Nhắc đến ẩm thực Châu Á, ngoài sự đa dạng về món ăn, độc đáo trong cách chế biến, không ai có thể bỏ qua sự tinh tế, cầu kỳ đậm chất Á Đông ở sự sắp đặt và nghệ thuật trang trí món Á. Từ những củ cà rốt, củ cải tưởng chừng như vô tri, vô giác, những món ăn quen thuộc bỗng trở nên xinh lung linh chỉ với một ít thời gian và vài thao tác “sương sương”.
Trang trí món Á bằng Hoa hướng dương từ cà rốt – “điểm cộng” độc đáo cho món ăn của bạn
Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ
- Một củ cà rốt tròn, to
- Một dao tỉa nhỏ, mũi nhọn.
- Một khuôn tròn nhỏ
Thực hiện
Bước 1: Cắt nhụy hoa
Lấy phần có chu vi tương đối đều nhau của củ cà rốt, bỏ đầu và đuôi, sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ dày 1 cm. Sau khi cắt xong, dùng khuôn tròn nhỏ ấn giữa khoanh cà rốt tới độ sâu ½ để tạo nhụy cho hoa. Tiếp theo, dùng dao cắt xung quanh ½ khoanh cà rốt để hoàn thành nhụy hoa.
Cà rốt cắt thành từng khoanh sau khi rửa sạch. Nguồn: Internet
Bước 2: Làm cánh hoa
Chia chu vi vòng cà rốt lớn thành 8 phần đều nhau, sau đó dùng đầu lưỡi dao lượn đều hình chữ V hơi bầu để tạo thành 8 cánh hoa hướng dương.
Tạo hình cánh hoa hướng dương bằng cà rốt. Nguồn: Internet
Bước 3: Tỉa nhụy hoa
Cuối cùng, bạn dùng dao cắt nhụy hoa thành hình răng cưa là đã có được những hoa hướng dương từ cà rốt. Đĩa hoa cà rốt hướng dương sẽ giúp cho những món chiên, rán như nem, chả cá, cá lát chiên, giò lụa, … tăng thêm độ hấp dẫn bội phần.
Bạn có thể tỉa thêm lá và trang trí kèm thì là để món ăn thêm nhiều màu sắc. Nguồn: Internet
Bí kíp “phù phép” củ cải trắng thành hoa hồng
Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ
- Củ cải trắng
- Bát nước để ngâm
- Dao cỡ nhỏ, dao tỉa hoa (mũi nhọn), kéo
Thực hiện
Bước 1: Tỉa cánh hoa
Củ cải gọt vỏ, gọt tròn như quả quít hoặc thuôn như phần cuống trái đu đủ. Sau đó tỉa từng lớp cánh bên ngoài liền nhau và cắt bỏ các phần gồ lên ở giữa 2 lớp. Tiếp theo, lần lượt tỉa các lớp cánh mỏng và to và tiếp tục cắt bỏ đi phần gồ lên ở giữa hai lớp cánh. Lưu ý, các cánh hoa phải luôn luôn so le nhau và không trùng vị trí.
Cánh hoa hồng phải được tỉa so le và không trùng lên nhau. Nguồn: Internet
Bước 2: Làm nụ hoa
Bạn dùng dao tỉa hoa có mũi nhọn đi một đường vòng ngoài tạo nụ hoa hồng, mũi dao đi thẳng đứng. Sau đó, bạn đi lại đường mũi dao góc nghiêng 45 độ để tỉa bỏ phần rìa cánh, bo tròn những phần xung quanh 2 đầu cánh. Các cánh tiếp theo tương tự cánh số đầu tiên, đầu cánh sau ăn vào 1/3 cánh trước. Lưu ý, các lớp bên trong cũng tỉa như lớp ngoài và dùng kéo tỉa phần đầu cánh hoa như hình.
Làm nụ hoa hồng là bước cần nhiều sự tỉ mỉ để đảm bảo thành phẩm đạt chuẩn. Nguồn: Internet
Bước 3: Tỉa đài hoa
Cắt ngắn bớt và tỉa nhọn đầu cánh dưới cùng theo hình chữ V để làm đài hoa. Cuối cùng ngâm hoa trong nước mát khoảng 2, 3 phút rồi nhẹ tay uốn nhẹ đầu cánh cong ra ngoài. Như thế là bạn đã có một hoa hồng trắng siêu xinh cho món ăn hấp dẫn hơn từ cái nhìn đầu tiên. Ngoài ra, bạn có thể cho hoa vào túi bóng buộc kín và đặt ở ngăn mát tủ lạnh để bảo quản từ 7-10 ngày.
Hoa hồng làm từ củ cải trắng có thể bảo quản và sử dụng từ 7 – 10 ngày. Nguồn: Internet
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn khám phá được những kỹ năng ngành bếp bổ ích để trang trí món Á truyền thống bằng cà rốt và củ cải trắng. Nếu muốn học kỹ thuật trang trí món ăn với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bạn hãy điền ngay vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn.
Ý kiến của bạn