Đã là tín đồ món cay thì sẽ không thể bỏ qua món kim chi – “quốc bảo” của đất nước Hàn Quốc. Với hương vị cay nồng, chua dịu thì món ăn này rất thích hợp dùng trong thời tiết se lạnh và giúp chống ngán hiệu quả cho bữa ăn của gia đình bạn. Hãy bỏ túi ngay cách làm kim chi chuẩn vị tại nhà mà CET chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!
Kim Chi – Sự Kết Hợp Hài Hòa Tạo Nên Những Món Ăn Tuyệt Vời
Ở đất nước Hàn Quốc, món ăn hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị này đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi nhà. Có rất nhiều món ăn ngon được làm từ kim chi như: lẩu kim chi, lẩu tokbokki, canh kim chi, bánh kim chi hay cuộn với rau ăn kèm cùng thịt nướng,… Với vị chua nhẹ hòa quyện cùng vị cay nồng đã tạo nên sự hấp dẫn và kích thích vị giác của người thưởng thức. Quả thật đây là một món ăn tuy đơn giản nhưng rất đặc biệt của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Ngày nay, ngoài món kim chi cải thảo thì người Việt chúng ta còn biến tấu với nhiều loại rau củ khác nhau để tạo nên sự đa dạng và phù hợp khẩu vị của nhiều người.
Kim chi ăn kèm với thịt nướng là món ăn khiến “vạn người mê”. Nguồn: Internet
Quá trình lên men tự nhiên của các nguyên liệu rau củ có tác dụng cải thiện hoạt động tiêu hóa, ngăn chặn viêm đường ruột, cung cấp chất xơ và các vitamin cần thiết của cơ thể. Ngoài ra, kim chi còn giúp phòng chống ung thư và giúp giảm cân hiệu quả. Tạp chí Health Magazine nổi tiếng của Mỹ đã từng gọi kim chi “là một trong năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất thế giới”. Có lẽ, bởi hương vị hấp dẫn và lợi ích của mình nên kim chi được ưa chuộng đến thế.
Xu Hướng Tự Làm Kim Chi Tại Nhà
Thay vì đến các cửa hàng, siêu thị mua kim chi làm sẵn thì ngày nay nhiều người có xu hướng tự làm kim chi tại nhà. Đây cũng dần trở thành trào lưu khi rất nhiều công thức được chia sẻ trên khắp các trang mạng xã hội. Kim chi “handmade” giúp bạn an tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe và phù hợp với khẩu vị của người dùng. Ngoài ra, món ăn này còn được nhiều chị em nội trợ, mẹ bỉm sữa kinh doanh để kiếm thêm thu nhập.
Cách làm kim chi tại nhà khá đơn giản nên được nhiều người áp thực hiện. Nguồn: Internet
Nguyên liệu làm kim chi dễ tìm, cách thực hiện cũng đơn giản. Nhưng câu hỏi đặt ra đâu là công thức giúp kim chi giữ được độ giòn, thơm ngon, chuẩn vị theo đúng công thức xứ Hàn và đảm bảo lúc nào cũng đều tay? Bạn hãy tham khảo cách làm một số loại kim chi phổ biến do CET tổng hợp và bắt tay vào thực hiện ngay nhé!
Hướng Dẫn Làm Các Loại Kim Chi Quen Thuộc
Kim chi cải thảo
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cải thảo: 3kg (2 cây to)
- Củ cải trắng: 250g (1 củ to)
- Cà rốt: 400g (2-3 củ)
- Táo: 1 quả
- Lê: 1 quả
- Gừng: 100g (1 nhánh)
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá: 100g
- Bột nếp: 80-100g
- Nước lọc: 1-1,2 lít
- Bột ớt Hàn Quốc: 120-150g
- Đường: 80-100g
- Nước mắm: 150ml nước mắm
- Muối hạt to: 300g
Quy trình thực hiện
Bước 1: Sơ chế cải thảo
Bạn cắt bỏ phần cuống của bắp cải thảo, chẻ đôi hoặc làm tư và nhúng sơ qua nước muối pha loãng. Sau đó, bạn sẽ lấy muối xát vào từng bẹ cải thảo, lưu ý trở mặt cải để muối thấm đều. Ngâm khoảng 3 tiếng, bạn lấy cải thảo ra kiểm tra, nếu cải mềm, không bị gãy khi gập lại là đạt yêu cầu. Tiếp theo, bạn rửa sạch cải thảo dưới vòi nước 2-3 lần để giảm độ mặn rồi xếp vào rổ cho ráo nước. Bạn đừng nóng vội mà dùng tay vắt cải để nhanh ráo vì sẽ làm cải bị nát.
