Hôm nay ăn gì? Gợi ý 10 món ăn lạ miệng hấp dẫn

Nền ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và phong phú nhưng đôi lúc chúng ta lại phải vắt óc suy nghĩ để xem “hôm nay ăn gì”. Đây là câu hỏi kinh điển của mỗi chị em phụ nữ khi vào bếp để nấu cơm cho gia đình. Vậy bạn hãy tham khảo ngay 10 thực đơn đề xuất của CET để trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay nhé!

Chả tôm chiên giòn

Mở đầu cho danh sách gợi ý là món chả tôm chiên giòn. Lớp bên ngoài giòn tan, còn bên trong có tôm tươi vừa ngọt vừa dai. Không chỉ được các bé yêu thích mà người lớn cũng mê mẩn món ăn này. Cách làm khá đơn giản, trộn đều tôm sú, thịt bằm, trứng gà, cà rốt với một chút bột bắp để tạo độ kết dính cho các nguyên liệu. Sau đó bạn chia thành từng miếng nhỏ vừa miệng, tiếp tục phủ một lớp bột xù rồi chiên vàng giòn. Chỉ với vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có ngay món ngon cho cả gia đình.

món chả tôm chiên giòn
Món chả tôm chiên giòn là một món ăn đơn giản dễ làm. Nguồn: Internet

Khổ qua hấp thịt bằm

Vào những ngày nắng nóng hoặc khi cơ thể bị nhiệt do ăn đồ nóng nhiều thì khổ qua sẽ là món ăn phù hợp. Tuy đơn giản nhưng khổ qua hấp thịt bằm lại khá lạ miệng và bắt cơm khi dùng chung với nước mắm chua cay. Với nhiều người thì mướp đắng tương đối khó ăn nhưng chỉ cần vài mẹo sơ chế cùng cách kết hợp nguyên liệu sẽ làm món ăn trở nên ngon miệng hơn. Để giảm vị đắng bạn nên lấy sạch phần ruột trắng và luộc sơ khổ qua trước khi cho phần thịt vào. Phần nhân thịt bằm bạn có thể biến tấu thêm vào nấm mèo, nấm rơm, cà rốt, hạt sen,… để đa dạng mùi vị hơn.

Bò xào rau củ

Ta luôn ưu tiên chọn những món ăn cung cấp đầy đủ protein lẫn chất xơ phải không? Vậy thì không thể bỏ qua món bò xào rau củ ngũ sắc. Chỉ với 15 phút bạn đã chế biến được một món ăn vừa ngon vừa bắt mắt, nhiều màu sắc. Điều bạn cần lưu ý chính là chọn mua loại thịt thăn bò mềm cùng các loại rau củ như bông cải, ớt chuông, bắp non, cà rốt phải tươi ngon. Trong quá trình chế biến, bạn để lửa lớn và xào nhanh tay để thịt bò vừa chín tới mà không bị dai nhé.

món bò xào rau củ tươi ngon
Các nguyên liệu rau củ vẫn được màu sắc sau khi chế biến. Nguồn: Internet

Mực nướng xốt chua cay

Những ngày không khí trở nên se lạnh mà cả nhà cùng quây quần bên nhau để thưởng thức món nướng thì còn gì tuyệt vời hơn. Món ăn tiếp theo trong danh sách gợi ý “ăn gì hôm nay” chính là mực nướng xốt chua cay. Không phải sa tế hay muối ớt mà bạn thường dùng, hôm nay sẽ thay đổi khẩu vị với loại nướng xốt mới. Công thức khá đơn giản với dầu ăn, ớt bột cay, một thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, tỏi băm, chút muối, giấm ăn trộn đều cùng 100ml nước lọc. Bạn có thể ướp mực với nước xốt chua cay rồi nướng hoặc nấu xốt lên để chấm với mực nướng nguyên vị.

Lườn gà chiên nước mắm

Lườn gà chính là phần thịt ức gà sau khi bỏ đi phần xương. Các bạn nhỏ trong gia đình sẽ rất yêu thích món ăn bởi hương vị chua, mặn, ngọt kết hợp cùng nhau. Bạn cũng an tâm trẻ không bị hóc xương hay bị dơ tay khi ăn. Tuy là món ăn gần gũi nhưng sự thay đổi nguyên liệu chính sẽ làm đa dạng hơn thực đơn cho bữa cơm hằng ngày của gia đình.

