Trước thực trạng của dịch bệnh viêm phổi do “virus corona” chủng mới gây ra vì chưa có thuốc đặc trị và cũng không có văcxin phòng ngừa. Để góp phần ngăn chặn dịch bệnh, các chuyên gia y tế khuyên rằng, cách phòng chống tốt nhất là nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch cho cơ thể bằng các loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C cao để có thể tiêu diệt virus ngay từ khi mới xâm nhập cũng như khi đã gây bệnh.
Vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ảnh: internet
Vitamin C là chất dinh dưỡng giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu, từ đó góp phần tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, do cơ thể con người không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C nên chúng ta cần cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Trong các nhóm thực phẩm đó thì các loại trái cây họ cam quýt như: chanh, bưởi, cam, quýt… là những nguồn rất giàu vitamin C.
Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng ngăn ngừa dịch bệnh
Ổi
Ổi là một trong những loại trái cây giàu vitamin C nhất vì có chứa lượng vitamin C cao gấp 4 lần so với cam. Có tới 200mg/100g ổi. Không chỉ dồi dào lượng vitamin C, ổi cũng giàu lượng vitamin A, axít folic và các chất khoáng: kali, đồng, mangan, chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa, ít cholesterol và muối natri.
Ổi là loại trái cây giàu vitamin C nhất trong các loại quả. Ảnh: internet
Tỏi
Theo các nghiên cứu y khoa, tỏi cũng chứa rất nhiều vitamin C, có thể giúp giảm huyết áp, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch, giúp ngăn ngừa các bệnh cảm cúm và đường hô hấp. Chất allicin trong tỏi có khả năng giúp kích thích các tế bào hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể, chống lại các vi khuẩn lạ và cũng giúp cải thiện khả năng miễn dịch. Nhai và nuốt 2 tép tỏi với nước ấm khi bụng đói vào mỗi buổi sáng sẽ đạt được lợi ích phòng ngừa cúm.
Bông cải xanh
Bông cải xanh. Ảnh: internet
Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm: vitamin A, C, E, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Đây là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe, có thể đưa vào chế độ ăn mỗi ngày.
Cải bó xôi (rau chân vịt)
Cải bó xôi là một trong các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng vì rất giàu vitamin C. Bên cạnh đó, nó còn có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene, có tác dụng giúp tăng khả năng chống viêm cho hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Đu đủ
Đu đủ cũng là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C. Ngoài ra, đu đủ còn có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa có tác dụng chống viêm; là nguồn cung cấp kali, vitamin B và axit folic, những dưỡng chất có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Bưởi, sơri, kiwi
Đây cũng là nhưng loại quả rất giàu vitamin C không kém cam, chanh, có đặc tính tăng cường miễn dịch. Tiêu thụ các loại quả chứa nhiều vitamin C có thể giúp cải thiện sức đề kháng của cơ thể đối với một số bệnh nhiễm trùng và bệnh cúm.
Ớt chuông đỏ
Ngoài các loại trái cây họ cam quýt, ớt chuông cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào. Thậm chí, lượng vitamin C có trong ớt chuông đỏ nhiều hơn gấp đôi so với lượng vitamin C có trong các loại trái cây họ cam, quýt. Ớt chuông còn rất giàu beta carotene, một dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và tăng sức đề kháng tự nhiên của da.
Ớt chuông đỏ. Ảnh: internet
Một số thực phẩm và biện pháp hỗ trợ ngăn ngừa dịch bệnh corona khác
Song song với việc ăn uống các thực phẩm nêu trên, để bảo vệ bản thân tốt nhất trong mùa dịch, chúng ta còn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế đã ra khuyến cáo. Dưới đây là một số thực phẩm cũng như biện pháp khác bạn có thể tham khảo áp dụng.
Gừng
Là thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra gừng giúp giảm viêm, giảm đau, giúp ngăn ngừa, điều trị các bệnh viêm nhiễm khác.
Nghệ
Có tác dụng kháng viêm trong rất nhiều bài thuốc. Ngoài ra, hàm lượng curcumin cao có trong nghệ còn giúp chống cảm cúm.
Rau húng quế
Đây là loại rau có thể giúp giữ cho cổ họng và phổi không bị nhiễm trùng, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chỉ cần 5 lá đun sôi nhẹ trong nước và uống mỗi sáng sớm là biện pháp làm thanh sạch đường hô hấp.
Rau húng quế. Ảnh: internet
Tập thể dục
Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục thường xuyên có thể giúp tăng cường lưu thông máu, từ đó thúc đẩy sự lan tỏa của các tế bào miễn dịch trong hệ thống tuần hoàn. Tập thể dục thường xuyên cũng giúp phóng thích endorphin kích thích hệ bạch huyết hoạt động mạnh mẽ và tăng cường hệ thống miễn dịch ngăn chặn các chủng virus tấn công vào cơ thể.
Ngủ đúng và đủ giờ
Một giấc ngủ ngon có thể giúp cơ thể thư giãn và kiểm soát mức độ căng thẳng và ngược lại. Để duy trì chức năng thích hợp của cơ thể, chung ta cần ngủ tối thiểu 7 giờ. Một giấc ngủ bị gián đoạn dẫn đến việc giải phóng các hormone gây căng thẳng và có tác động tiêu cực trên hệ miễn dịch làm cơ thể suy yếu.
Nên ngủ đủ giấc. Ảnh: internet
Uống đủ nước
Nên uống nước ấm có thể giúp tránh virus xâm nhập vào trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường như uống nhiều nước, ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh, nghỉ ngơi nhiều sẽ giảm nguy cơ bị nhiễm virus và vi trùng.
Đeo khẩu trang
Với tỉ lệ lây lan dịch cúm ngày càng tăng, bộ Y tế khuyên người dân nên đeo khẩu trang trước khi ra ngoài. Cố gắng tránh những nơi mất vệ sinh và luôn giữ cho ngôi nhà, môi trường xung quanh thật sạch sẽ. Đồng thời, thường xuyên rửa tay sạch với xà bông và tránh tiếp xúc vào mắt, miệng, mũi khi tay không sạch. Ngậm nước muối loãng hoặc nước súc họng kháng khuẩn.
Hy vọng với những loại thực phẩm và biện pháp được gợi ý trên đây đã giúp bạn và những người thân yêu tự biết cách chăm sóc và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của chính mình tốt nhất.
Ý kiến của bạn