Các bước sơ chế và ngâm muối cải thảo. Nguồn: Internet
Bước 2: Làm gia vị
Trong thời gian ướp cải thảo với muối, bạn sẽ sơ chế các nguyên liệu còn lại và làm hỗn hợp gia vị kim chi. Cà rốt, củ cải trắng sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì cắt sợi; hành lá cắt từng khúc khoảng 5cm; gừng, tỏi, táo, lê, nước mắm đem đi xay nhuyễn.
Chuẩn bị một chiếc nồi, hòa bột nếp với nước, sau đó bắc lên bếp. Trong quá trình đun, bạn vặn lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi bột sệt lại thì tắt bếp, đừng để vón cục hay bị cháy. Tiếp theo bạn sẽ cho hỗn hợp nguyên liệu đã xay, ớt bột, đường vào trộn đều. Khi phần xốt nguội hẳn, bạn cho củ cải trắng, cà rốt, hành lá vào trộn đều.
Bước 3: Ướp kim chi
Cho phần cải thảo vào một chiếc thau to và dùng tay có mang găng tay thoa xốt gia vị lên khắp phần bẹ trắng của cải. Chú ý thoa đều lên toàn bộ cải để gia vị thấm đều. Sau đó, bạn sẽ xếp cải thảo vào hộp hoặc hũ thủy tinh, đừng nén quá chặt sẽ làm kim chi ra nước và không lên men được. Cuối cùng, bạn đậy nắp thật kỹ và để ở nhiệt độ thường khoảng 2-3 ngày rồi đem vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và ăn dần.
Thành phẩm kim chi cải thảo rất hấp dẫn. Nguồn: Internet
Xem video cách làm kim chi cải thảo
Kim chi củ cải kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu chuẩn bị
- Củ cải trắng: 2kg
- Hành lá: 130g
- Muối hạt to: 100g
- Lê: ½ quả
- Táo: ½ quả
- Bột nếp: 60g
- Ớt bột: 100g
- Gừng: 1 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Hành tây: ½ quả
- Hành Baro: 30g
- Nước mắm: 80ml
- Mật ong: 20ml
Quy trình thực hiện
Bước 1: Bạn nên chọn loại củ cải tròn, chắc, không bị xốp và tươi mới. Sau gọt vỏ, củ cải được rửa sạch với nước muối pha loãng. Tiếp theo, bạn cắt thành từng khúc khoảng 5cm rồi cắt dọc với bề dày khoảng 5-6 mm để tạo thành những miếng hình chữ nhật. Cho hết củ cải vào thau rồi rắc muối hạt vào, trộn đều để củ cải ngấm đều muối. Thời gian ướp là khoảng một tiếng rưỡi, lưu ý cứ 30 phút bạn đảo đều củ cải một lần. Khi củ cải mềm như ý muốn, bạn sẽ vớt ra và rửa lại 2-3 lần với nước sạch rồi để thật ráo.
Củ cải trắng được mệnh danh là “nhân sâm trắng” với khả năng phòng chống ung thư. Nguồn: Internet
Bước 2: Trong thời gian đợi, bạn sẽ cho bột nếp hòa tan với 400ml nước lọc, sau đó cho lên bếp đun với lửa nhỏ, khi hỗn hợp sôi, dùng muỗng khuấy đều đến khi bột sệt lại thì tắt bếp để nguội. Cắt hành lá thành khúc khoảng 3cm, hành baro và hành tây cắt lát mỏng. Bạn cho táo, lê, gừng, tỏi, nước mắm vào xay nhuyễn.
Bước 3: Chuẩn bị một thau lớn, lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 2, mật ong và ớt bột Hàn Quốc vào rồi trộn đều tất cả. Khi phần xốt đã hòa quyện với nhau thì bạn thêm phần củ cải vào và đảo thêm một lần nữa để gia vị phủ đều từng miếng. Cuối cùng bạn cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín rồi để ở bên ngoài khoảng 2-3 ngày cho lên men, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Kim chi củ cải rất thích hợp dùng kèm với cơm trắng. Nguồn: Internet
Kim chi Việt Nam
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cải thảo: 500g
- Bắp non: 200g
- Củ sen: 300g
- Cà rốt: 200g
- Củ cải trắng: 200g
- Dưa chuột: 200g
- Hành tây: 200g
- Ớt sừng: 100g
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Muối hạt to: 100g
- Ớt bột Hàn Quốc: 60g
- Nước mắm: 200ml
- Giấm gạo: 300ml
- Đường cát: 600ml
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, giấm
Quy trình thực hiện
Bước 1: Sau khi rửa sạch các nguyên liệu rau củ, bạn tiến hành sơ chế như sau:
- Cải thảo: Bỏ phần gốc, tách từng bẹ, cắt thành từng khúc khoảng 3cm.