Lườn gà chiên nước mắm
Khứa vài đường trên bề mặt thịt để dễ thấm nước xốt mắm hơn. Nguồn: Internet

Salad dưa chuột

Salad dưa chuột là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn gia đình, ưu điểm vừa dễ làm lại chống ngán khi ăn kèm với các món ăn thịt, cá. Bí quyết để món gỏi ngon nằm ở cách pha nước trộn. Đầu tiên bạn cho tỏi và ớt băm nhỏ vào nồi, thêm đường cùng một chút nước lọc, nước mắm, giấm sau đó khuấy đều cho đường tan hết. Bật bếp nấu cho hỗn hợp sôi, trong khi đó bạn hòa tan bột bắp với một ít nước rồi chế từ từ vào hỗn hợp nước mắm đang nấu, đun sôi trở lại thì tắt bếp. Để hỗn hợp nguội rồi cho trực tiếp vào phần dưa leo đã chuẩn bị.

món salad dưa chuột cho cuối tuần hấp dẫn
Salad dưa chuột được trình bày khá đẹp mắt. Nguồn: Internet

Canh bắp cải cuộn tôm

Nếu bạn đang muốn thưởng thức một món ăn thanh mát, không dầu mỡ thì hãy chọn nay món canh bắp cải cuộn tôm. Đẹp mắt, dễ thực hiện, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là những ưu điểm của món này. Sự thơm ngon đến từ vị ngọt mát của bắp cải kết hợp cùng tôm tươi giòn dai và nước canh ngọt thanh. Những chị em ăn uống healthy, mong muốn giảm cân, giữ dáng đặc biệt yêu thích vì hạn chế tối ưu lượng chất béo cho cơ thể.

Bỏ phần cuống cứng của bắp cải để dễ cuộn hơn. Nguồn: Internet

Cá basa chiên sả ớt

Cá basa là một nguyên liệu quen thuộc, chứa nhiều chất dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó món cá basa chiên sả ớt sẽ giúp bạn cảm nhận được vị ngọt của cá thấm đều gia vị cùng mùi thơm của sả và cay nhẹ từ ớt. Món ăn đạt yêu cầu khi lớp bên ngoài giòn rụm nhưng bên trong ngọt mềm. Để món ăn trông đẹp mắt bạn nên chiên cá trước rồi mới phi thơm phần sả ớt sau để phủ lên từng miếng cá. Cả gia đình sẽ có một bữa cơm thú vị, mới mẻ với thực đơn này.

Cháo bồ câu hạt sen

Cuối tuần hãy bồi bổ người thân với món cháo bồ câu hạt sen vô cùng bổ dưỡng. Thịt bồ câu mềm, đậm vị cùng sự bùi bùi của hạt sen tạo nên một bát cháo thơm ngon đầy hấp dẫn. Bạn có thể dùng gạo tẻ trộn lẫn với gạo nếp để ngon hơn. Thường xuyên dùng sẽ giúp cải thiện giấc ngủ cũng như giải toả những căng thăng, mệt mỏi của công việc, cuộc sống. Tuỳ vào sở thích mà bạn có thể điều chỉnh độ đặc lỏng của cháo cho phù hợp.

Cháo bồ câu hạt sen rất thích hợp cho người già và trẻ nhỏ. Nguồn: Internet

Bún ốc

Gợi ý cuối cùng trong danh sách sẽ là một món bún ốc đặc sản miền Bắc. Từng con ốc béo giòn sần sật, nước dùng chua nhẹ dậy mùi giấm bỗng quyện với mùi tía tô, hành lá… đã tạo nên hương vị đặc biệt. Với những nguyên liệu bình dân, phổ biến thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà mà chẳng cần phải đi ăn ngoài.

Trên đây là 10 món ăn gợi ý của chủ đề “hôm nay ăn gì” dành cho các bạn. Hãy lưu vào sổ tay những món ăn này để thường xuyên trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức. Tiếp tục theo dõi CET để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn mới để thay đổi thực đơn bữa cơm nhé!

Điểm: 4.75 (15 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn