Trải Nghiệm Thú Vị Với Chuyên Đề Cá Trong Món Việt

Cá là một nguyên liệu phổ biến để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng cũng đòi hỏi các kỹ năng, kinh nghiệm trong việc xử lý mùi tanh và thực hiện để thành phẩm đạt yêu cầu về hình thức lẫn hương vị. Bài học “Chuyên đề Cá trong món Việt” nhằm cung cấp cho sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn đầy đủ kiến thức, bí quyết nấu ăn chuyên nghiệp để áp dụng với nhiều món ăn khác.

các món làm từ cá
Cá là một nguyên liệu nấu được nhiều món ngon.

Tìm Hiểu Cách Sơ Chế Cá Đúng Cách

Thông qua buổi học, sinh viên sẽ được giảng viên hướng dẫn thực hiện ba món ăn là Chả cá lã vọng, Lẩu cá lăng măng chua và Cá tai tượng chiên xù. Qua đó giúp các bạn trau dồi thêm các kỹ năng như sơ chế, phi lê, chiên và nướng cá đúng cách.

Đầu tiên là bước sơ chế cá, loại bỏ mùi tanh để đảm bảo hương vị cho món ăn. Với nguyên liệu cá lăng – một loại cá da trơn thì cách làm sạch chất nhớt của cá là một kiến thức quan trọng được thầy chia sẻ kĩ lưỡng. Dù là lần đầu tiên thực hiện các bước bỏ mang, mật và lấy ruột cá nhưng các bạn sinh viên đã thực hiện khá tốt.

xử lý chất nhờn của cá
Các bạn sinh viên chăm chú quan sát giảng viên xử lý chất nhớt của các loại cá da trơn.

Bên cạnh đó, chuyên đề còn cung cấp cả kiến thức về phương pháp phi lê cá. Đây là một kỹ thuật không đơn giản, yêu cầu người thực hiện phải phi lê làm sao trông đẹp mắt, lấy được nhiều phần thịt cá nhưng tuyệt đối không để xót lại phần xương. Giảng viên đặc biệt lưu ý nguyên tắc để ráo và bảo quản bằng khay đá để cá luôn tươi ngon và không bị tanh.

thực hành kỹ năng phi lê cá
Sinh viên đang thực hành kỹ năng phi lê cá lăng.

Gia vị ướp đóng vai trò quan trọng để tạo nên sự thành công cho mùi vị món ăn sau khi hoàn thành. Đối với ẩm thực phương Tây, các đầu bếp ưu tiên sử dụng những gia vị tự nhiên như muối, tiêu, các loại lá thảo mộc nhưng phương Đông thì ngược lại, đặc biệt là các món Việt Nam, nguyên liệu ướp đa dạng hơn rất nhiều. Tiêu biểu như món Chả lá lã vọng, phần xốt ướp là hỗn hợp của những loại gia vị thông thường cùng với riềng, nghệ, cơm mẻ và mắm tôm. Chính điều này tạo nên hương vị đặc trưng, không thể lẫn vào đâu của món đặc sản phố cổ.

Nhờ nắm vững kiến thức của các bài học trước mà phần nguyên liệu rau củ quả được sinh viên chia nhóm thực hiện nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo đúng yêu cầu. Trong quá trình thực hiện, giảng viên luôn quan sát để góp ý, chỉnh sửa các thao tác thực hiện nhằm giúp học viên vững tay nghề hơn.

Những Trải Nghiệm Thú Vị Của Lớp Học Chuyên Đề Cá Trong Món Việt

Ưu điểm của sinh viên CET chính là luôn hăng hái, xung phong thực hành để có cơ hội trải nghiệm và được giảng viên nhận xét những điểm đúng sai khi đứng bếp. Thầy sẽ hướng dẫn chi tiết từng công đoạn chế biến, còn các bạn chăm chú quan sát, ghi chép và thực hành theo.

không khí trong buổi học vui vẽ
Không khí buổi học diễn ra vui vẻ, cởi mở.

Đối với món Chả cá lã vọng, phương pháp nướng cá là nội dung quan trọng mà sinh viên cần lĩnh hội. Sử dụng than củi để món ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn so với các phương pháp nướng khác. Bạn chỉ nên đặt vỉ cá lên nướng khi phần than đã cháy hồng để hạn chế việc bụi than dính vào thành phẩm. Một đầu bếp giỏi là người cân chỉnh được lượng than sử dụng cũng như độ cháy của than tương ứng với thời gian chín cá để giảm thiểu hao hụt nguyên vật liệu.

giảng viên hướng dẫn nướng cá
Giảng viên hướng dẫn sinh viên nướng cá đúng cách.

Vì đã học qua bài chuyên đề Lẩu nên món Lẩu cá lăng măng chua được làm khá thuần thục. Sinh viện thực hiện tốt các khâu từ xử lý xương gà, xương heo đến kỹ thuật nấu nước dùng trong. Cách chế biến món ăn khá đơn giản, sau khi xào các nguyên liệu nấu lẩu thì cho vào nấu cùng nước dùng. Điểm tạo nên sự khác biệt cho món ăn chính là phần xử lý cá cùng cách nêm nếm gia vị của người thực hiện.

Đến với món Cá tai tượng chiên xù, kỹ thuật chiên ngập dầu để tạo lớp vảy cá xù lên và vàng giòn là yêu cầu chính của món ăn. Giảng viên tận tình giải đáp các thắc mắc của sinh viên về thời gian chiên và tăng giảm nhiệt độ hợp lý khi chiên cá từng miếng hoặc nguyên con. Món ăn khi hoàn thành sẽ có lớp ngoài vàng ươm, giòn rụm, phần thịt bên trong chín đều, có vị ngọt tự nhiên và không bị khô.

kỹ thuật cá chiên xù
Kỹ thuật chiên xù các loại cá là nội dung quan trọng mà sinh viên cần lĩnh hội.

Trang Trí Món Ăn Là Một Bước Ghi Điểm Của Đầu Bếp Với Thực Khách

Các món ăn trên sẽ được ăn kèm cùng rau sống với các loại nước chấm riêng biệt. Một bước không thể thiếu trong tất cả buổi học của ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại CET chính là trang trí món ăn thật hấp dẫn để kích thích vị giác của thực khách. Với sự luyện tập thường xuyên đã giúp tay nghề trang trí của các bạn càng được nâng cao.

Trước khi kết thúc buổi học, giảng viên cùng sinh viên hệ thống lại kiến thức và hướng dẫn về cách phục vụ món theo tiêu chuẩn tại các nhà hàng cao cấp. Chỉ trong một buổi học mà các bạn đã được tiếp thu khá nhiều kiến thức hữu ích để ứng dụng rộng rãi vào chế biến nhiều món ăn khác từ cá.

trang trí món cá
Các món ăn được trang trí rất hấp dẫn.

Bạn muốn có cơ hội tham gia những buổi học thú vị như thế. Hãy liên hệ ngay đến số hotline miễn phí 1800 6552 hoặc điền thông tin vào form bên dưới. Đội ngũ nhân viên tư vấn của CET luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn về chương trình học cũng như cách thức đăng ký xét tuyển.

Điểm: 4.36 (11 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn