Với các đầu bếp, nắm vững kỹ năng phi lê cá là điều quan trọng giúp họ chế biến món ăn chuyên nghiệp và hấp dẫn nhất. Vậy tại sao chúng ta không tự học ngay cách phi lê cá chẽm tại nhà để giúp việc chế biến món ăn nhanh và có tính thẩm mỹ hơn nhỉ?
Phi – lê hay còn gọi là fillet, là quá trình cắt (lạng) miếng thịt ra từ thân cá dọc theo xương sống và thường xuyên được các đầu bếp áp dụng. Kỹ thuật phi lê cá chẽm sau đây không quá khó nên bạn có thể tham khảo để học cách thực hiện rất hữu ích này. Áp dụng kỹ thuật phi lê cá chẽm sẽ giúp bạn dễ dàng làm sạch vảy cá, loại bỏ dạ dày và các xương lớn dọc theo thân cá nên rất an toàn khi thưởng thức món ăn mà không sợ bị hóc xương.
Học kỹ thuật phi lê cá chẽm của đầu bếp chuyên nghiệp
Ăn cá chẽm có tốt không?
Cá chẽm là một trong những nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành các món ăn đa dạng được nhiều người yêu thích. Các món ăn được làm từ cá chẽm phi lê ngon tiêu biểu có thể kể đến như: cá chẽm phi lê áp chảo, cá chẽm phi lê sốt giấm đen, cá chẽm phi lê cuộn măng, cá chẽm sốt chua ngọt phi lê, cá chẽm phi lê sốt xì dầu, cá chẽm phi lê chiên giòn, lẩu cá chẽm, cá chẽm kho…
Trong thịt cá chẽm có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và tốt cho sức khỏe như: chất đạm, chất béo, omega-3, calories, canxi, magnesium, sắt… Không chỉ vậy, Các món ăn từ cá chẽm còn có thể hỗ trợ điều trị các chứng: hư nhược, phù thũng, gân sưng yếu, sinh lý yếu, đái tháo đường, chứng liên quan đến khí huyết hư dùng đều tốt, tốt cho phụ nữ có thai và cho con bú…
Học ngay kỹ thuật phi lê cá chẽm tại nhà
Dụng cụ chuẩn bị để phi lê cá chẽm chắc chắn không thể thiếu được dao phi lê cá. Bạn hãy chọn một con dao nhỏ, sắc và phù hợp để phi lê cho thuận tiện nhất nhé. Ngoài ra, nếu có thêm dụng cụ gắp xương, thường là cái nhíp gắp sẽ giúp việc phi lê nhanh và dễ hơn.
Cách thực hiện phi lê cá chẽm của đầu bếp cho bạn
Bước 1: Cắt 2 mặt mang cá
Bạn rửa cá cho sạch với nước muối, để ráo nước chút rồi thực hiện phi lê. Đầu tiên, bạn cắt đặt cá lên thớt và cắt sâu tại 2 mang cá nhưng không làm đứt hẳn phần đầu ra.
Cắt sâu tại 2 mang cá nhưng không làm đứt rời.
Bước 2: Tách thịt sống lưng cá
Tiếp theo, bạn đi dao dọc phần sống lưng cá chẽm, thực hiện thao tác mạnh tay và dứt khoát để lớp thịt cá tách hẳn ra.
Đi dao dọc phần sống lưng cá chẽm
Bước 3: Cắt bỏ phần xương dăm
Đặt riêng miếng cá đã cắt sang một bên, tiếp tục lạng bỏ phần xương dăm dọc bên hông và phần mỡ bụng của miếng cá vừa cắt.
Lạng bỏ phần xương dăm dọc bên hông và phần mỡ bụng
Tiếp đó cho miếng cá chẽm phi lê vào thau nước đá để giữ lạnh cho cá có màu sắc tươi ngon.
Đặt miếng cá chẽm phi lê vào thau nước đá để giữ lạnh cho cá có màu sắc tươi ngon
Bước 4: Phi lê phần mặt cá còn lại
Đối với phần thịt cá còn lại, bạn làm tương tự như vậy rồi lật mặt cần phi lê lên trên, lóc phần thịt dọc theo thân cá, lóc tiếp phần xương và mỡ bụng ra, ướp vào đá.
Phi lê phần thịt cá còn lại rồi làm tương tự các bước trên
Lưu ý trong quá trình phi lê cá chẽm
Để cho việc phi lê cá chẽm dễ dàng hơn, bạn có thể học các kỹ năng ngành bếp chuyên nghiệp của đầu bếp với cách sử dụng thêm khăn tay. Dùng 1 chiếc khăn vuông, sạch sẽ rồi gấp làm tư, sau đó đặt lên thân cá sát mép vị trí mà bạn sẽ đặt dao để phi lê sẽ giúp bạn giữ cá một cách chắc chắn để đi đường dao thẳng hơn để, từ đó cho miếng cá phi lê đẹp hơn.
Tổng kết
Vậy là CET đã vừa hướng dẫn bạn kỹ thuật phi lê cá chẽm của đầu bếp chuyên nghiệp tại nhà rồi. Hy vọng có thể giúp bạn áp dụng một cách hiệu quả nhất để chế biến cá chẽm thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!
Ý kiến của bạn