Espresso là gì? Khái Niệm – Cách Pha Espresso Chuẩn Vị Ý

Cafe được mệnh danh là ông vua của các loại thức uống, ai cũng đã từng nếm thử qua ít nhất một lần. Hiện nay, trên thị trường không chỉ đơn thuần phục vụ những ly cafe nguyên chất thơm ngon, hấp dẫn mà còn đa dạng với nhiều cách chế biến khác nhau. Trong đó, nổi bật là cafe Espresso – thức uống của người sành điệu. Espresso là gì? hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về Espresso mà bạn chưa biết thông qua bài viết dưới đây nhé!

espresso

Espresso là thức uống quen thuộc của các người yêu thích cafe. Nguồn: Internet

Espresso – Có Đơn Giản Là Cafe Pha Máy Hay Không?

Vào năm 1930, Espresso xuất hiện lần đầu tiên tại quán bar ở Ý với tên gọi Espressivo – một thức uống được pha chế đặc biệt. Sau đó, loại cafe này phổ biến sang Tây Ban Nha và trở nên được ưa chuộng trên toàn Thế giới.

Espresso được pha chế nhanh bằng máy, dùng nước nóng nén dưới áp suất cao (từ 9 đến 10 atmosphere) đi qua lớp bột cafe được rang, xay mịn. Chính điều này đã làm tăng độ đậm đặc lên 15 lần so với cách pha phin truyền thống. Một tách cafe Espresso sẽ gồm hai lớp cơ bản:

  • Lớp Cream là lớp bọt trên cùng, được tạo từ lớp bột CO2 bao quanh bởi nước và dầu. Lớp này có vị rất đắng do sự hòa quyện giữa cafe và các loại dầu nhũ hóa có trong hạt cafe.
  • Lớp Liquid nằm phía dưới, có màu đen đậm đặc, là thành phần tạo nên mùi vị chính cho tách Espresso, được tạo ra bởi các chất hòa tan, không hòa tan và chất khí.

espresso là gì

Hai lớp trong một tách cafe Espresso. Nguồn: Internet

Trong thực tế, cafe Arabica là nguyên liệu chính để tạo nên ly cafe Espresso tiêu chuẩn. Ở một số nơi, người pha chế còn kết hợp thêm Robusta để lớp Cream đậm đặc và có vị đắng hơn nhưng sẽ làm tổng thể ly cafe ít thơm và nhạt vị hơn. Công thức chuẩn cho 1 ly cafe pha máy là 7-9g bột cafe với 20-25ml nước nóng 85 độ C và được chế biến không quá 25s. Không hẳn loại cafe hạt nào cũng có thể dùng để pha Espresso, bạn phải chọn loại được rang mộc, không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Nước dùng để pha cũng là nước tinh khiết.

Khi du nhập vào Việt Nam, thức uống này đã được thay đổi để phù hợp với khẩu vị và văn hóa uống của nước ta. Tuy nhiên, Espresso vẫn giữ được nét văn hóa đặc trưng và phù hợp với các bạn làm việc văn phòng vì sự tiện lợi, nhanh gọn.

Cách Pha Cafe Espresso Đúng Vị

Dù có sự hỗ trợ của máy nhưng để pha tách Espresso khiến thực khách say mê không phải chuyện đơn giản. Cafe sau khi hoàn thành phải có vị đắng nguyên bản, hương thơm nồng nàn của cafe mới rang xay và để lại vị ngọt đặc biệt, lưu lại nơi vòm họng. Bạn đã nghe qua nguyên tắc 4 chữ M’s trong pha chế Espresso chưa? Những chữ “M” ấy tương ứng với Macinazione (cách xay cafe), Miscela (cafe trộn), Macchina (máy pha cafe) và Mano (đôi tay khéo léo). Quy trình để có một tách cafe pha máy hoàn hảo như sau:

Cafe Arabica được lựa chọn để pha ra Espresso chuẩn vị. Nguồn: Internet

Trộn cafe

Thao tác trộn sẽ giúp cafe có mùi vị và hương thơm đặc trưng. Đối với “gout” cafe của người Việt thì nguyên liệu có thể là 100% hạt cafe Arabica hoặc được phối trộn với Robusta với tỉ lệ 7/3, 6/4 hoặc 5/5 tùy theo khẩu vị.

Rang cafe

Kỹ thuật rang cafe khá quan trọng khi phải giữ lại được hương thơm và vị ngọt đặc trưng, đồng thời cũng giảm vị chua, đắng. Bạn tránh rang quá lâu hoặc quá nhanh, nhiệt độ rang phải được thay đổi dựa theo sự chuyển màu của hạt cafe. Lưu ý chỉ rang đến khi nghe tiếng nổ hạt lần thứ nhất. Vậy mới nói những nghệ nhân rang xay cafe phải tỉ mỉ dường nào để tạo ra những thành phẩm bột cafe thơm ngon.

Xay cafe

Yêu cầu của quá trình xay phải diễn ra nhanh chóng (23-28 giây) để hạn chế làm mất hương vị cafe khi tiếp xúc với không khí. Các chuyên gia vẫn khuyên dùng máy xay kiểu Burr để xay cafe Espresso.

Pha Espresso

Đầu tiên, bạn sẽ lấy đúng lượng cafe cần thiết và nén lại. Tiếp theo là bắt đầu quá trình pha chế, cho khoảng khoảng 2 ounce nước qua phần đầu trước, sau đó tiến hành đặt bộ lọc porta lên đầu máy, việc này sẽ giúp ổn định nhiệt độ trong quá trình pha. Đặt cốc thủy tinh vào phần vòi dưới của bộ lọc và nhấn nút bắt đầu.

espresso pha máy

Từ giọt cafe Espresso đẹp mắt chảy ra từ máy pha. Nguồn: Internet

Nước sẽ thấm dần đều bột cafe trước khi lượng nước nóng áp suất cao chảy qua. Cafe bắt đầu chảy ra tại phần miệng vòi, bạn có thể kết thúc quá trình pha khi nhìn thấy Espresso chuyển từ đen sang màu nhạt hơn. Các thao tác tưởng chừng đơn giản nhưng đó là cả một nghệ thuật thể hiện được tài năng và trình độ của Barista.

Bạn Đã Biết Thưởng Thức Espresso Đúng Điệu Chưa?

Khác với những ly cà phê đen pha phin thông thường thì việc thưởng thức một tách Espresso lại khá độc đáo. “Pha nhanh – Uống nhanh” nhưng “nhanh” không có nghĩa uống một lần hết cả ly mà là uống ngay sau khi pha. Lớp crema trên bề mặt đóng vai trò như một lớp màng giữ hương. Tuy nhiên, lớp màng này lại biến mất khá nhanh làm cho cafe mất đi mùi vị đặc trưng.

Khi thưởng thức thì chúng ta chậm rãi cảm nhận sự tinh túy vốn có của Espresso. Dân sành cafe thường hơ tách cafe qua mũi, mắt nhắm nghiền và uống từng ngụm nhỏ, không gấp gáp để lắng nghe hương vị, cafe đắng thế nào, đậm đà ra sao. Có những người dành cả buổi để trải nghiệm những nét nổi bật trong từng tầng cafe.

Điểm độc đáo của cafe Espresso là khi dùng xong sẽ luôn lưu lại mùi thơm thoang thoảng trong mũi, vị đậm đà trên đầu lưỡi và chút ấn tượng về thẩm mỹ của ly cafe có hai lớp. Thưởng thức cafe còn cho chúng ta cơ hội chiêm nghiệm, trầm tư về cuộc đời. Quá trình tạo nên và thưởng thức cafe là sự nghệ thuật tinh tế đến từng giọt cuối cùng.

Các Loại Thức Uống Phổ Biến Từ Espresso Mà Bạn Nên Thử

Cappuccino

Đây là một thức uống cà phê nóng được tạo nên từ 3 nguyên liệu cà phê Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt với tỷ lệ bằng nhau. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rải lên trên tách Cappuccino là bột ca cao hay bột quế. Barista thường dùng khuôn hoặc thìa và cách khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật. Cappuccino thường được phục vụ trong những tách dung tích nhỏ, làm bằng đá hoặc sứ, có thành dày và khả năng giữ nhiệt tốt.

>> Xem thêm:Cách Làm Cappuccino Dừa Milk Foam Thạch Cà Phê Đá Viên Tại Nhà

cappuccino

Cappuccino mang hương vị hoàn hảo, chinh phục vị giác người thưởng thức. Nguồn: Internet

Latte

Latte cũng là một kiểu cafe sữa của Ý và cũng được làm từ 3 nguyên liệu giống với Cappuccino, chỉ khác tỉ lệ là 1/3 mỗi loại. Điều đặc biệt để tạo nên một ly Latte hấp dẫn đó chính là lớp bọt sữa được tạo hình nghệ thuật. Lượng cafein trong cafe Latte khá thấp, có độ ngậy của sữa nên thích hợp với nhiều độ tuổi và những ai không quen uống cafe đậm vị. Lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa sữa nóng nên Latte ít “bồng bềnh” hơn Cappuccino.

 

mocha

Latte Art là một kỹ năng mà Barista cần thực hiện thuần thục. Nguồn: Internet

Cafe Mocha

Mocha là một phiên bản được tạo nên từ Espresso và sữa nóng, thêm chút hương vị chocolate đặc biệt, có 2 cách dùng nóng và lạnh. Thưởng thức một ly Mocha bạn sẽ cảm nhận được vị đắng đậm đà của cafe, bị béo ngậy của sữa tươi và vị đắng ngọt của chocolate. Chính vì thế mà thức uống này đã trở thành quen thuộc với phụ nữ, giới trẻ.

latte art

Mocha được thực khách khắp thế giới ưa chuộng. Nguồn: Internet

Ngoài ba loại trên, chúng ta còn có Latte Macchiato, Americano, Espresso Con Panna,… đều là những thức uống được làm từ Espresso. Với những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về cafe pha máy. Mỗi loại cafe đều có riêng cho những điều thú vị và Espresso cũng không ngoại lệ. Hãy đón đọc những bài viết thuật ngữ ngành pha chế tiếp theo để khám phá thêm về các loại cafe khác trên thế giới nhé!

Điểm: 4.23 (14 bình chọn)

Tác giả: Thắng Phú Mai

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa, truyền kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn