Trong những hương vị đặc trưng của ẩm thực Hà Thành, món bún ốc nổi tiếng với hương vị đậm đà, thơm ngon và sự tinh tế trong cách kết hợp các nguyên liệu. Nấu bún ốc Hà Nội hoàn toàn không khó. Nhưng không phải ai cũng có thể cho ra một bát nước dùng chua thanh chuẩn vị cùng với bí quyết làm thịt ốc dai giòn sần sật. Nếu bạn cũng là người mê mẩn món ăn này thì đừng lo, hôm nay Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún ốc chuẩn vị Hà Nội siêu ngon ngay tại nhà.
Bún ốc Hà Nội (hay còn gọi là bún ốc đậu) có hương vị đậm đà,
nhiều topping (Ảnh: Internet)
Khi ăn bún ốc, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, dai giòn của thịt ốc hòa quyện với vị ngọt của nước dùng và ăn kèm thêm với các loại rau sống thì lại càng ngon. Không những thế, cách nấu bún ốc Hà Nội không hề khó, vì vậy đây là món ăn được rất nhiều gia đình dùng vào bữa ăn sáng. Hơn nữa, các nguyên liệu dùng để nấu món bún này lại vô cùng quen thuộc, dễ kiếm.
Bún ốc Hà Nội là một trong những món ăn hấp dẫn,
đặc trưng của người Hà Thành (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu bún ốc đậu
- Ốc mít (con vừa): 2 kg
- Xương heo: 1 kg
- Bún tươi: 1 kg
- Đậu hũ: 3 miếng
- Cà chua chín: 300 gram
- Bột nghệ, chanh, ớt. hành tím băm, hành lá, ngò, rau tía tô
- Giấm bỗng: ½ lit
- Dầu ăn
- Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm
- Rau ăn kèm: xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng
Nguyên liệu nấu bún ốc khá đơn giản và dễ dàng tìm mua (Ảnh: Internet)
Cách nấu bún ốc ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ốc sau khi mua về thì bạn ngâm với nước gạo qua đêm cho sạch hết chất bẩn. Nếu không có thời gian thì bạn đổ nước vào chậu, sau đó pha thêm giấm hoặc nước chanh, đổ ốc vào chậu rồi ngâm khoảng 1-2 tiếng. Vị chua của giấm hoặc chanh sẽ làm ốc há miệng và sẽ nhả sạch chất nhờn, bùn đất ra nhanh.
- Cho ốc vào nồi, thêm vài lá chanh, vài cọng sả, một bát con nước. Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun với lửa vừa. Khi ốc sôi trào, mở vung ra, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Không nên đun lâu quá sẽ khiến ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó để lấy thịt mà ốc còn bị dai, không giòn. Để giúp thịt ốc thơm và khử đi mùi tanh, bạn có thể cho thêm 1 – 2 thìa mẻ vào nồi ốc luộc. Bạn lưu ý giữ lại phần nước luộc ốc.
- Sau khi luộc thì vớt ốc ra, để cho nguội, lể lấy phần thịt và bỏ phần đuôi đen đi. Tiếp theo bạn ướp ốc với khoảng 1,5 muỗng cafe nước mắm, chút tiêu xay và ½ muỗng cafe bột nghệ, trộn đều và để yên khoảng 30 phút cho thịt ốc thấm gia vị.
- Cà chua thì rửa sạch, bỏ phần cuống và bổ múi cau.
- Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn. Hành lá, tía tô rửa sạch, xắt nhỏ. Các loại rau sống nhặt bỏ phần gốc, rửa sạch, có thể cắt nhỏ cho vừa ăn.
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, chiên cho vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Phần xương heo: Bạn rửa sạch với nước muối để khử mùi tanh, rồi cho vào nồi 2 lít nước và hầm trong trong khoảng 30 phút với lửa vừa. Lưu ý: trong khi hầm xương thì bạn nhớ liên tục vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
- Bạn trụng bún tươi qua nước sôi, để ráo.