- Dưa leo: Cắt đôi, bỏ phần ruột, cắt lát dày khoảng 4mm.
- Cà rốt, củ cải trắng: Gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát dày 3mm.
- Củ sen: Gọt vỏ rồi cắt lát tương tự, ngâm vào tô nước chanh loãng.
- Bắp non: Cắt khúc khoảng 3cm.
Phải luộc củ sen trước khi làm kim chi để loại bỏ hết những những vi khuẩn, ấu trùng. Nguồn: Internet
Tiếp theo, bạn sẽ đem các loại rau củ này (trừ củ sen) ướp với muối hạt trong 60 phút, thỉnh thoảng đảo lên để muối ngấm đều. Còn củ sen bạn sẽ luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra ngâm với nước đá.
Bước 2: Nấu nước ngâm kim chi
Bạn cho đường, nước mắm, giấm vào nồi, khuấy cho đường tan hoàn toàn thì bắc lên bếp đun với lửa vừa. Khi hỗn hợp nước ngâm sôi thì tắt bếp và để nguội hoàn toàn. Tiến hành xay nhuyễn hành tây, tỏi, gừng, thêm vài muỗng nước ngâm vừa nấu để máy dễ xay hơn. Hỗn hợp thu được bạn cho nồi nước ngâm, thêm ớt bột rồi trộn đều.
Bước 3: Làm ráo rau củ quả
Rau củ sau khi ngâm muối, bạn sẽ rửa nhiều lần với nước sạch rồi vắt ráo nước. Rải đều nguyên liệu lên mâm rồi dùng quạt gió hong khô trong 30 phút. Bước này giúp kim chi giòn hơn, dễ thấm nước ngâm và bảo quản được lâu hơn.
Bước 4: Trộn kim chi
Cho các nguyên liệu rau củ và hỗn hợp xốt ngâm vào thau, dùng tay có mang bao tay trộn đều. Bạn bọc kín bằng màng bọc và để ở nơi thoáng mát khoảng nửa ngày thì mở ra trộn đều lại lần nữa, cho vào hũ hoặc hộp thủy tinh. Sau khoảng 2 ngày thì kim chi của bạn đã có thể dùng được, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Kim chi Việt Nam ấn tượng với sự đa dạng nguyên liệu. Nguồn: Internet
Yêu Cầu Thành Phẩm Và Một Số Lưu Ý
Kim chi sau khi hoàn thành vẫn giữ được màu sắc vốn có của nguyên liệu, thêm màu đỏ tươi bắt mắt, hấp dẫn của ớt bột. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được gia vị thấm đều trên từng loại rau củ, giữ được độ giòn, có sự kết hợp hài hòa giữa vị chua nhẹ và cay nồng.
Các điểm bạn cần chú ý khi chế biến món ăn này:
- Rau củ quả làm kim chi chỉ nên rắc muối để ướp chứ không ngâm trực tiếp trong nước muối vì sẽ làm nguyên liệu bị mềm nhũn, không giòn.
- Trước khi cho hỗn hợp xốt vào thì phải đảm bảo các rau củ phải ráo nước để quá trình lên men diễn ra thành công và bảo quản lâu hơn.
- Sử dụng ớt bột Hàn Quốc để món ăn có màu đỏ tươi đẹp mà không bị hăng như ớt bột bình thường.
- Khi kim chi bị mặn, bạn có thể cho thêm những lát khoai tây cắt dày hoặc một lượng nhỏ giấm/nước cốt chanh để khắc phục.
- Bạn nên chia thành phẩm ra nhiều hộp nhỏ, mỗi lần ăn sẽ lấy một hộp để tránh mở ra nhiều lần sẽ làm kim chi bị oxy hóa và chua nhanh hơn.
Ớt bột Hàn Quốc là nguyên liệu tạo màu lẫn hương vị cho kim chi. Nguồn: Internet
Như vậy, các bạn đã học được cách làm kim chi đang được nhiều người ưa chuộng. Hi vọng với hướng dẫn mà CET chia sẻ trong bài viết sẽ giúp thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú. Để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon bạn hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục nhé!
Ý kiến của bạn