Là điểm nhấn đặc biệt của ẩm thực Pháp nói riêng và ẩm thực phương Tây nói chung, Roux có mặt trong hầu hết các món ăn ở vùng đất này để tạo nên hương vị đặc trưng, độc đáo. Không chỉ dừng lại ở đó, suốt nhiều thập kỷ qua, Roux còn “vươn mình” ra khỏi quê hương và chinh phục rất nhiều thực khách khó tính từ khắp nơi trên thế giới. Vậy để biết Roux là gì và có công dụng ra sao khi dùng với món Âu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!
Roux là điểm nhấn đặc biệt của của các món ăn Pháp nói riêng và ẩm thực phương Tây nói chung. Nguồn: Internet
Roux là gì?
Roux là một hỗn hợp bột và chất béo nấu cùng nhau và được sử dụng để làm đặc nước sốt. Với cách chế biến độc đáo, Roux mang một hương vị rất riêng, đồng thời giúp món ăn trở nên hấp dẫn và khó cưỡng hơn bao giờ hết. Có một điều đặc biệt là bột mỳ dù nấu trong bất kỳ một chất béo nào cũng không nở mà ngược lại, nó còn tạo nên mùi hương mê đắm kèm theo màu sắc bắt mắt. Tùy vào lượng bột mỳ sử dụng mà Roux của bạn sẽ có màu sắc đậm, nhạt khác nhau và vô cùng thú vị.
Có bao nhiệu loại Roux?
Màu sắc của Roux còn phụ thuộc vào thời gian nấu nên khi nấu càng lâu, Roux sẽ càng có hương vị và màu sắc đặc biệt hơn. Nhờ vào yếu tố này, người ta có thể dễ dàng phân biệt 4 loại Roux khác nhau để có thể phát huy hết mọi ưu điểm của nó. Có thời gian nấu ngắn nhất chỉ trong khoảng 5 phút, Roux trắng là loại có độ sánh cao nhất, thường dùng trong món súp hải sản hoặc rau củ, mì ống macaroni, phô mai và xốt sữa đặc. Bên cạnh Roux trắng, Roux vàng có mùi hao hao bắp rang bơ hoặc bánh mì nướng khi được nấu trong khoảng 20 phút. Loại Roux này được sử dụng vào các món ăn tương tự như Roux trắng, tuy nhiên chủ yếu là các món có màu sắc trùng với màu vàng tươi của Roux.
Với cách chế biến độc đáo, Roux giúp món ăn có sử dụng nước xốt đặc biệt này trở nên hấp dẫn hơn. Nguồn: Internet
Ngoài ra, Roux nâu với màu như bơ đậu phộng và mùi vị đặc biệt thường được nấu trong khoảng 35 phút. Loại Roux này ít sánh đặc hơn hai loại trước đó nhưng lại có mùi vị hấp dẫn hơn cả Roux trắng và vàng. Cuối cùng, Roux nâu sẫm chính là loại Roux có thời gian nấu lâu nhất – 45 phút. Nếu Roux trắng và vàng chủ yếu được dùng để tăng độ sánh cho các món ăn, Roux nâu sẫm lại chủ yếu được dùng để tăng hương vị cho món ăn với độ sánh mỏng nhất và mùi thơm riêng biệt. Loại nước xốt này rất phổ biến trong ẩm thực theo phong cách Cajun của người Mỹ và Canada. Với quy trình chế biến khá đơn giản, bạn có thể tự làm Roux tại nhà để tăng thêm hương vị cho các món ăn của mình.
Làm Roux ngon đúng điệu chỉ với 2 bước đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Một chén bột mỳ
- 100gram bơ cục
- Dầu thực vật hoặc mỡ heo
Trong ẩm thực Pháp, người ta chế biến Roux bằng hai thành phần chính đó là bột mỳ và bơ.
Cách làm Roux
Bước 1: Cho nguyên liệu vào nồi nấu
Đầu tiên, bạn làm nóng chảo rồi cho bơ hoặc các chất béo khác vào và đợi cho chúng sôi lên. Sau đó đợi đến khi chất béo sôi để cho bột mỳ vào nồi.
Bước 2: Nấu Roux
Dùng cây đánh trứng khuấy đều và liên tục để bột không bị vốn cục và tan đều trong chất béo. Nếu bạn muốn làm Roux trắng, bạn hãy canh thời gian nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp và đổ ra chén.
Nếu bạn muốn làm Roux vàng thì hãy nấu trong thời gian 20 phút và cứ thế tăng dần thời gian để cho ra được loại Roux theo ý muốn.
Lưu ý, bạn nên để nguội hỗn hợp Roux rồi cho chúng vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ giúp bạn giữ nước xốt luôn thơm ngon và sử dụng được trong khoảng vài tuần.
Màu sắc của Roux phụ thuộc vào thời gian nấu để cho ra nhiều hương vị và màu sắc đặc biệt. Nguồn: Internet
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được Roux là gì cũng như cách làm loại nước xốt này thật ngon. Nếu muốn học kỹ thuật chế biến thêm nhiều món Âu khác, bạn hãy điền ngay vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn.
Ý kiến của bạn