Để món bún ốc được ngon hơn, bạn nên chọn những con ốc mít cỡ vừa. (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu bún ốc
- Bắc nồi lên bếp và cho 2 – 3 muỗng dầu ăn vào đun đến khi sôi thì cho hành tím băm vào và phi thơm. Sau đó, bạn cho phần thịt ốc và cà chua vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút cho săn. Lưu ý: nếu ban nãy bạn luộc ốc hơi quá tay thì có thể cho ốc vào xào sau cà chua, miễn canh sao cho thịt ốc vừa chín tới, đừng quá dai.
- Cho tiếp nước luộc ốc, nước hầm xương và nước giấm bỗng vào nồi và nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thả luôn phần đậu hũ vào nồi, hạ lửa liu riu để đậu hũ thấm vị và tắt bếp.
Cách nấu nước hầm xương không bị đục
- Sau khi mua xương về bạn rửa với nước sạch, sau đó chần qua nước nóng để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Sau đó đổ phần nước chần xương đi, cho nước mới rồi bắt đầu ninh xương. Trong quá trình ninh, bạn đun với lửa vừa để xương tiết ra chất ngọt từ từ và thường xuyên dùng vá vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
- Bạn nên cho thêm vào nồi nước hầm xương 2 – 3 củ hành tím hoặc một ít hành tây, cà rốt, củ cải trắng để nước dùng có vị ngọt tự nhiên.
- Thời gian hầm xương dao động từ 2 – 4 tiếng đồng hồ tùy thuộc vào bạn. Nếu quan sát thấy còn phần thịt bám quanh xương mềm là được. Tránh để xương bị chín mục, tiết ra các chất khác khiến nước bị chua, mất độ ngọt.
Bước 3: Trình bày món ăn
Bạn cho bún ra tô, chan nước và múc ốc, đậu hũ, cà chua mỗi loại một ít rồi rắc hành lá lên trên. Bún ốc ăn kèm với các loại rau sống, ăn đến đâu thì cho rau vào đến đấy.
Bún ốc Hà Thành – món ngon gây thương nhớ (Ảnh: Internet)
Ớt chưng là một gia vị không thể thiếu khi thưởng thức món bún ốc đậu bởi nó không những làm gia tăng hương vị mà còn giúp món ăn trở nên đẹp mắt, hấp dẫn hơn. Hãy dành một chút thời gian để cùng CET thực hiện ngay những bước đơn giản sau đây là gia đình mình đã có ngay một hũ ớt chưng vừa ngon vừa an toàn.
Cách làm ớt chưng ăn với bún ốc
Nguyên liệu
- 100 gram ớt tươi
- 50 gram ớt bột
- Tỏi băm
- Dầu ăn
- Muối
- Đường
Cách làm ớt chưng
Bước 1: Sơ chế ớt
Ớt tươi sau khi mua về bạn đem rửa sạch, bỏ cuống, để ráo. Tiếp theo, cắt ớt thành từng lát rồi cho vào cối xay cùng nửa muỗng đường, xay đến khi ớt nhuyễn thì bạn cho ớt ra chén.
Bước 2: Chưng ớt
Bạn chọn một chiếc nồi có đáy dày rồi cho nồi lên bếp, vặn lửa vừa. Tiếp đến, bạn cho ½ chén dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho ớt xay nhuyễn vào cùng với một ít muối. Sau đó, dùng đũa khuấy đều cho ớt có vị đậm đà.
Tiếp đến, bạn cho thêm ½ chén dầu vào, vặn nhỏ lửa và cho ớt bột vào, đảo thật nhanh tay. Đảo khoảng 3 phút và thu được hỗn hợp sền sệt thì bạn tắt bếp, để nguội.
Vậy là hoàn thành, với cách làm này ớt chưng có thể sử dụng được từ 2 – 3 tháng. Bạn chỉ việc cho ớt vào hũ thủy tinh khô và bảo quản nơi thoáng mát là được.
