ngang bạn nha.

hình ảnh cách làm giá đỗ

Trồng giá đỗ thật sạch và ngon đơn giản tại nhà.(Nguồn: Internet)

Bước 4: Tưới giá hàng ngày

Để giá mọc tốt, bạn cho giá đỗ uống 2 lần một ngày. Có thể xả nước vào xô nhựa, rồi ngâm nguyên chai giá vào. Khoảng 5 phút sau nhấc chai lên để nước chảy thật ráo và tiếp tục để vào chỗ tối.

Bước 5: Thu hoạch

Sau 3 ngày, bạn đã có thể thu hoạch món giá đỗ tươi ngon mơn mởn vừa an toàn, vừa bổ dưỡng rồi.

Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp

Chuẩn bị vật liệu làm giá đỗ bằng thùng xốp

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước ấm 8 tiếng để tách vỏ.
  • Đất xốp hoặc giá thể bằng tro trấu để trồng giá. Nếu dùng loại đã qua sử dụng thì nên xử lý trước để diệt vi sinh gây bệnh.
  • 1 thùng xốp
  • Giấy mềm hoặc khăn mỏng
  • 2kg đất
  • 30 – 40gr đậu xanh
  • Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp

– Bước 1: Đầu tiên, bạn sử dụng đất tơi xốp, tro trấu lót đều trong hộp xốp cho tới khi cao khoảng 3 cm. Phun sương cho ẩm và nhấn đều tay để tạo bề mặt bằng phẳng. Sau đó, dùng giấy hoặc khăn mỏng thấm với nước trải lên trên.

– Bước 2: Rải hạt đậu đã ngâm lên giấy hoặc khăn đã trải. Rải đậu xanh đều và không nên rải vào mép thùng. Phun vào thùng một chút vừa phải nước tạo độ ẩm.

trải đậu lên đều khăn

Cho đậu xanh trải đều khăn để tạo độ ẩm cho đậu xanh nảy mầm (Ảnh: Internet)

– Bước 3: Rà soát lại độ ẩm của giá thể có vừa chua, bạn kiểm tra cho mép khăn phủ kín bên trong thùng xốp và lấy nắp thùng xốp đậy kín lại để bước vào giai đoạn ủ đậu.

– Bước 4: Mỗi ngày, bạn tưới nước cho giá đỗ bằng bình phun hai lần. Nếu sử dụng hệ thống phun sương nên bật liên tục để duy trì độ ẩm.

– Bước 5: Thu hoạch giá đỗ khi đạt được độ cao yêu cầu. Nên thu hoạch ngay để tránh mất chất dinh dưỡng tránh hư hỏng.

Khi hoàn thành, bạn nhấc nhẹ giấy hoặc khăn mỏng lên và rửa sạch là có thể chế biến ngay.

Tác dụng tuyệt vời của giá đỗ xanh

– Giá đỗ xanh có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào với nhiều nguyên liệu khác thì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

– Trong 100gr giá đỗ xanh có 5,5 g protid, 5,3 glucid, 1,4mg Fe, 38g Ca, 91mg P, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,09mg vitamin B6, 0,75mg vitamin PP, 10mg vitamin C, đặc biệt rất giàu vitamin E với hàm lượng 15-25mg và cung cấp 44 calo.

– Giá đỗ xanh có vị ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, lợi tiểu, tiêu thực, chỉ khát. Dược liệu thường được dùng dưới dạng sống hoặc muối chua (như dưa giá).

– Đối với những người hiếm muộn hoặc phụ nữ dễ sẩy thai, mỗi ngày ăn nhiều giá sống sẽ rất tốt. Tác dụng chính là nhờ vào lượng vitamin E trong giá rất dồi dào, cần thiết cho cơ thể, trường hợp thiểu năng sinh dục, khó sinh đẻ. Phụ nữ ít sữa sau sinh, ăn giá sống cũng làm tăng lượng sữa.

– Ăn nhiều giá giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

– Chữa ho có đờm, khô cổ, khản tiếng, háo khát, bạn hãy lấy giá sống trộn với ít muối, ép lấy nước, ngậm nhiều lần trong ngày.

– Chữa ngộ độc thực ăn và kim loại, chứng bí đái, say rượu, uống nước ép giá sống pha thêm đường.

– Chữa bụng đầy tức, ọc ạch, đi phân sống.

– Khi bị say rượu, uống ngày một cốc nước ép dưa giá sẽ có tác dụng tỉnh rượu nhanh hơn nước ép giá sống.

– Ngoài ra, theo tài liệu nước ngoài, ăn giá đỗ xanh hằng ngày còn có khả năng làm da mặt bớt khô, chống nếp nhăn, lão suy, tẩy sạch vết thâm trên da và giúp phụ nữ giảm nhẹ các thay đổi khó chịu ở thời kỳ mãn kinh.

tác dụng của giá đỗ

Tác dụng không ngờ của giá đỗ được là chỉ từ hạt đậu xanh (Ảnh: Internet)

Ăn giá đỗ đúng cách như thế nào?

– Vì giá đỗ có tính mát, lành nhưng nếu người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng không nên ăn, nếu ăn sẽ làm bệnh nặng thêm.

– Đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày, nên ăn kèm với cơm, bún…

– Giá có nguy cơ ngộ độ cao bởi thường làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ C, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển,

– Nhiều người băn khoăn nên ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn: câu trả lời là, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước muối loãng.

– Cần phân biệt giá đỗ đã qua ủ hóa chất như: rễ dài như sợi chỉ, thân không mập, cọng giá khi bấm vào thấy độ giòn, khi xào không ra nước và khi ăn có mùi thơm của đậu. Giá đã dùng thuốc kích thích sẽ ngắn, mập, trắng, không hoặc ít có rễ, hạt mầm thường nhỏ hoặc không có hạt mầm, xào ra nhiều nước và không có mùi thơm của đậu.

Với hai cách làm giá đỗ tại nhà bằng thùng xốp và chai nhựa, bạn không chỉ vừa có giá mập, ăn mát rượi, nước ứa ra ngọt dịu mà vừa đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Khi làm được 1 lần, bạn sẽ không ngại cách làm giá đỗ tại nhà nữa đâu. Xin chúc bạn thực hành thành công để thu về món rau vàng làm nên các món ăn ngon, bổ dưỡng và an toàn cho bữa ăn gia đình nhé.

Điểm: 4.65 (14 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn