Các món ăn ngon được chế biến từ BAO TỬ luôn là món khoái khẩu của rất nhiều người mà bao tử hầm tiêu xanh là một trong số đó. Với vị cay ấm của “tiêu xanh” và giòn sần sật, đây là món ăm đem lại cảm giác thú vị và ấm bụng vào những ngày trời se lạnh hay mưa phùn. Ngay bây giờ, hãy cùng tham khảo ngay cách làm bao tử hầm tiêu xanh đơn giản ngay tại nhà nhé!
Cách làm bao tử hầm tiêu tại nhà
Nguyên liệu làm bao tử hầm tiêu xanh
- 500g bao tử
- Hành tím băm
- 150g ngó sen
- 10g kim châm
- 20g nấm mèo
- Rau xà lách xoong
- Bún khô
- Tiêu xanh
- Nước dùng nấu từ xương gà hoặc xương heo
Bao tử hầm tiêu xanh là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Nguồn: Internet
Chế biến bao tử hầm tiêu xanh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Ngâm nấm mèo trong nước cho nở lớn, cắt bỏ chân và cắt ra thành từng miếng làm 2 hay 4 miếng tùy sở thích.
- Rửa sạch kim châm khô, ngâm cho kim châm nở lớn, cắt bỏ phần nhụy ở giữa để bớt đắng và thắt gút lại.
- Củ sen bạn gọt vỏ, cắt khoanh và ngâm trong nước cho đến khi nấu, để củ sen không bị thâm đen.
- Lộn bao tử từ trong ra ngoài, dùng muối xát vào để tẩy sạch hoặc dùng phèn chua thấm nước chà rửa bao tử, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Làm lại lần lượt 1-2 lần sẽ làm sạch kỹ bao tử, giúp bao tử sạch nhớt nhanh hơn và độ giòn của bao tử sẽ ngon hơn.
- Dùng muối xát lại lần cuối và rửa sạch. Nếu các bạn không có phèn chua, cũng có thể dùng chanh, giấm để sơ chế để bao tử thơm hơn, giòn hơn khi chế biến. Tiếp theo, bạn cắt bao tử đã sơ chế sạch thành từng miếng 2-3cm.
Bước 2: Ướp bao tử
- Tiêu xanh giã dập, không cần giã nát, lấy từ 1-2 muỗng canh để ướp với 1 cái bao tử heo. Để dễ dàng hơn trong việc giã tiêu xanh, nên cho vào cối 1 ít muối, giúp hạt tiêu không bị bắn ra bên ngoài.
- Ướp hành băm và tiêu vào phần bao tử heo đã được cắt miếng. Thêm một ít muối, lưu ý nêm vừa phải vì lúc giã tiêu đã có một lượng muối bên trong.
- Sau đó bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột nêm, một muỗng tiêu khô và trộn đều để bao tử thấm gia vị.
Với vị cay ấm và giòn sần sật, bao tử hầm tiêu xanh là món ăm đem lại cảm giác thú vị và ấm bụng vào những ngày trời se lạnh hay mưa phùn. Nguồn: Internet
Bước 3: Chiên bao tử
Chiên sơ phần bao tử heo đã ướp với lượng nhỏ dầu ăn. Trong lúc chiên bao tử heo, đun nồi nước dùng từ xương gà hoặc xương heo trên bếp, mở lửa nhỏ vừa, để nước dùng luôn nóng. Khi dầu vừa nóng, bỏ những miếng bao tử đã ướp vào chiên vàng rồi cho vào rổ để ráo dầu.
Bước 4: Hầm bao tử
- Cho bao tử đã chiên vào nồi nưới dùng, nấu với lửa nho để bao tử mềm ra. Sau 30 – 35 phút hầm bao tử trong lửa nhỏ, dùng que tăm để kiểm tra xem bao tử đã được mềm chưa.
- Sau khi bao tử đã mềm, bỏ thêm ít tiêu xanh nồi hầm, thêm củ sen và nêm 2 muỗng nhỏ muối/lít nước, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng bột nêm.
- Chờ đến khi nồi nước hầm sôi lại, cho nấm vào, sau đó cho kim châm vào. Cuối cùng, nêm lại lần cuối cho vừa miệng, dọn ra bàn ăn kèm với bún và rau đã chuẩn bị trước.
Thưởng thức bao tử hầm tiêu xanh đúng điệu
- Đưa nồi bao tử hầm tiêu xanh ra bàn với lửa bên dưới, có thể dọn nguyên nồi lẩu trên bếp cồn hoặc bếp từ, mở lửa ở chế độ vừa phải để nhúng rau và bún.
- Bao tử hầm tiêu xanh là món ăn ít béo, nhưng có đầy đủ chất đạm từ bao tử heo và nước hầm xương, cùng với chất khoáng từ rau. Bao tử hầm tiêu xanh có vị thơm nồng nhưng không cay của tiêu xanh khiến đây trở thành món ăn vô cùng thú vị.
Bao tử hầm tiêu xanh là món ăn ít béo, nhưng có đầy đủ chất đạm từ bao tử heo và nước hầm xương. Nguồn: Internet
Bao tử heo được biết đến như một món ăn ngon ấm áp rất hữu ích, có công dụng kiện tỳ ích vị, bổ hư nhược. Món ăn này theo Đông y, ngoài việc hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, còn được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác như suy nhược, thiếu máu, viêm gan, vàng da, xơ gan, tiểu đường, rối loạn tiết niệu, trẻ suy dinh dưỡng, đổ mồ hôi đêm … CET chúc các bạn chế biến thành công món bao tử hầm tiêu xanh tại nhà nhé!
Ý kiến của bạn