Ớt chưng góp phần tạo nên sự tinh túy của nhiều món ăn Việt (Ảnh: Internet)
Cách nấu bún ốc nguội chuẩn vị Hà Nội xưa tại nhà
Bún ốc nguội được xếp vào top những món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Hà Nội. Món bún này là sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu cùng cách chế biến tuy đơn giản nhưng lại mang hương vị rất đặc trưng mà không phải ở đâu cũng có được. Nếu các bạn chưa có dịp đến với Hà Nội hoặc thèm món ăn đặc sản Hà Thành này, hãy cùng vào bếp với CET ngay nhé!
Nguyên liệu nấu bún ốc nguội Hà Nội cho 4 người ăn
- Ốc mít: 1 kg
- Bún tươi: 1 kg
- Mỡ heo: 90 gram
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Cà chua: 1 quả
- Ớt bột: 100 gram
- Giấm bỗng nếp: 220 ml
- Nước hầm xương: 1 lit
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
- Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, đường
Những nguyên liệu chính nấu món bún ốc nguội Hà Nội (Ảnh: Internet)
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm và luộc ốc
Ốc mít mua về bạn ngâm với nước vo gạo hoặc giấm ăn pha loãng để ốc ra hết bùn đất và chất nhờn, sau đó rửa sạch.
Cho khoảng 2 lít nước vào nồi và thêm 1 muỗng canh muối, khi nước sôi cho ốc vào luộc tới khi cạn nước và ốc bung hết vẩy thì vớt ra. Giữ lại phần nước luộc ốc, để im cho lắng cặn.
Bước 2: Lấy thịt ốc
Sau khi vớt ốc ra và đã để nguội, dùng tăm xiên lấy thịt ốc ra, cho vào tô.
Bước 3: Làm nước màu
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho mỡ heo vào rán đến khi tan chảy thì cho 4 muỗng dầu ăn vào hòa đều.
Khi hỗn hợp sôi, cho vào 1 muỗng hành tím băm nhỏ phi đến khi vàng thơm thì cho 1 quả cà chua đã băm nhuyễn vào và khuấy liên tục.
Hỗn hợp cà chua đã sánh mịn, bạn cho vào 100 gram ớt bột rồi đảo đều, nêm vào 1 muỗng đường và 1 muỗng bột ngọt.
Khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại, tắt bếp và đổ nước màu ra tô, để nguội.
Bước 4: Pha nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho 1,5 lít nước luộc ốc và 1 lít nước hầm xương nấu cho sôi. Nếu bạn thấy có bọt nổi lên thì dùng vá vớt hết ra để nồi nước dùng được trong hơn.
Nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.
Cho 220 ml giấm bỗng nếp vào nồi nước dùng, khuấy đều, đun với lửa lớn, vớt hết bọt rồi tắt bếp và để nồi nước dùng nguội hẳn.
Bước 5: Trang trí và thưởng thức món ăn
Cho bún tươi và ốc vào tô, chan nước dùng đã để ngội lên xâm xấp bề mặt bún. Thêm vào một ít ớt chưng là bạn có thể thưởng thức ngay một món ăn thanh mát và chuẩn vị Hà Nội.
Nhà văn Vũ Bằng từng ca ngợi bún ốc nguội đã
“đạt được tới cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội” (Ảnh: Internet)
Trên đây là công thức nấu món bún ốc chuẩn vị Hà Nội mà bạn có thể tham khảo qua để vào bếp nấu cho gia đình cùng trải nghiệm hương vị đặc trưng của món ăn trứ danh Hà Nội này nhé! Cet.edu.vn rất vui vì đã giới thiệu đến bạn thêm 1 món bún ngon trong nền ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Tham khảo thêm các công thức khác tại Cet.edu.vn để cập nhật những kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.
Ý kiến của bạn