Cuối tuần này, bạn đã có kế hoạch gì chưa? Vào bếp nấu một món ăn ngon để cùng gia đình thưởng thức là gợi ý tuyệt vời đấy. CET mách bạn cách làm xíu mại – món ăn dinh dưỡng cho buổi sáng. Nguyên liệu dễ tìm, dễ thực hiện mà hương vị thơm ngon nên chắc chắn sẽ ghi điểm với người thưởng thức. Bạn hãy tham khảo và thực hiện ngay nhé!
Xíu Mại – Món Hoa Nhưng Được Người Việt Ưa Chuộng
Không hẳn ai cũng biết xíu mại là một trong những món dimsum (điểm tâm) nổi tiếng của người Trung Hoa. Nguyên bản của món ăn này được trang trí khá cầu kỳ nhưng người Việt đã biến tấu đơn giản về cách làm hơn và ăn kèm với bánh mì, cơm, bún. Chúng ta đã quen thuộc với hình ảnh của những quán cóc nhỏ hay xe đẩy bán xíu mại dọc đường phố Sài Gòn. Đây cũng là một nét riêng của thành phố mà ít thấy ở nơi khác.
Xíu mại của người Việt rất khác so với món ăn nguyên bản của người Hoa. Nguồn: Internet
Xíu mại chủ yếu làm từ thịt nạc dăm và ít mỡ heo xay nhuyễn, chính sự pha trộn này mang đến sự bùi bùi, beo béo nhưng không ngấy khi thưởng thức. Nước xốt của món ăn có thể lỏng như nước lèo của món xá xíu Đà Lạt nổi tiếng hoặc sền sệt như thường thấy trong cái nồi cù lao quen thuộc ở mấy xe bánh mì. Dù là loại nước xốt nào đi nữa thì chúng ta vẫn không quên được hương vị đậm đà ấy ngay lần đầu nếm thử. Cách làm xíu mại không hề khó, chỉ cần chút tỉ mỉ là có thể hoàn thành xuất sắc. Cùng xem hướng dẫn dưới đây để thực hiện ngay nào.
Bí Quyết Làm Xíu Mại Hương Vị Đạt Điểm 10 Ngay Tại Nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt nạc: 300g.
- Giò sống: 100g.
- Mỡ gáy: 150g.
- Tôm thẻ: 100g.
- Nấm đông cô: 30g.
- Củ sắn: 100g.
- Tỏi băm: 20g.
- Hành lá: 20g.
- Hành tím băm: 70g.
- Cà chua: 500g.
- Hành tây: 20g.
- Gừng: 20g.
- Vài cọng hành lá, ngò rí.
- Gia vị: Muối, đường cát, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, dầu mè, tiêu xay, bột năng, tomato paste (xốt cà chua đặc).
Hướng dẫn chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô bạn sẽ rửa sơ, ngâm trong nước 5 phút để nở mềm, tiếp tục cho vào luộc sơ với vài cọng hành lá và vài lát gừng. Sau đó vớt ra ngoài, để nguội bớt thì cắt bỏ phần gốc, thái thành những sợi nhỏ.
- Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt hoặc dụng cụ bào thành những sợi nhỏ, tiếp tục chần sơ qua nước sôi và dùng túi vải mỏng để vắt ráo nước.
- Cà chua rửa sạch rồi khứa nhẹ các đường trên bề mặt vỏ, sau đó chần nước sôi trong vòng 30 giây để dễ dàng loại bỏ phần vỏ, bạn bỏ hạt và cắt hạt lựu.
- Các nguyên liệu còn lại cũng được rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Làm viên xíu mại
Lấy một tô lớn cho tất cả các nguyên liệu thịt nạc, mỡ gáy, tôm thẻ, nấm đông cô, củ sắn, hành lá, tỏi băm, hành tím băm vào cùng với các gia vị nêm sau đó trộn thật đều tay. Mách bạn công thức ướp gia vị xíu mại thơm ngon gồm 3g muối, 3g đường, 5g bột ngọt, 7g hạt nêm, 5g tiêu xay, 15g bột năng, 5ml dầu mè, 15ml nước tương cho định lượng nguyên liệu như đã chuẩn bị.
Bạn có thể mua thịt nạc về cắt nhỏ và dùng máy xay nhuyễn để làm xíu mại. Nguồn: Internet
Khi hỗn hợp đã trộn đều gia vị thì chia thành những phần nhỏ đều nhau và viên tròn lại. Cho các viên xíu mại vào xửng rồi hấp chín trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Làm nước xốt xíu mại
Trong thời gian hấp xíu mại, bạn sẽ đặt chảo lên bếp để nấu nước xốt. Cho một ít dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tím và hành tây băm nhỏ vào phi vàng. Khi dậy mùi thơm bạn sẽ tiếp tục cho cà chua thái hạt lựu vào cùng 30g xốt cà chua đặc và 800ml nước lọc rồi khuấy đều, nấu sôi với lửa vừa. Bạn nêm nếm phần nước xốt theo tỉ lệ tham khảo: 5g muối, 15ml nước tương ,15g hạt nêm, 60g đường.
Bước 4: Hoàn thành món ăn và trình bày để thưởng thức
Nêm nếm xong, bạn cho những viên xá xíu đã hấp vào và cho từ từ nước bột năng pha loãng để tạo độ sánh. Nấu thêm vài phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị rồi tắt bếp. Cho xíu mại ra những chén nhỏ và trang trí thêm ít ngò để đẹp mắt hơn.
Bánh mì ăn kèm với xíu mại có thể dùng để chấm hoặc kẹp chung với nhau. Nguồn: Internet
Yêu cầu thành phẩm của món ăn này là các viên xíu mại không bị vỡ nát, vị đậm đà kết hợp với nước xốt cà chua sánh, vị chua ngọt nhẹ. Khi thưởng thức bạn có thể dùng kèm với bánh mì, cơm trắng hoặc bún.
Cách Làm Xíu Mại Đà Lạt Nổi Tiếng
Một sự sáng tạo khác của người Việt đối với món xíu mại mà được nhiều người yêu thích và phải thử qua một lần, nhất là có dịp đi du lịch Đà Lạt. Vẫn áp dụng công thức trên đối với phần nguyên liệu xíu mại và không cần hấp chín trước, còn phần nước xốt sẽ thay đổi thành nước lèo.
Món xíu mại Đà Lạt có thêm phần da heo lạ miệng. Nguồn: Internet
Cách làm như sau cho dầu điều vào nồi, đợi khi dầu nóng bạn cho 100g hành tây cắt múi cau và 100g da heo vào xào săn. Sau đó nấu cùng 1,5l nước, khi nước sôi bạn cho những viên xíu mại vào đun với lửa vừa khoảng 20 phút là hoàn thành. Bạn nhớ nêm nếm cho vừa khẩu vị của mình. Xíu mại Đà Lạt được ăn kèm với bánh mì cùng chả lụa, jambon, thịt nguội thái mỏng và đặc biệt là cà rốt, đu đủ bào nhuyễn. Món ăn này với phần nước lèo ngọt thanh, nóng hổi cùng những viên thịt mềm, da heo dai dai rất hợp với những hôm thời tiết se lạnh.
Những Mẹo Hay Của Món Xíu Mại
- Đối với trẻ em thì bạn nên biến tấu một chút với những viên thịt bằng cách thêm trứng cút. Ngay bước tạo hình, bạn cho trứng cút đã luộc chín vào giữa rồi vo viên lại thì thành phẩm có thêm vị bùi của trứng.
Xíu mại còn có thể biến tấu thành món xíu mại trứng cút khá bắt cơm. Nguồn: Internet
- Nếu bạn không có bột năng thì có thể thay thế bằng một ít ruột bánh mì để tạo độ kết dính cho thịt, không làm viên xíu mại bị vỡ trong quá trình chế biến.
- Thay vì hấp chín bạn cũng có thể chiên sơ xíu mại nhưng cách này sẽ làm món ăn thêm chất béo, người thừa cân, béo phì nên hạn chế dùng.
Bạn thấy đó, cách làm xíu mại không khó mà cũng nhanh gọn, vậy thì ngại gì mà không vào bếp trổ tài để chiêu đãi những người bạn yêu thương như gia đình, bạn bè nhỉ. Cuối tuần cùng nhau tụ họp trò chuyện và ăn uống là cách thư giãn, giảm stress rất hiệu quả đấy. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi CET để bỏ túi thêm những công thức nấu ăn ngon nữa nhé!
Ý kiến của bạn